Bà Hillary Clinton: “Chúng ta nợ Donald Trump lối suy nghĩ cởi mở và cơ hội lãnh đạo đất nước”

http://cafef.vn/ba-hillary-clinton-chung-ta-no-donald-trump-loi-suy-nghi-coi-mo-va-co-hoi-lanh-dao-dat-nuoc-20161110082140527.chn
10/11/2016, 08:22

“Tối qua tôi đã chúc mừng Donald Trump và thay mặt đất nước đề nghị hợp tác với ông ấy. Tôi hi vọng rằng Trump sẽ là một Tổng thống thành công cho mọi người dân Mỹ”.

Tối qua, đứng trước khán phòng đông nghịt người ủng hộ và bên cạnh là người chồng Bill Clinton và những trợ lý thân cận, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có bài phát biểu cảm động về chiến dịch tranh cử và những gì đã diễn ra trong ngày bầu cử.

Chúng tôi xin lược dịch bài phát biểu này và gửi tới bạn đọc.

Tối qua tôi đã chúc mừng Donald Trump và thay mặt đất nước đề nghị hợp tác với ông ấy. Tôi hi vọng rằng Trump sẽ là một Tổng thống thành công cho mọi người dân Mỹ.

Đây không phải là kết quả mà chúng ta mong đợi và đã làm việc cật lực để đạt được, và tôi rất lấy làm tiếc vì chúng ta đã không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử này, cho những giá trị mà chúng ta muốn chia sẻ và tầm nhìn mà chúng ta luôn giành cho nước Mỹ.

Tuy nhiên tôi cảm thấy rất tự hào và cảm ơn vì chiến dịch tranh cử tuyệt vời mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng. Đó là một chiến dịch rộng lớn, mang đầy tính sáng tạo, đa dạng và tràn đầy năng lượng.

Các bạn đại diện cho những gì tuyệt vời nhất của nước Mỹ, và trở thành ứng viên Tổng thống mà các bạn ủng hộ là một trong những vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi.

Tôi biết các bạn thất vọng đến mức nào, vì tôi cũng có cảm giác ấy. Và đó cũng là cảm giác của hàng chục triệu người Mỹ đã đầu tư hi vọng và ước mơ cho nỗ lực này.

Đây là một nỗi đau sẽ còn kéo dài, nhưng tôi muốn các bạn ghi nhớ rằng: chiến dịch của chúng ta không chỉ vì một cá nhân nào đó, thậm chí không phải chỉ vì một mùa bầu cử. Đó là vì đất nước mà chúng ta yêu, vì nỗ lực xây dựng một nước Mỹ tràn đầy hi vọng, một nước Mỹ trọn vẹn và hào hiệp.

Như các bạn đã thấy, nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc hơn chúng ta nghĩ.

Nhưng tôi vẫn tin vào nước Mỹ, và sẽ luôn tin vào nước Mỹ.

Và nếu các bạn cũng vậy, chúng ta phải chấp nhận kết quả này và sau đó hãy hướng về tương lai. Donald Trump sẽ là Tổng thống của chúng ta, chúng ta nợ ông ấy lối suy nghĩ cởi mở và cơ hội lãnh đạo đất nước.

Nền dân chủ của chúng ta lưu giữ một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, và chúng ta không chỉ tôn trọng điều đó mà còn phải nuôi dưỡng nó. Nền dân chủ Mỹ còn hàm chứa những giá trị khác là nhà nước pháp quyền, sự bình đẳng về quyền lợi và phẩm giá, quyền tự do tín ngưỡng và tự do thể hiện quan điểm của mình.

Chúng ta hãy cùng nhau tôn trọng và nuôi dưỡng những giá trị này. Và chúng ta phải bảo vệ chúng”.

Thu Hương

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com