Xung đột gần biên giới Miến – Trung, hàng chục người chết

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/30-dead-as-intense-fighting-breaks-out-in-myan-cn-border-townung-03062017121120.html

Xung đột gần biên giới Miến – Trung, hàng chục người chết

RFA
2017-03-06

Lực lượng vũ trang Myanmar, thuộc Lực lượng Cảnh sát biên giới, tuần tra thị trấn Muse nằm ở bang Shan giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc hôm 22 tháng 11 năm 2016.Lực lượng vũ trang Myanmar, thuộc Lực lượng Cảnh sát biên giới, tuần tra thị trấn Muse nằm ở bang Shan giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc hôm 22 tháng 11 năm 2016.icon-zoom.png AFP photo

Ít nhất 30 người thiệt mạng vào hôm thứ Hai, ngày 6 tháng 3, trong một trận giao tranh dữ dội tại thị trấn Laukkai, khu vực Kokang, mạn Đông-Bắc Bang Shan của Myanmar.

Các phiến quân mặc sắc phục của cảnh sát, bất ngờ tấn công tại khu vực vừa nêu và cuộc giao tranh diễn ra trong suốt ngày thứ hai 6 tháng 3.

Đây là một trong những cuộc đụng độ tồi tệ nhất xảy ra tại khu vực Kokang, giáp biên giới Trung Quốc kể từ năm 2015, khiến cho nhiều người chết và hàng ngàn người chạy sang Trung Quốc lánh nạn.

Myanmar bị tàn phá bởi các cuộc nổi dậy của các sắc tộc khác nhau. Và xung đột tại Kokang còn tạo ra căng thẳng giữa Miến Điện và Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Chính phủ Myanmar-Zaw Htay nói với AFP rằng lực lượng phiến quân có tên Quân đội Liên minh Dân chủ Các Sắc Dân Miến Điện (MNDAA) đã khai hỏa vào sáng sớm thứ Hai, tấn công đồn cảnh sát và quân đội.

Thông báo từ Văn phòng Chính phủ cho biết ít nhất 5 cảnh sát và 5 thường dân bị thiệt mạng và 20 thi thể chết cháy được tìm thấy.

Một nguồn tin từ Quân đội Miến cho biết nhiều người trốn chạy khỏi thị trấn, nhưng không biết chính xác số liệu là bao nhiêu, trong lúc cuộc giao tranh đang tiếp diễn.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com