Bao che các ‘nhân tài’ trong ngành giáo dục

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-chinh-tri-bao-ve-cac-nhan-tai/
February 16, 2017
Bao che các ‘nhân tài’ trong ngành giáo dục

Bà Tạ Thị Bích Ngọc, một trong những “nhân tài” của ngành giáo dục Việt Nam.

Giới lãnh đạo chính quyền Việt Nam vẫn huy động nỗ lực của “hệ thống chính trị” để bảo vệ sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN. Gần đây, “hệ thống chính trị” được huy động vào nhiều chuyện khác, ví dụ… thu thuế!

“Hệ thống chính trị” còn được huy động để bảo vệ một số cá nhân và những nỗ lực nhằm bảo vệ cho bằng được những cá nhân ấy khiến người ta buộc phải tin rằng, tất yếu họ phải là những “nhân tài.”

Bất chấp sự căm phẫn của công chúng và những chỉ trích kịch liệt của báo giới, “hệ thống chính trị” Việt Nam vẫn tìm đủ mọi cách để bảo vệ các “nhân tài” của ngành giáo dục.

Tin mới nhất liên quan đến “scandal” xảy ra ở trường tiểu học Nam Trung Yên, tọa lạc ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, là có thể bà Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu trưởng trường này, sẽ bị… chuyển đi trường khác.

Hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, cha mẹ một học sinh lớp hai của trường này yêu cầu công an và ngành giáo dục điều tra về tai nạn đối với con của họ hôm 1 Tháng Mười Hai.
Đứa trẻ này bị gãy xương đùi phải, nhưng vì vết thương rất nặng nên phải mổ, đặt nẹp, bắt vít cố định chỗ gãy.

Lúc đầu, ban giám hiệu trường bảo với cha mẹ nạn nhân rằng bé bị ngã gãy chân khi chạy chơi trong sân trường nhưng căn cứ vào thương tích, các bác sĩ khẳng định, vết gãy là do ngoại lực tác động rất mạnh đến đùi.

Sau khi nạn nhân và nhiều bạn học của bé kể rằng, bé bị một chiếc taxi chở bà Tạ Thị Bích Ngọc đụng phải trong sân trường, trường phát phiếu khảo sát và sử dụng kết quả khảo sát: 100% giáo viên và học sinh khẳng định cho không có xe hơi ra vào trường trong giờ học và giờ ra chơi.

Lối hành xử đó khiến cha mẹ nạn nhân hết sức bất bình, họ không nêu thắc mắc như trước mà đòi phải điều tra, xác định trách nhiệm để chuyện này không xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào nữa.

Báo giới nhập cuộc, gần đây, bà Ngọc thừa nhận, hôm học sinh của bà bị gãy xương đùi, bà có dùng taxi. Taxi có chạy vào trường và bà không biết taxi có đụng đứa trẻ hay không. Còn chuyện phát phiếu khảo sát để phủ nhận nguyên nhân tai nạn là do taxi chở bà gây ra thì do nhân viên của bà đề ra.

Bà Ngọc không chỉ dính dáng đến một “scandal.” Năm 2006, bà từng dính tới một vụ khác khi làm hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc, cũng tọa lạc tại quận Cầu Giấy.

Hồi đó, do sức ép của công luận, thanh tra quận Cầu Giấy phải tiến hành thanh tra chuyện thu chi tài chính của trường. Sau đó, thanh tra thừa nhận, bà Ngọc đã chỉ đạo ăn chặn khoảng 40% tiền ăn cả của 400 học sinh bán trú lẫn giáo viên để có tiền chi tiêu theo ý mình. Chưa kể, trong quá trình điều hành trường Nguyễn Khả Trạc, bà Ngọc còn yêu cầu các giáo viên trong trường phải làm đồ cúng để mang đến trường cùng bà cúng bái vào các dịp lễ, Tết.

Vào thời điểm vừa kể, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, phó chủ tịch kiêm chủ tịch Hội Đồng Kỷ Luật quận Cầu Giấy, bảo với báo giới rằng, “scandal” này khiến “cả quận xấu hổ.” Vì “cả quận xấu hổ” nhưng có thể do bà Ngọc là một “nhân tài” khó tìm được người thay thế nên chính quyền chỉ kỷ luật bằng cách điều bà Ngọc qua làm hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên!

Khoan đề cập tới những ngành khác, chỉ riêng ngành giáo dục đã có vô số “nhân tài” như bà Ngọc.

Tháng trước, Phòng Giáo Dục thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, vừa cho ông Nguyễn Minh Khai, hiệu trưởng trường tiểu học Cồn Sẻ, tạm nghỉ để điều tra việc ông làm một phụ huynh bị thương.

Hôm 16 Tháng Giêng, một số phụ huynh đã vây ông Khai để chất vấn nhiều chuyện. Ông Khai rút dao ra dọa phụ huynh, và trong khi vung dao để giải tán đám đông, ông làm một phụ huynh bị đứt tay.

Từ Tháng Mười Một năm ngoái đến nay, trường tiểu học Cồn Sẻ trở thành một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất Việt Nam vì có hàng chục học sinh đã tốt nghiệp tiểu học hoặc đang học lớp ba, lớp bốn, lớp năm nhưng chưa biết đọc, biết viết.

Phụ huynh của những đứa trẻ này cho biết, họ đã nhiều lần xin cho con học lại lớp đã học nhưng ông Khai cương quyết từ chối vì sợ ảnh hưởng đến thành tích cả của trường lẫn của ông.
Sau đó thì xảy ra sự kiện 400 học sinh của trường bỏ học để phản đối tình trạng lạm thu quá mức.

Ông Khai làm hiệu trưởng trường này suốt 25 năm vừa qua và theo nhiều người thạo tin thì ông sẽ rời trường để đến làm hiệu trưởng một trường tiểu học khác.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com