Trung Quốc trục xuất 32 nhà truyền giáo Hàn Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170211-trung-quoc-truc-xuat-32-nha-truyen-giao-han-quoc

Trung Quốc trục xuất 32 nhà truyền giáo Hàn Quốc

Trọng NghĩaĐăng ngày  11-02-2017 12:22
media

                                               Bệ phóng tên lửa THAAD.Ảnh : Wikipedia

Giữa lúc quan hệ hai nước căng thẳng vì Hàn Quốc cho triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ của mình, Trung Quốc quyết định trục xuất 32 nhà truyền giáo Hàn Quốc. Báo chí Hàn Quốc hôm nay, 11/02/2017 xem đấy là hành động của Bắc Kinh nhằm trả đũa Seoul.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, một quan chức chính phủ Hàn Quốc đã tiết lộ rằng đây là các nhà truyền giáo Thiên Chúa Giáo sống tại vùng Diên Cát (Yanji), miền đông bắc Trung Quốc và giáp giới với Bắc Triều Tiên. Nhiều người bị trục xuất đã sống ở đây hơn 10 năm.

Ngay từ hôm qua, 10/02, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc thông báo cho các nhóm truyền giáo Hàn Quốc là các nhà truyền giáo nói trên trên đã bị trục xuất hồi tháng Giêng.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc bị tình nghi là đã có hàng loạt biện pháp từ thương mại đến văn hóa nhằm trả đũa quyết định của Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, một điều mà Trung Quốc đã hoài công phản đối.

Báo chí Hàn Quốc coi vụ trục xuất các nhà truyền giáo là hành vi trả đũa của Bắc Kinh đối với Seoul. Tuy nhiên, theo một quan chức Hàn Quốc xin giấu tên, cho rằng không có dấu hiệu nào về mối liên quan giữa hành động trục xuất các nhà truyền giáo và việc triển khai THAAD.

Hiện có khoảng 1000 nhà truyền giáo Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực đông bắc. Nhiều người rất tích cực trong việc giúp đỡ người Bắc Triều Tiên vượt biên qua Trung Quốc, rồi từ đó đi đến một nước thứ ba, trong đó có Hàn Quốc.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com