Seoul nói Bắc Hàn sẵn sàng thử hạt nhân lần 6

http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/09/160912_nkorea_ready_another_nuclear

Seoul nói Bắc Hàn sẵn sàng thử hạt nhân lần 6

  • 7 phút trước

Chia sẻ
Image copyrightGETTYImage captionMiền Bắc tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 dưới lòng hôm 9/9, được cho là mạnh nhất từ trước đến nay

Các quan chức Nam Hàn cho hay Bắc Hàn có thể đang sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới bất cứ lúc nào.

Miền Bắc tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 dưới lòng hôm 9/9, được cho là mạnh nhất từ trước đến nay.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nam Hàn cho rằng vẫn còn một đường hầm tại khu vực Punggye-ri có thể được sử dụng cho một vụ nổ thứ sáu bất cứ lúc nào.

Vụ thử bị quốc tế lên án hôm 9/9 càng gây thêm căng thẳng và khiến Nam Hàn phản ứng gay gắt.

Hôm 11/9, nguồn tin quân sự Nam Hàn nói với hãng Yonhap rằng Bình Nhưỡng có thể bị san phẳng nếu họ cho thấy bất kỳ dấu hiệu của một cuộc tấn công hạt nhân.

Image copyrightREUTERSImage captionNhững tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày càng hung hăng

Trong khi vẫn còn hoài nghi về tuyên bố của Bắc Hàn về việc gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo – nghĩa là họ có thể thực hiện tấn công hạt nhân – các chuyên gia cho rằng tiến bộ gần đây đáng quan ngại.

‘Nực cười’

Hôm 12/9, Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ cho hay báo cáo chỉ ra rằng miền Bắc đã chuẩn bị xong một vụ thử nữa, trong đường hầm trước đây chưa sử dụng tại khu vực nằm sâu dưới lòng đất Punggye-ri.

“Tình báo Seoul và Washington đang theo dõi chặt chẽ”, quan chức chính phủ giấu tên nói.

Moon Sang-gyun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Hàn, sau đó phát đi thông cáo tương tự. Ông không cho biết thêm chi tiết vì lý do an ninh.

Phóng viên BBC Stephen Evans ở Seoul nói rằng vụ thử hạt nhân mới khó có thể xảy ra ngay lập tức, trong lúc các nhà khoa học của Bình Nhưỡng muốn nghiên cứu kết quả của vụ thử gần nhất, nhưng vụ thử lần thứ sáu có thể diễn ra trong những tuần hoặc những tháng tới.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt mới với Bắc Hàn, điều mà miền Bắc gọi là “nực cười”.

Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân trong năm nay, cũng như một số vụ thử tên lửa. Các vụ thử này đều bị lệnh trừng phạt hiện hành ngăn cấm.

Những tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày càng hung hăng.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com