Nhật Bản : Một nữ chính khách diều hâu nắm bộ Quốc Phòng

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160803-nhat-ban-mot-nu-chinh-khach-dieu-hau-nam-bo-quoc-phong
03-08-2016 15:06

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada tới gặp thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo ngày 03/08/2016.

Nhật Bản vừa có nội các mới. Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay, 03/08/2016, đã quyết định thay đổi một số bộ trưởng. Trong số những người mới đến, đươc chú ý nhất có lẽ là bà Tomomi Inada, tân bộ trưởng Quốc Phòng, một phụ nữ có quan điểm cứng rắn. Trung Quốc và Hàn Quốc rất cảnh giác về vị tân bộ trưởng này.

Được chỉ định thay thế ông Gen Nakatani, bà Tomomi Inada từng là bộ trưởng đặc trách cải tổ hành chánh trong chính phủ trước của ông Abe. Đây là lần thứ hai mà một phụ nữ được lên nắm cương vị này ở Nhật Bản. Người đầu tiên là bà Yurike Koike – người vừa được bầu làm thống đốc Tokyo hôm Chủ Nhật vừa qua.

Bà Inada nổi tiếng có quan điểm cứng rắn, không muốn nói là diều hâu, trên vấn đề an ninh và quốc phòng. Bà là một trong những nhân vật thường xuyên đến viếng đền tử sĩ Yasukuni ở Tokyo, làm cho Bắc Kinh và Seoul tức giận.

Đứng đầu bộ Quốc Phòng, bà Inida sẽ có nhiệm vụ xem xét việc thực hiện chính sách Quốc Phòng mới, tăng cường quyền hạn, và vai trò của quân đội Nhật ở bên ngoài.Tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản, theo giới quan sát, sẽ làm cho Bắc Kinh và Seoul cảnh giác thêm.

Bên cạnh bộ trưởng Quốc Phòng, một gương mặt mới đến là ông Hiroshige Seko, đứng đầu bộ Thương Mại và Công Nghiệp, được cho là rất có kinh nghiệm, am tường về các vấn đề liên quan đến công ty xí nghiệp.

Còn những nhân vật then chốt khác trong chính quyền Abe đều được giữ lại, từ bộ trưởng Tài Chính Taro Aso, bộ trưởng Ngoại Giao Fumio Kishida, đến tổng thư Ký Yoshide Suga, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương…
Êkíp mới được cho là nhằm giúp ông Abe vực dậy nền kinh tế và khẳng định quan điểm về an ninh, quốc phòng của chính phủ Abe.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com