Mỹ: Sẵn Sàng Đánh Mặt Trận Biển Đông

Posted on 03.10.2016 by saohomsaomai

BIỂN ĐÔNG (VB) — Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đứng trên biển Thái Bình Dương, tuyên bố quân lực Mỹ sẵn sàng tác chiến… Lập tức, chính phủ Bắc Kinh nổi giận.

Bản tin International Business Times kể rằng, đứng trên một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter nói với các chiến binh Hải quân Mỹ rằng Hoa Kỳ đang lên kế hoạch “mài bén lưỡi dao quân sự” ở vùng Châu Á Thái Bình Dương trong bài diễn văn hôm Thứ Năm.

Tuyên bố đưa ra trong lúc chính phủ TQ bồi đắp thêm các căn cứ nơi đây và trong cuộc tranh chấp nhiều quôc gia ở Biển Đông.

Carter nói khi đứng trên hàng không mâu hạm USS Carl Vinson ở San Diego, nói Hoa Kỳ “vẫn là quân đội mạnh nhất khu vực.”

Trong khi đó, bản tin RFI ghi rằng hôm 29/09/2016, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter khẳng định rằng quan hệ giữa Mỹ với Philippines vẫn rất vững chắc, sau khi tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố muốn ngưng tập trận chung với Mỹ.

Ông Carter đã nói như trên với các thủy thủ Mỹ khi đang trên đường đến dự một hội nghị về an ninh ở Hawaii. Đây chính là câu trả lời tuyên bố của tổng thống Duterte tại Hà Nội ngày 28/09 vừa qua rằng cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ vào tháng 10 tới sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa hai nước.

Tuy nhiên, hôm Thứ Năm Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rõ hơn rằng Manila sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ trong năm 2017, nhưng những kế hoạch sau đó sẽ được xem xét lại. Ông Yasay khẳng định tổng thống Duterte chỉ loại trừ khả năng tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực vượt quá phạm vi 12 hải lý của Philippines.

Có điều phía Mỹ cho biết họ chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ chính quyền Duterte về việc chấm dứt các cuộc tuần tra chung.

Trong thời gian gần đây, tổng thống Duterte liên tục có những lời lẽ nặng nề với đồng minh Washington. Ngoài quyết định sẽ ngưng tập trận chung, trước đó ông cũng đã yêu cầu lực lượng đặc biệt của Mỹ rời khỏi miền Nam Philippines.

RFI cũng nói rằng trong tuần này, tại Hawai, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter sẽ họp với các đồng nhiệm Đông Nam Á, trong đó có bộ trưởng Quốc phòng Philippines. Các cuộc hội nghị lần trước vẫn tập trung vào Trung Quốc và sự hiện diện ngày càng tăng của nước này ở Biển Đông. Nhưng năm nay, ông Carter dự trù sẽ đề cập đến lập trường của Manila về liên minh quân sự của Mỹ.

Mặt khác, một bản tin NHK cho biết Carter nói Mỹ đã triển khai thiết bị quân sự tiên tiến và tăng cường số lượng nhân sự quân đội và tàu thuyền ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương theo chính sách tái cân bằng của chính quyền Obama đối với khu vực này.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ sẽ đẩy nhanh triển khai tàu ngầm không người lái, cũng như phát triển máy bay ném bom tàng hình thế hệ tiếp theo.

Trong khi đó, một bản tin RFI cho biết một tàu cá Trung Quốc đánh bắt lậu đã bị cảnh sát biển Hàn Quốc chận xét. Ba thuyền viên cố thủ trong phòng lái bị chết ngạt vì lựu đạn cay. 14 người còn lại và đơn vị cảnh sát biển Hàn Quốc liên can bị điều tra.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Năm 29/09/2016 ngoài khơi đảo Hongdo, tây nam Hàn Quốc. Theo phát ngôn viên cảnh sát biển ở cảng Mokpo, chiếc tàu cá Trung Quốc với 17 thuyền viên bị phát hiện xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc.

RFI ghi rằng chiếc tàu này tìm cách chạy thoát bất chấp lệnh kêu dừng lại. Cảnh sát biển Hàn Quốc phóng lựu đạn gây choáng vào phòng lái nơi toán thuyền viên cố thủ để cố gắng lái thuyền tẩu thoát. Phòng lái bốc cháy làm ba thuyền viên Trung Quốc thiệt mạng.

Nguồn tin này cho biết 14 ngư dân Trung Quốc, trong đó thuyền trưởng sống sót và đơn vị cảnh sát biển Hàn Quốc liên can đang bị thẩm vấn. Bắc Kinh chưa lên tiếng phản ứng.

Chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Trung Quốc ngăn cản ngư dân của họ xâm nhập đánh cá bất hợp pháp. Chỉ trong bốn năm gần đây, khoảng 2.200 tàu cá Trung Quốc bị Hàn Quốc chận bắt hoặc tịch thu.

===

Nghe ngài BT quốc phòng “diệu võ dương oai”:

Quân sự Hoa Kỳ ‘vẫn mạnh nhất Châu Á – Thái Bình Dương’

(nhưng bản tánh “chồn lùi” nên chẳng dám đụng đến lông chân ai cả…)

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter điều trần tại Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện ngày 22 Tháng Chín, 2016 vừa qua về các thách thức đối với an ninh của Hoa Kỳ. (Hình: Win McNamee/Getty Images)
WASHINGTON (NV) – Mỹ sẽ mang các võ khí tối tân nhất đến khu vực Á Châu Thái Bình Dương hầu duy trì thế thượng phong khi thấy Trung Quốc tiếp tục đe dọa sự ổn định và hòa bình ở khu vực.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter cho hay như vậy về giai đoạn thứ hai trong kế hoạch của quân đội Mỹ “xoay trục về Á Châu.”

Nói chuyện với quân nhân các cấp trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở San Diego, California, ông Carter nói rằng khi “tái cân bằng” lực lượng về khu vực Á Châu – Thái bình Dương, Hoa Kỳ biết chắc rằng lực lượng của mình “vẫn là lực lượng quân sự mạnh nhất ở khu vực và cũng là đối tác an ninh được lựa chọn.”

Lời thông báo của ông Carter hàm ý bắn tiếng cho Trung Quốc biết là họ đang làm cho các nước nhỏ ở khu vực thấy bất an khi ngang nhiên bồi đắp các bãi đá ngầm thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển Trường Sa cho cả không quân và hải quân nhằm khống chế cả khu vực.

Theo ông Carter nhận định, khu vực này là “khu vực có nhiều hệ quả nhất đối với tương lai của Hoa Kỳ.” Cho nên sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ là “sự quan trọng chiến lược căn bản đối với quốc gia chúng ta.”

Theo ông nói, Mỹ sẽ đầu tư quân sự, tăng cường khả năng tấn kích và tiếp vận bên cạch các đầu tư rất lớn về chiến tranh mạng lưới điện toán, điện tử và không gian. Ông nói thêm rằng Ngũ Giác Đài còn có “một vài thứ ngạc nhiên nữa” nhưng không không tiết lộ thêm gì khác ngoài “một số đầu tư nhảy vọt.”

Trước khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Carter nói như thế với quan sĩ các cấp ở San Diego, nữ Bộ Trưởng Không Quân, Deborah James, cho hay Không Quân Mỹ sẽ thực hiện các chuyến bay “tự do qua lại” trên không phận Biển Đông đáp trả lại các hành động quân sự hóa khu vực của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các chuyến bay tự do không hành trên trời” (ở khu vực Biển Đông), bà James nói với báo chí sau hai tuần lễ bà công du tới nhiều nước ở khu vực, thảo luận với nhiều giới chức. Bà cho rằng các hành động xây dựng các bãi đá ngầm thành những căn cứ quân sự trên biển “rất đáng lo ngại.”

Theo nhận định của bà, Trung Quốc có vẻ không ngừng các nỗ lực bành trướng lãnh thổ qua các việc dây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và mở rộng các đảo tại quần đảo Hoàng Sa.

“Bất cứ nơi nào tôi tới, chúng tôi đều nói đến tình hình Biển Đông. Trung Quốc có vẻ vẫn tiếp tục xây dựng và không có dấu hiệu ngừng lại hay chậm lại. Điều này tiếp tục làm cho lo ngại,” bà James nói.

Bản tin của Không Quân Hoa Kỳ hôm 17 Tháng Tám, nói rằng máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, máy bay ném bom tầm xa tàng hình B-1B Lancer và B-2 Spirit, đồng loạt cất cánh lên trời rồi phân tán đi “công tác” cùng một lúc trên Biển Đông và Đông Bắc Á Châu.

Trước đây, các loại máy bay ném bom tầm xa chiến lược kể trên đã từng được điều động riêng rẽ đến căn cứ Anderson trên đảo Guam. Đây là lần đầu tiên cả ba cùng có mặt như một cách biểu diễn sức mạnh ăn trùm của Không Quân Mỹ tại một vùng đang có những dấu hiệu căng thẳng hơn.

“Nhiệm vụ này chứng minh Hoa Kỳ cam kết hậu thuẫn an ninh thế giới cũng như khả năng của chúng ta phóng một lực lượng phòng vệ chiến lược đáng tin cậy,” Chuẩn Tướng Douglas Cox, chỉ huy trưởng Phi Đoàn 36 được dẫn lời trên tờ báo của Không Quân Mỹ. (TN)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com