Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đưa phi đội F-35B đến Nhật

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/thuy-quan-luc-chien-dua-phi-doi-f-35b-den-nhat/

Từ trên xuống, ba phiên bản F-35A, F-35B và F-35C bay gần Căn Cứ Không Quân Eglin hồi Tháng Năm 2014. (Hình: Wikipedia/US Air Force)

HONSHU ISLAND, Nhật (NV) – Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Mỹ hôm Thứ Ba cho biết họ vừa đưa đến Nhật một phi đội F-35B Lightning II.

Theo AFP, việc đưa 10 chiến đấu cơ tàng hình đến căn cứ không quân TQLC Iwakuni, nằm trên đảo Honshu, đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với F-35, kiểu máy bay từng chịu nhiều tai tiếng từ lỗi kỹ thuật đến giá thành quá cao.

2,443 chiếc F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo hiện nay có tổng trị giá là $379 tỷ, được xem là loại máy bay tốn kém nhất trong lịch sử, tuy vậy giá thành của chúng vẫn chưa đứng yên ở đó.

Phiên bản máy bay của TQLC, được biết với tên F-35B, có khả năng cất cánh trên phi đạo ngắn và đáp xuống thẳng đứng.

Tổng Thống Tân Cử Donald Trump hồi tháng trước gây sốc cả kỹ nghệ hàng không khi bắn ra một tweet nói rằng ông muốn Boeing, đối thủ của Lockheed Martin, cung cấp một kiểu máy bay khác thay thế, chiếc F/A-18 Super Hornet, có giá thành rẻ hơn.

Có điều là F/A-18 thiếu khả năng tàng hình và từng được sử dụng từ hồi thập niên 1990, tức đã hơn hai thập niên trước.

Một khi được đưa vào sử dụng, việc bảo trì và các chi phí khác cho F-35 là yếu tố đáng quan tâm đối với tuổi thọ của chúng, dự trù đến năm 2070, tổng chi phí dự trù có thể lên đến $1,500 tỷ.

Hồi Tháng Tám năm ngoái, Không Lực Mỹ tuyên bố một phi đội F-35A đầu tiên đã sẵn sàng cho tác chiến và rằng việc triển khai phiên bản này ra hải ngoại sẽ xảy ra vào đầu năm nay, tức 2017.

Phiên bản F-35C của Hải Quân được thiết kế để có thể lên xuống trên các hàng không mẫu hạm. (TP)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com