Sài Gòn thường ngập lụt do radar dự báo thời tiết ‘bị bệnh’

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-thuong-ngap-lut-radar-du-bao-thoi-tiet-bi-benh/
February 23, 2017

Sài Gòn thường ngập lụt do radar dự báo thời tiết ‘bị bệnh’

Trạm radar dự báo thời tiết tại huyện Nhà Bè thường dự báo sai lượng mưa. (Hình: Báo VNExpress)

SÀI GÒN (NV) – Trạm radar Nhà Bè dùng để dự báo thời tiết cho cả khu vực Nam Bộ hư hỏng nhưng không được quan tâm nên thường gửi thông tin sai lệch, khiến Sài Gòn nhiều phen ngập lụt, miền Tây lao đao.

Nói với phóng viên báo điện tử VNExpress, ngày 23 Tháng Hai, ông Lê Ðình Quyết, phó Phòng Dự Báo Khí Tượng Ðài Khí Tượng Thủy Văn Nam Bộ cho biết, trạm radar Nhà Bè hiện nay đã cũ và hư hỏng. Do đó nhiều lúc không thu được tín hiệu, không dự đoán được lượng mưa.

Ðể ra được bản tin dự báo thời tiết, đơn vị phải dùng nhiều phương tiện kỹ thuật, công nghệ như: ảnh mây vệ tinh, sản phẩm mô hình số trị, số liệu khí tượng mặt đất, số liệu khí tượng cao không… để dự đoán chứ không dám căn cứ vào trạm radar.

“Trạm radar phục vụ cho xây dựng dự báo thời tiết ở các nước trên thế giới chỉ 10 năm là thải loại, trong khi trạm này hoạt động liên tục 13 năm mới chỉ được bảo dưỡng hồi năm 2015,” ông Quyết nói.

Không chỉ là trung tâm dự báo cho cả khu vực Nam Bộ và Sài Gòn, trạm radar Nhà Bè còn có nhiệm vụ dự báo mưa, cung cấp dữ liệu cho trung tâm chống ngập Sài Gòn. Tuy nhiên, do công nghệ lạc hậu nên trạm không dự báo chính xác về lượng mưa chính xác, cụ thể ở từng quận, huyện khiến nhiều phiên thành phố bị ngập lụt, mặc dù việc chống ngập được chính quyền Sài Gòn xem là “nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.”

Tin cho biết, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đang tính toán việc nâng cấp tổng thể 3 trạm radar Nhà Bè, Nha Trang, Tam Kỳ; có thể xây thêm trạm ở Cà Mau và Trường Sa, theo công nghệ được cân nhắc là radar băng sóng S, có giá khoảng từ $2 triệu mỗi trạm.

Trạm radar thời tiết Nhà Bè là chủng loại Dopple DWSR-2500C, hoạt động trên băng sóng C, thiết bị do hãng EEC- Hoa Kỳ sản xuất, có khả năng quét tín hiệu với bán kính 240 km. Hiện, phi trường Tân Sơn Nhất cũng có trạm radar cùng chủng loại nhưng chỉ phục vụ cho hàng không. (Tr.N)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com