Mỹ sốc: Nhật Bản không muốn tuần tra chung trên biển Đông

http://www.tintuchangngayonline.com/2016/09/my-soc-nhat-ban-khong-muon-tuan-tra.html

Sau lời từ chối của Philippines, mới đây Mỹ tiếp tục nhận thêm cú sốc khi Nhật Bản tuyên bố không tham gia tuần tra trên biển Đông.

A1.jpg
Nhật Bản không tham gia tuần tra trên biển Đông với Mỹ

Nhật Bản không tham gia tuần tra trên biển Đông với Mỹ

Tờ Japan News dẫn lời Đô đốc Tomohisa Takei, Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ trên biển (JMSDF) Nhật Bản tại hội nghị chuyên đề ở Washington hôm 26/9 cho biết, Nhật Bản không có kế hoạch tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông với Mỹ.

Theo ông Tomohisa Takei, chính phủ Nhật Bản đã dự kiến tham gia tuần tra huấn luyện với hải quân Mỹ ở biển Đông và tập trận đa phương với hải quân khu vực. Tuy nhiên, Tokyo không có ý định phối hợp với hải quân Mỹ tuần tra quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông.

Vị đô đốc đề nghị tổng thống tương lai của Mỹ sẽ duy trì và củng cố lực lượng trong khu vực Ấn Độ – châu Á – Thái Bình Dương vì cần thiết cho an ninh khu vực và ngăn chặn Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Takei cho biết thêm, các cuộc trao đổi và các chuyến thăm giữa lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản với hải quân Trung Quốc đã bị cắt đứt từ nhiều năm và ông hy vọng sẽ nối lại hoạt động hợp tác với hải quân Trung Quốc để cải thiện quan hệ.

Trước đó, phát biểu tại Mỹ hôm 15/9, bà Tomomi Inada, Tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản khẳng định, Tokyo có kế hoạch tăng cường hiện diện một cách toàn diện ở biển Đông.

“Nhật Bản, về phần mình, sẽ tăng cường hoạt động ở biển Đông thông qua liên kết huấn luyện chung của JMSDF và Hải quân Mỹ, cũng như trong các cuộc tập trận song phương và đa phương cùng với lực lượng hải quân của khu vực”, nữ Bộ trưởng khẳng định.

Philippines buồn lòng vì Mỹ

Trước Nhật Bản, Philippines cũng đã dội gáo nước lạnh vào những toan tính của Washington.

Hôm 13/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tìm mua các thiết bị phục vụ cho cuộc chiến chống ma túy – phiến quân nổi dậy từ các nhà cung cấp Nga và Trung Quốc.

Trước Nhật Bản, Philippines cũng đã dội gáo nước lạnh vào những toan tính của Washington.

Ông Duterte cho biết, Philippines chỉ cần những loại máy bay có thể giúp lực lượng an ninh nước này chống lại những kẻ nổi dậy và đám khủng bố tại Mindanao. Ông nói ông muốn mua vũ khí “ở đâu giá rẻ và ở đâu không có những điều kiện ràng buộc và mọi chuyện minh bạch”.

“Tôi không cần máy bay chiến đấu, F-16, nó chẳng có tác dụng gì với chúng ta cả. Chúng ta không có ý định tấn công bất cứ nước nào”, ông Duterte nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Duterte cũng tuyên bố Philippines sẽ không tham gia các cuộc tuần tra trên Biển Đông để tránh liên quan trong một “hành động gây hấn”.

“Tôi chỉ muốn tuần tra trong vùng biển của chúng ta”, ông Duterte nói.

Thực tế Mỹ bắt đầu tuần tra chung với Philippines trên Biển Đông từ đầu năm nay trước khi ông Duterte đắc cử tổng thống hồi tháng 5. Hai nước cũng đã tìm kiếm giải pháp tăng cường hợp tác quân sự để đối phó với những tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại vùng biển này.

Tuyên bố trên của Philippines cho thấy sự thay đổi trong chính sách của nước này đối với Mỹ. Từ vị trí là một đồng minh thân cận, giờ đây chính quyền Tổng thống Duterte đang muốn tách dần sự lệ thuộc và ảnh hưởng của Mỹ ở quốc gia này.

Nhận định về phản ứng của Philippines với Mỹ, ông Eduardo Tadem, giảng viên chuyên về nghiên cứu châu Á của Đại học Philippines, cho rằng Tổng thống Duterte đang bắt đầu dần cụ thể hóa những tuyên bố của mình thành sự thật.

“Ông Duterte dường như đã bắt đầu cụ thể hóa những tuyên bố của ông ấy bằng cách thực thi một chính sách ngoại giao độc lập. Vấn đề ở đây là kết quả nhận về sẽ là gì? Trung Quốc sẽ thực sự trao đổi những gì?”, ông Eduardo Tadem nhận định.

Trung Dũng

(Đất Việt)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com