Donald Trump chính thức là tổng thống thứ 45 của Mỹ

http://news.zing.vn/donald-trump-chinh-thuc-la-tong-thong-thu-45-cua-my-post715232.html

Ông Donald Trump khẳng định sẽ thực hiện khẩu hiệu “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại Washington D.C. hôm 20/1.

Ông Trump ký văn bản đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ

Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 1

Ông Trump ngồi bên một chiếc bàn trong Điện Capitol và ký những văn bản đầu tiên. Những văn bản này bao gồm việc phê chuẩn dự luật miễn trừ Mattis, đề cử Thượng nghị sĩ và thông báo về Ngày yêu nước.

Lễ nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chính thức khép lại.

 • Obama: Tôi sẽ không đi quá xa đâu

  Theo Guardian, khi Trump tiễn Obama, giờ đã là cựu tổng thống, bước xuống những bậc thềm của Điện Capitol, máy quay bắt được cảnh Obama đang nói với Trump: “Như tôi đã nói, chúng tôi sẽ không đi quá xa đâu”.

  Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 2
 • Trump đã có Twitter mới

  Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp quản tài khoản POTUS trên Twitter, cách đó vài phút vẫn thuộc về Obama. Tài khoản Twitter của cựu tổng thống Obama được đổi thành POTUS44. Với sự chuyển giao này, Tổng thống Trump hiện có ít nhất 2 tài khoản Twitter, một tài khoản POTUS (Tổng thống Mỹ) và tải khoản ReaDonaldTrump ông sử dụng xưa nay.

  Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 3
 • 5 giờ trước

  ‘Bắt đầu từ hôm nay, mọi thứ sẽ là nước Mỹ đầu tiên, nước Mỹ trên hết’

  Trong phát biểu nhậm chức, Trump tuyên bố mỗi quyết định của ông sẽ nhằm bảo vệ công nhân Mỹ và gia đình Mỹ. “Sự bảo hộ sẽ mang lại thịnh vượng và sức mạnh. Nước Mỹ sẽ chiến thắng trở lại, chiến thắng như chưa từng chiến thắng. Tôi sẽ mang công việc của chúng ta trở lại. Tôi sẽ mang biên giới của chúng ta trở lại. Tôi sẽ mang về sự giàu có trở lại. Tôi sẽ mang những giấc mơ của chúng ta trở lại”.

 • 5 giờ trước

  Ông Trump gửi gắm bài phát biểu đến toàn thế giới

  Tân tổng thống lời cảm ơn và bắt đầu bài phát biểu. “Chúng ta, những công dân Mỹ, cùng bắt tay và tham gia vào nỗ lực mang tính quốc gia nhằm tái xây dựng đất nước này và phục hồi lại những cam kết dành cho chính người dân của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta sẽ quyết định quá trình vươn lên của nước Mỹ và của cả thế giới trong những năm tới”.

  “Hôm nay chúng ta không chỉ chuyển giao quyền lực từ đảng này sang đảng kia.. mà chúng ta chuyển giao quyền lực từ thủ đô Washington D.C. sang cho các bạn, những người dân Mỹ.

  Thể chế chính trị bảo vệ chính nó chứ không phải bảo vệ công dân của đất nước chúng ta. Thắng lợi của những người lập ra thể chế này chưa từng là thắng lợi của các bạn.”

  Đúng lúc ông Trump bắt đầu bài phát biểu, trời đổ mưa. Nhiều người phía dưới dùng áo mưa và ô trong khi lắng nghe bài phát biểu từ tân tổng thống. Ông Trump phớt lờ thời tiết, vẫn tiếp tục bài phát biểu của mình.

 • 6 giờ trước

  Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống

  “Tôi long trọng cam kết rằng sẽ trung thành thực hiện chức vụ tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ. Vì vậy, xin Chúa giúp đỡ tôi”, ông Trump tuyên bố.

  “Xin chúc mừng ngài, ngài Tổng thống”, thẩm phán Tòa tối cao John Roberts nói với Trump. Tân tổng thống Mỹ bắt tay Roberts rồi quay sang ôm các thành viên gia đình đang đứng cạnh.

 • Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho ta

  Thượng nghị sĩ bang Missouri Roy Blunt , chủ nhiệm Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát biểu chào mừng. Ông nhắc đến câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống John F. Kennedy, “đừng hỏi đất nước đã làm gì cho ta”.

  Hồng y Timothy Michael Dolan, linh mục Samuel Rodriguez và mục sư Paula White-Cain sẽ lần lượt đọc một số đoạn trích từ Kinh thánh. Hồng y Dolan chọn đọc một đoạn trong chương 9 của sách Khôn ngoan. Đó là lời cầu nguyện của vua Solomon (970-931 trước Công nguyên).

 • 6 giờ trước

  Trump tiến vào lễ đài

  Trump cuối cùng đã xuất hiện. Ông khựng lại nơi bậc thềm xuống lễ đài, giơ tay chào rồi bước xuống bắt tay Tổng thống Obama, Phó tổng thống Biden.

  Tổng thống sắp nhậm chức chào hỏi các quan khách trong lễ đài, miệng luôn nói “cảm ơn”.

 • 6 giờ trước

  Tổng thống Obama và vợ con Trump đã xuất hiện trên lễ đài

  Tổng thống Obama cùng Phó tổng thống Joe Biden đã tiến ra lễ đài, nơi ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ít phút nữa. Các cựu tổng thống có mặt tại buổi lễ đang chào đón Obama gia nhập “câu lạc bộ cựu tổng thống”. Trong khi đó, phu nhân ông Trump, bà Melania cũng đã xuất hiện cùng cậu con trai Barron. Con trai út của Trump không theo bố mẹ mình đến nhà thờ và Nhà Trắng.

  • 6 giờ trước

   Lễ nhậm chức của Trump nhỏ hơn lần ra mắt của Obama

   Các nhà tổ chức dự đoán khoảng 900.000 người sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. Trong khi đó, vào năm 2008, 1,8 triệu người đã có mặt tại lễ nhậm chức lần đầu tiên của ông Obama. Đêm nhạc chào mừng lễ nhậm chức của Trump vào tối 19/1 cũng được đánh giá là nhỏ hơn nhiều so với buổi biểu diễn chào mừng Obama 8 năm trước.

  • Điện Capitol sẵn sàng đón tổng thống mới

   Khi hàng trăm nghìn người đang dần phủ kín Quảng trường Quốc gia, công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Trump cũng đã hoàn tất. Khoảng 28.000 nhân viên chính phủ được huy động đến thủ đô Washington D.C. nhân lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump.

   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 13
   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 14
   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 15
  • Obama đã rời Nhà Trắng lần cuối trên cương vị tổng thống

   Obama đã rời Nhà Trắng lần cuối cùng với tư cách tổng thống. Ông và phu nhân sẽ cùng vợ chồng ông Trump đến lễ nhậm chức tại Điện Capitol.

   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 16
  • Hillary Clinton có mặt tại buổi lễ

   Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, đồng thời là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, đã có mặt tại Điện Capitol để chào đón lễ nhậm chức. Đi cùng bà là cựu tổng thống Bill Clinton.

   Các cựu tổng thống Mỹ đang còn sống đều có mặt tại buổi lễ, trừ cựu tổng thống George H. W. Bush. Ông Bush “cha” đang nằm viện vì viêm phổi và đã viết thư cáo ốm gửi đến Trump. Các cựu tổng thống có mặt là George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cùng các phu nhân của họ.

   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 17
   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 18
  • Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 19
   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 20
   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 21
  • Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump đang hoàn tất những sự kiện cuối cùng trong buổi sáng để di chuyển đến Điện Capitol, nơi ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào giữa trưa ngày 20/1 (giờ địa phương). Trước đó, theo đúng truyền thống của các tổng thống trước, Trump cùng vợ đã đi lễ ở nhà thờ, đến Nhà Trắng uống trà cùng Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.
   Donald Trump chinh thuc la tong thong thu 45 cua My hinh anh 22

  Phương Thảo

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com