Philippines: Quân đội ‘chữa cháy’ phát biểu của tổng thống

October 5, 2016

MANILA, Philippines – Trong ý muốn hàn gắn rạn nứt trong liên minh quân sự với Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana hôm Thứ Tư nói tổng thống Philippines hiểu sai giá trị của những chương trình hợp tác quân sự giữa hai nước.

Hãng tin Reuters cho biết điều này căn cứ trên thông tin của các báo ở Manila.

Gần đây, bằng lời lẽ cứng rắn, Tổng Thống Rodrigo Duterte cho rằng quân đội Philippines chẳng có lợi ích gì trong việc liên minh an ninh với Mỹ. Ông Duterte trút ra một loạt những giận dữ khi Mỹ bày tỏ sự quan tâm về cuộc chiến chống ma túy của Philippines trong đó hàng ngàn người bị giết không thông qua thủ tục pháp lý công bằng. Hôm Thứ Ba, Duterte nói là Tổng Thống Barack Obama “nên xuống địa ngục,” và có thể sẽ đoạn tuyệt với Washington trong nhiệm kỳ của mình. Philippines và Mỹ đã có hiệp ước an ninh hỗ tương từ 1951.

Một ngày sau khi cuộc tập trận chung cuối cùng giữa hai nước thuộc chương trình PHIBLEX khai diễn, Bộ Trưởng Lorenzana tuyên bố với các phóng viên là quân lực Philippines vẫn còn yếu và cần được trợ giúp rất nhiều trong mối quan hệ với Mỹ. Ông nói: “Tổng thống (Duterte) không được báo cáo đầy đủ. Có lẽ Bộ Quốc Phòng và quân đội cần phải cung cấp cho ông những thông tin chính xác hơn. Chúng tôi sẽ làm việc này trong ít ngày tới.”

Tổng Thống Duterte tuần trước cho biết chương trình hỗn hợp PHIBLEX sẽ chấm dứt sau cuộc tập trận cuối cùng. Sau đó ông nói thêm là Thỏa Hiệp Tăng Cường Hợp Tác Quốc Phòng Mỹ-Philippines cũng sẽ được duyệt xét lại. Thỏa hiệp này bao gồm việc lập những cơ sở tồn trữ tiếp liệu cho an ninh hàng hải, công tác nhân đạo và hoạt động đối phó thiên tai, và cho phép quân đội Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự của Philippines.

Các giới chức Mỹ xem nhẹ những lời tuyên bố của Tổng Thống Duterte, vẫn chú trọng vào liên minh đã tồn tại từ nhiều năm và gần đây đang được tìm cách củng cố trước sự đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực. Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ chưa nhận được thông báo chính thức nào của Philippines về việc muốn sửa đổi quan hệ. (HC)

Mời độc giả xem video: Không quân Indonesie tập trận quy mô trên Biển Đông

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com