Triều Tiên không thừa nhận người bị sát hại ở Malaysia là Kim Jong-nam

http://www.datviet.com/trieu-tien-khong-thua-nhan-nguoi-bi-sat-hai-o-malaysia-la-kim-jong-nam/
February 20, 2017

Triều Tiên không thừa nhận người bị sát hại ở Malaysia là Kim Jong-nam

Triều Tiên không xác nhận người đàn ông bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un.

“Đại sứ quán đã xác định danh tính của ông là Kim Chol, một công dân Triều Tiên, như đề cập trong hộ chiếu của ông”, Reuters dẫn lời đại sứ Kang Chol hôm nay nói trước các phóng viên bên ngoài đại sứ quán ở Kuala Lumpur.

Ông Kang tuyên bố Triều Tiên chưa từng xác nhận người chết ở Malaysia là ông Kim Jong-nam, gọi thông tin này là “hoàn toàn vô căn cứ”. Ông nói người bị giết có tên là Kim Chol như trong hộ chiếu, chứ “không phải bất cứ cái tên nào khác”.

“Vụ việc này đã bị chính trị hóa bởi Malaysia thông đồng với Hàn Quốc”, ông Kang nói.

Trước đó, phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid xác nhận ông Kim Jong-nam chính là người mang hộ chiếu có tên Kim Chol, cho rằng có thể ông này mang hai danh tính.

“Đã 7 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào về nguyên nhân cái chết và hiện chúng tôi không thể tin cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia”, đại sứ Kang nói, kêu gọi Malaysia và cộng đồng quốc tế phối hợp cùng Triều Tiên trong một cuộc điều tra chung.

Ông Kang phát biểu sau khi bị Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập vào buổi sáng để giải thích về cáo buộc ông đưa ra trước đó.

Hôm 17/2, đại sứ Triều Tiên cho rằng Malaysia có thể “đang cố giấu điều gì đó” và cuộc khám nghiệm được tiến hành “đơn phương, không có sự tham gia” của phía Triều Tiên.

Trong thông cáo phát sau cuộc triệu tập sáng nay, Bộ Ngoại giao Malaysia bác bỏ cáo buộc của ông Kang là “vô căn cứ”, đồng thời triệu hồi đại sứ nước này ở Bình Nhưỡng để tham vấn.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com