‘Bạo lực cách mạng’ ở Việt Nam không chừa trẻ con

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bao-luc-cach-mang-o-viet-nam-khong-chua-tre-con/

January 22, 2017

Hiếu, Quang sau khi “va vào gậy của công an.” (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

BÌNH PHƯỚC (NV) – Trưởng công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, vừa khẳng định, một đứa trẻ chết, hai đứa còn lại trọng thương là do “chạy nhanh rồi va vào gậy của công an dẫn tới tai nạn.”

Bà Đỗ Thị Luận, ngụ tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, không đồng tình với cách giải thích này nên đã gửi đơn cho hàng loạt cơ quan hữu trách đòi phải điều tra kỹ hơn chuyện con trai bà là Phùng Viết Quân, 15 tuổi, học sinh lớp 7 trường Trung học Nguyễn Trãi thiệt mạng.

Hôm 25 Tháng Mười Hai, 2016, Quân và Vũ Đình Hiếu – 15 tuổi, Nguyễn Hào Quang – 14 tuổi đi dự tiệc sinh nhật một người bạn bằng xe hai bánh gắn máy. Đến tối, trên đường về nhà thì xảy ra tai nạn, Quân chết, Hiếu và Quang gãy tay, bị chấn thương nặng cả ở mặt lẫn nhiều nơi khác trên cơ thể.

Theo Hiếu và Quang thì khi đi ngang cây xăng Phú Văn – cách nhà bà Luận khoảng năm cây số thì cả ba bị công an xã Đức Hạnh chặn lại. Sợ sẽ bị phạt vì chở ba, Hiếu tăng ga bỏ chạy. Hai công an xã Đức Hạnh rượt theo dùng gậy quất vào tay Quang làm Quang gãy tay. Sau đó hai viên công an này tiếp tục dùng gậy quất vào tay của Quân, rồi quất tiếp vào tay và mặt Hiếu. Hiếu bị gãy tay, mặt sưng vù, không thể điều khiển xe nên xe lao vào lề. Quân chết tại chỗ còn Hiếu và Quang trọng thương.

Bà Luận thừa nhận xe hai bánh gắn máy chở ba là sai nhưng rượt theo đánh ba đứa trẻ đến mức gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy là không thể chấp nhận được. Lúc đầu, một trong hai viên công an liên quan đến vụ tai nạn này thừa nhận có đánh ba đứa trẻ nhưng sau đó cả công an xã lẫn công an huyện lờ đi, không thăm viếng cũng chẳng hỏi han gì gia đình đứa trẻ tử nạn và hai nạn nhân còn lại.

Bốn tuần sau, một viên thượng tá tên là Nguyễn Văn Tốt, trưởng công an huyện Bù Gia Mập, tuyên bố, không có chuyện công an đánh ba đứa trẻ thiệt mạng.

Ông Nguyễn Minh Hóa, chủ tịch xã Đức Hạnh, tiết lộ, đúng là lúc đầu, hai viên công an thừa nhận có dùng gậy đánh ba đứa trẻ nhưng vì công an đang “điều tra” nên ông ta không thể bình luận gì thêm. Nguyên nhân xảy ra tai nạn là vì lũ trẻ va vào gậy, công an huyện và tỉnh sẽ sớm có kết luận chính thức.

Tại Việt Nam, chuyện công an nặng tay với dân, kể cả người già, phụ nữ vốn là chuyện bình thường. Lạm dụng vũ lực cả với trẻ con cũng là chuyện bình thường. Thực trạng tồi tệ này phổ biến vì hậu quả nghiêm trọng đến đâu thì nạn nhân và thân nhân cũng phải cố mà gánh chứ công an không chịu trách nhiệm.

Trước đó ba tháng, hồi hạ tuần Tháng Chín, 2016, khi đang cùng bạn bè đứng chờ nhau lúc tan trường để cùng về nhà, Phạm Minh Tiến, 14 tuổi, học sinh lớp 9 trường Trung học Nguyễn Tuấn Việt, đột nhiên bị ông Huỳnh Văn Tài, trưởng công an xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, vốn đã quờ quạng vì say rượu, túm áo rồi dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu, mặt, sau đó lôi về trụ sở công an xã đánh tiếp, bắt Tiến viết tường trình xem ngày 21 Tháng Chín đã đi những đâu, làm những gì. Đến tối, Tiến được thả về nhà, mặt mũi sưng vù. Do cậu than bị choáng và buồn nôn, mẹ cậu phải đưa cậu vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh viện đa khoa huyện Cai Lậy xác nhận, Phạm Minh Tiến bị đa chấn thương, phải nằm lại bệnh viện hai ngày.

Trước sự chỉ trích của công chúng, trưởng công an huyện Cai Lậy hứa sẽ điều tra. Trưởng công an xã Phú An chỉ thừa nhận là đã bạt tai Tiếng. Chuyện đến đó coi như đã xong, không thấy công an huyện Cai Lậy làm gì thêm. (G.Đ)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com