Tổng thống Indonesia lần đầu tiên viếng thăm Úc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170225-tong-thong-indonesia-lan-dau-tien-vieng-tham-uc

Tổng thống Indonesia lần đầu tiên viếng thăm Úc

Thanh PhươngĐăng ngày 25-02-2017 14:37
media

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) gặp các lãnh đạo doanh nghiệp tham dự diễn đàn kinh tế tại Sydney, Úc ngày 25/02/2017.REUTERS/Jason Reed

Hôm nay, 25/02/2017, tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đặt chân đến Sydney, lần đầu tiên mở chuyến viếng thăm chính thức nước Úc trong 2 ngày, chủ yếu để bàn về đầu tư và mậu dịch giữa hai nước.

Trước khi dự bữa ăn tối riêng với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, ông Widodo đã khai mạc một diễn đàn doanh nghiệp. Chuyến viếng thăm của tổng thống Widodo bắt đầu đúng vào lúc có thông báo là các nhà xuất khẩu gia súc sống của Úc sẽ tiếp cận thị trường Indonesia dễ dàng hơn. Hai bên cũng cam kết là hiệp định tự do mậu dịch giữa Úc và Indonesia được chờ đợi từ lâu sẽ được đúc kết trong năm nay.

Trong cuộc đàm chính thức ngày mai giữa tổng thống Widodo với thủ tướng Turnbull, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về tình hình Biển Đông, với khả năng là hai nước sẽ mở các chuyến tuần tra chung ở vùng biển này. Hai lãnh đạo Indonesia và Úc cũng sẽ thảo luận về mối nguy hiểm của những chiến binh Hồi giáo cực đoan trở về nước sau khi chiến đấu ở Irak và Syria.

Chuyến viếng thăm đầu tiên của tổng thống Widodo cho thấy quan hệ giữa Úc và Indonesia nay đã bớt căng thẳng và đang ổn định trở lại. Căng thẳng ngoại gao đã bùng phát giữa hai nước khi vào năm 2015 Jakarta hành quyết hai tội phạm ma túy người Úc mặc dù Canberra đã khẩn thiết kêu gọi khoan hồng. Tháng 1 năm nay, Indonesia đã đình chỉ hợp tác quân sự với Úc sau khi họ phát hiện tại một căn cứ của Úc những tài liệu tài liệu huấn luyện có nội dung miệt thị quân đội Indonesia.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com