Bắc Kinh dọa quân sự hóa, lập vùng nhận dạng phòng không Biển Đông

http://www.tintuchangngayonline.com/2016/09/bac-kinh-doa-quan-su-hoa-lap-vung-nhan.html

19 tháng 9 năm 2016

van3088-24.jpg
Bà Tomomi Inada, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, phát biểu với báo giới. (Hình minh họa: TORU YAMANAKA/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc – Bắc Kinh đe dọa sẽ quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Trường Sa và lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không trên Biển Đông, đáp trả việc Nhật tham gia tuần tra và hợp tác quân sự ở khu vực.

“Lúc Tokyo quyết định đưa chiến hạm đến Biển Đông, những nỗ lực của Trung Quốc và Nhật cải thiện mối bang giao song phương sẽ trở nên vô ích. Tình hình trên Biển Đông vừa mới bắt đầu nguội dần sẽ bị khuấy động vì những làn sóng của cuộc tuần tra chung của hai nước bên ngoài khu vực.”

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, ấn bản Anh ngữ, một phụ bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, viết như thế trong bài bình luận hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Chín.

Báo này viết rằng: “Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài các biện pháp đáp trả.”

Chỉ hai ngày trước đó, tin tức cho hay, bà Tomomi Inada, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, nói trong bài phát biểu đọc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ở thủ đô Washington, DC, rằng quân đội Nhật sẽ gia tăng tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông cũng như tham gia tập luyện tuần tra chung với các nước trong khu vực và giúp các nước này cải tiến khả năng tuần tra biển.

Tuy Nhật không có tranh chấp chủ quyền biển đảo gì ở Biển Đông nhưng chia sẻ những quan ngại của Hoa Kỳ về an ninh ở khu vực khi thấy Bắc Kinh ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền bành trướng, muốn nuốt trọn vùng biển này.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo được coi là cơ quan truyền thông để Bắc Kinh lên tiếng bán chính thức, thay vì sử dụng tờ Nhân Dân Nhật Báo hay Tân Hoa Xã, khi cần bắn tiếng đe dọa hay phát biểu hung hãn, thách đố.

“Trung Quốc nhất định sẽ điều động lực lượng quân sự đến các đảo được mở rộng ở Nam Sa quần đảo (tức quần đảo Trường Sa) để giữ cân bằng tình thế và sẽ thông báo sớm cho các nước ASEAN để cho phép cộng đồng quốc tế biết nguyên nhân của sự gia tăng căng thẳng.”

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo viết như thế và viết tiếp rằng: “Nếu cuộc tuần tra hỗn hợp gia tăng cường độ hay có nhiều nước tham dự và khuấy động nghiêm trọng trật tự khu vực, khi đó Trung Quốc tuyên bố Vùng Nhận Dạng Phòng Không (ADIZ) để đối phó lại với chiến hạm Nhật và Hoa Kỳ…”

Hồi Tháng Sáu vừa qua, ông Tôn Kiến Quốc, phó quân ủy trung ương Trung Quốc, dọa rằng Trung Quốc sẽ không nhắm mắt để mặc kệ cho Nhật và Hoa Kỳ tuần tra chung trên Biển Đông.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng lời tuyên bố của bà Tomomi Inada ở CSIS cuối tuần qua “thách đố cốt lõi của Trung Quốc.”

Nhật trước đây viện trợ cho Cảnh Sát Biển Việt Nam sáu tàu tuần tra và gần đây loan báo sẽ cấp tín dụng và đóng mới cho Việt Nam một số tàu tuần tra thay vì cung cấp tàu cũ. Một vài nguồn tin không chính thức nói rằng Việt Nam cũng để ý đến việc mua lại một số máy bay tuần tra biển Orion P-3 của lực lượng Phòng Vệ Nhật thay vì mua của Mỹ, có thể với giá nhẹ nhàng hơn khi Nhật cũng muốn thay thế những chiếc này bằng những máy bay Poseidon tối tân hơn.

Nhật đã cam kết cung cấp cho Philippines hai tàu tuần tra lớn và cho Philippines mượn năm máy bay tuần tiễu trên biển. Nhật cũng nhiều lần kêu gọi các nước tuân thủ các luật lệ quốc tế trên biển cũng như kêu gọi không được thay đổi nguyên trạng các khu vực có tranh chấp.

“Các trò đe dọa nhằm thay đổi các sự kiện trên đất liền và lật úp những thông lệ đang thi hành không phục vụ lợi ích của ai cả,” bà Inada nói ở trụ sở CSIS. “Bất hạnh thay, những gì Trung Quốc đang làm trên Biển Đông và biển Hoa Đông chỉ là vậy, nên nó làm gia tăng quan ngại cho cả khu vực Á Châu Thái Bình Dương cũng như xa hơn nữa.” (TN)

Người Việt

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com