Việt Nam gửi công hàm tới đại sứ quán Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-sent-a-diplomatic-note-to-singapore-ab-lee-hsien-loong-statement-06062019082633.html
RFA
2019-06-06

Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long.Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long.icon-zoom.png AFP

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng hôm 6/6 cho biết Việt Nam đã gửi công hàm tới đại sứ quán Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia.

Thủ tướng Singapore hôm 31/5 viết trên facebook cá nhân rằng “Thời ông ấy là Thủ tướng trùng với thời gian các thành viên ASEAN (5 nước) cùng nhau chống lại việc xâm lược Campuchia của Việt Nam và thay thế Khmer Đỏ bằng chính phủ Campuchia. Thái Lan là tuyến đầu, đối mặt với lực lượng của Việt Nam trên biên giới với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự đã rồi và làm việc với các đối tác ASEAN để chống lại sự chiếm đóng của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế”.

Ông Lý Hiển Long cũng lập lại phát biểu này tại Đối thoại Shangri-La hồi cuối tuần qua.

Trên trang facebook cá nhân của mình, đại sứ Việt Nam ở Campuchia, ông Vũ Quang Minh cũng có bài viết liên quan. Trong đó ông nhắc đến sự đoàn kết ASEAN-10 và kêu gọi các bên cố gắng gìn giữ sự hòa bình, ổn định và tình đoàn kết của Đại gia đình ASEAN.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh vào tối 3/6/2019, đã phản đối gay gắt nhận xét của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Khmer Đỏ và về quân tình nguyện Việt Nam. Ông Tea Banh yêu cầu Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phải cải chính nhận xét của mình.

Tuy nhiên, theo báo điện tử Campuchia Khmer Times thì tính đến ngày 5/6/2019, cả Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Bộ Ngoại giao Singapore đều chưa phản ứng gì trước các phản đối từ phía chính quyền Campuchia và Việt Nam.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com