Thủ tướng Nhật hứa tạo 700.000 việc làm cho nước Mỹ

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170208-thu-tuong-nhat-hua-hen-tao-700000-viec-lam-cho-nuoc-my

Thủ tướng Nhật hứa tạo 700.000 việc làm cho nước Mỹ

Trọng ThànhĐăng ngày  08-02-2017 13:50
media

Giới doanh nhân Nhật rất quan tâm đến chuyến đi Hoa Kỳ của thủ tướng Shinzo Abe. (Ảnh chụp tại một công ty ngoại hối Tokyo ngày 01/02/2017)REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Ngày 09/02/2017, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến công du Hoa Kỳ. Theo giới quan sát, ông Abe sẽ hứa hẹn tạo việc làm tại Mỹ và gia tăng chi phí quốc phòng, với hy vọng Tokyo sẽ bớt bị tổng thống Trump lên án là « cướp » công ăn việc làm của dân Mỹ và dựa dẫm vào Washington.

Reuteur dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, theo đó, phái đoàn của thủ tướng Shinzo Abe – gồm bộ trưởng Tài Chính Taro Aso và ngoại trưởng Fumio Kishira – tới Mỹ với một loạt các biện pháp, để tạo 700.000 việc làm ở Hoa Kỳ, thông qua các đầu tư đối tác công – tư trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, đặc biệt là tàu cao tốc.

Các tập đoàn lớn của Nhật, như Toyota, cũng dự kiến sẽ tham gia chiến dịch này. Tuần trước, chủ tịch Toyota, Akio Toyoda, đã gặp thủ tướng Shinzo Abe. Công ty điện tử Sharp dự kiến xây dựng một nhà máy trị giá 7 tỉ đô la.

Sau khi từ bỏ Hiệp Định Đối Tác xuyên Thái Bình Dương TPP, gồm 12 đối tác trong đó có Nhật Bản, tân tổng thống Mỹ muốn đàm phán riêng với Nhật về một thỏa thuận song phương. Chính phủ Nhật ở trong tình thế phải tính tới khả năng này, cho dù dư luận trong nước cho rằng Tokyo có thể ở thế yếu trong đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chính giới Nhật lo Mỹ thỏa thuận riêng rẽ với Trung Quốc

Nhìn chung, tại Nhật, có nhiều lo ngại là chính quyền Donald Trump có thể ký một thỏa thuận riêng rẽ với Trung Quốc, bất lợi cho Nhật Bản. Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nhật, ông Yukio Okamoto, khẳng định Nhật muốn biết « thái độ của ông Trump về Trung Quốc ». Ông dự báo, nếu tân tổng thống Mỹ chỉ quan tâm đến kinh tế, thì có thể một ngày nào đó Washington và Bắc Kinh có một thỏa thuận riêng, « không tính đến các vấn đề an ninh khu vực ».

Nhiều chính trị gia Nhật cũng sợ rằng, trong các tiếp xúc riêng với Donald Trump, đặc biệt trong cuộc chơi golf dự kiến vào ngày thứ Sáu 10/02 tại Florida, thủ tướng Nhật sẽ đưa ra những hứa hẹn khó thực hiện, giống cựu thủ tướng Nobusuke Kishi, một người thân của ông Abe.

Năm 1957, thủ tướng Nobusuke Kishi – ông ngoại của thủ tướng Shinzo Abe – đã có nhiều cam kết với tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, và được báo chí Mỹ ca ngợi là « thắng lợi ngoại giao » của hai cựu thù thời Thế chiến thứ Hai. Thế nhưng, ba năm sau, ông Kishi phải từ chức, do dân chúng nổi giận với hiệp ước an ninh mà chính phủ của ông ký kết với Hoa Kỳ.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com