Formosa thách thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc*

http://www.vande.org/2017/02/formosa-thach-thuc-thu-tuong-nguyen.html

Formosa thách thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc*

nuocla.jpg
Dòng nước ngầu đò do Formosa thải ra. Photo courtesy Info.net

Lê Nguyễn Hương Trà: Formosa và báo chí
Sáng qua (18.2) nhiều người lại ồn ào khi một dải nước có màu đỏ đục dài khoảng 50m lại xuất hiện tại khu vực Cảng Sơn Dương, Vũng Áng thuộc Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Đến trưa thì bị sóng đánh biến mất!

Ông Phan Duy Vĩnh, P. Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh, trưa nay 19.2 vừa thông tin cho báo chí biết: “Ngay khi dải nước xuất hiện, BQL Formosa đã xuống lấy mẫu gửi ra Viện Công nghệ Môi trường để phân tích. Theo kết quả vừa được gửi cho Sở Tài Môi Hà Tĩnh, thì dải nước là do ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt, xả thải mà có!”

Tuy nhiên, trước khi công bố chính thức từ chính quyền Kỳ Anh, có mấy báo như Infonet cho rằng việc xuất hiện dải nước màu đỏ như thế là thường xuyên, được gọi là hiện tượng “mé nước”, không ảnh hưởng gì mà ngược lại nó còn dự báo một mùa biển trúng đậm cho ngư dân (!)

©clip: Minh Phan.

Huỳnh Ngọc Chênh:
Formosa lại thải độc ra biển?
Vào ngày 14/2, ngư dân Hà Tĩnh phát hiện và ghi hình vùng biển Vũng Áng gần khu vực Formosa xuất hiện dải nước màu đỏ trên diện rộng.

Đến ngày 17/2, nhiều ngư dân khác lại ghi được dải nước đỏ ấy càng lúc càng lan rộng.

Ngày 19/2, trên mạng xuất hiện clip của tác giả Minh Trần nhóm Green Trees cho thấy một miệng cống đang xả nước thải ra ào ạt có màu đỏ giống như màu đỏ loang rộng trên vùng biển chung quanh khu vực Formosa. (xem tại đây:https://www.facebook.com/greentreesVN/videos/305137626556136/)

Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh chưa có ý kiến gì về clip xả nước thải đỏ từ miệng cống. Tuy nhiên theo báo Infonet của bộ TTTT, cơ quan chức năng đã xác định dải nước màu đỏ loang trên biển quanh khu vực Vũng Áng, cảng Sơn Dương là do "bị ô nhiễm hữu cơ từ các bè nổi nuôi cá gần đó"

Người dân chưa thỏa đáng với cách giải thích đó vì hai lý do: 1/ đối chiếu với các vùng nuôi cá bè các nơi khác không thấy xuất hiện dải nước lạ nầy. 2/ Miệng cống xả nước thải đỏ từ đâu ra?

Dư luận đang nghi ngờ việc xuất hiện dải nước đỏ có liên quan đến việc xả thải của Formosa. Các cơ quan chức năng về môi trường cần nhanh chóng xác minh để làm rõ

Thủ tướng: Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa

(PLO) – Tại kỳ họp thứ 2 của phiên họp thường kỳ tháng 6, hôm qua (1/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.

http://baophapluat.vn/thoi-su/thu-tuong-neu-formosa-tai-pham-se-kien-quyet-dong-cua-281960.html

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com