Úc và Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng

http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/uc-nhat-hop-tac-quoc-phong/
January 14, 2017

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (thứ nhì, bên phải) và Thủ Tướng Úc Malcom Turnbull (thứ nhì, bên trái) trong cuộc họp tại Sydney ngày 14 Tháng Giêng, 2017. (Hình: Brook Mitchell/AP)

Hai nhà lãnh đạo Úc và Nhật hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Giêng thỏa thuận việc gia tăng hợp tác giữa quân đội hai nước, trong nỗ lực của Nhật nhằm siết chặt mối quan hệ quân sự khắp vùng Á Châu-Thái Bình Dương vì lo ngại thái độ hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng họ ký thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự trong cuộc họp ở Sydney về các vấn đề liên quan đến mậu dịch và an ninh. Hai nhà lãnh đạo cho biết thỏa thuận sẽ giúp quân đội hai nước cung cấp hỗ trợ tiếp vận cho nhau trong thời gian có các cuộc tập trận, đồng thời chuẩn bị để tạo dễ dàng hơn để có các cuộc tập trận chung.

“Mối quan hệ giữa Úc và Nhật hiện đang gần gũi hơn, mạnh mẽ hơn và xây dựng hơn bao giờ hết,” ông Turnbull cho báo chí biết sau khi gặp ông Abe.

Ông Abe từ Philippines tới Úc hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng, trong chặng ngừng thứ nhì của cuộc công du qua bốn quốc gia nhằm tăng cường mối quan hệ mậu dịch và an ninh trong bối cảnh Trung Quốc đang phô trương sức mạnh quân sự ở vùng Thái Bình Dương. Sau Úc, ông Abe sẽ tới Indonesia và sau đó là Việt Nam.

Hai ông Abe và Turnbull cũng tái xác nhận sự ủng hộ của họ dành cho thỏa thuận Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), dù rằng Tổng Thống Tân Cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ rút ra khỏi thỏa thuận này. (V.Giang)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com