Trung Quốc vẫn ngăn cản ngư dân Philippines ở Scarborough

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/philippines-says-fishermen-still-blocked-from-scarborough-shoal-07152016142916.html
2016-07-15

Tàu cá Trung Quốc và tàu cá Philippines quanh bãi cạn Scarborough hôm 12/5/2012.

Giới chức Philippines hôm qua cho biết các ngư dân của nước này vẫn bị Trung Quốc ngăn cản không cho vào đánh bắt hải sản ở khu vực bãi cạn Scarborough shoal.

Hôm 12 tháng 7, phán quyết của tòa PCA xác định Trung Quốc vi phạm luật khi ngăn cản các tàu cá của Philippines vào Scarborough đánh bắt cá và gây nguy hiểm cho các tàu của Philippines khi tìm cách ngăn cản họ.

Bãi cạn Scarborough Shoal nằm cách đất liền của Philippines khoảng 124 hải lý về phía tây bắc và đây được coi là một trong những lý do khiến Philippines đưa vụ kiện ra tòa vào tháng một năm 2013 sau khi các tàu Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát khu vực này của Philippines vào năm 2012.

Giới chức quân đội và ngư dân tỉnh Pangasinan của Phi hôm qua cho biết các tàu hải giám của Trung Quốc hiện vẫn ở trong khu vực Scarborough và ngăn cản các tàu cá của Phi vào vùng này.

Những đoạn phim được chiếu trên truyền ABS-CBN cho thấy một nhóm cảnh sát biển Trung Quốc đi trên xuồng tiến gần một thuyền của Philippines, và dùng loa kêu gọi họ phải rời khỏi khu vực.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com