GÓP VỤN…VỀ, …. “DÂN CHƠI CẦU BA CẲNG”

Posted in thụyvi, ĐZ-files

Hồi còn bé, cứ nghe mấy đứa con nít trong xóm nói “ Dân chơi cầu ba cẳng “ mà có hiểu gì đâu, có hỏi, người lớn cũng không biết để giải thích..

Bẵng đi khá lâu, giờ, về già bỗng nhớ câu giang hồ xưa, khiến dấy động lại sự tò mò nên tìm tòi và ghi lại đây như ghi một kỷ niệm, mặc dù người viết cũng chưa hề đặt chân lên cây cầu này bao giờ.

Theo như bài viết của ông Trương Đạm Thủy. Ở vùng Quận 6 Chợ Lớn cách đây mấy mươi năm có một cây cầu bằng sắt có hình dạng rất lạ có ba chân. Vì cầu chẳng có cái tên chính thức nào như cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Tân Thuận… nên người dân lấy hình mã đặt tên, tức cầu Ba Cẳng.

Ngày ngày dân bụi đời thường tụ tập ở đó để cờ bạc, đá gà, ăn nhậu gây mất trật tự và vẻ khó coi cho khu Chợ Lớn mới. Đêm đêm dân chơi đi…”bắt bò lạc” là mấy em gái ăn sương cũng thường coi cầu Ba Cẳng là điểm hẹn để tìm một đêm vui. Vì thế mà cái tên cầu Ba Cẳng lần hồi đã trở nên nổi tiếng. Và đi xa hơn loại dân chơi nào bị coi là chơi không đẹp, chơi nhếch nhác, chơi cuội, chơi thiếu… mỹ quan bèn bị thiên hạ gán cho cái tên: ”Dân Chơi Cầu Ba Cẳng”.

Ông Lý Ngọc Thố, bạn với người viết còn kể thêm. Sau năm 75, nơi này tự động dẹp,không ai dám tụ tập, và trò này cũng biến mất cùng với tên Sài Gòn . Cầu có tên tiếng Pháp là Pont des trois arches, xây bởi công ty Brossard et Mopin (công ty này cũng xây chợ Bến Thành năm 1914). Trước đây, cầu có một số tên khác như Khâm Sai – được quan khâm sai người Pháp đứng ra xây dựng hoặc cầu Ba Miệng, cầu Ba Chưng (chân). Nhưng dần chẳng ai nhớ đến cái tên nguyên thủy mà đều gọi theo thói quen, đúng với hình dáng thiết kế của nó là Ba Cẳng.

Cầu Ba cẳng ,bằng béton sạn cốt thép. hình dáng như là kiềng 3 chân và là cầu thang lên xuống của khách bộ hành, ở trên là sàn hình tam giác rộng nối 3 chân cầu và khoảng thông thuyền phía dưới đủ cho ghe chài qua lại. Từ ngoài kinh Tàu-Hủ dọc theo Bến Hàm-Tử theo hướng SG ra ,qua khỏi cầu Chà -Và ( Pont Malabat) thì tới một cây cầu tên là Bãi -Sậy băng qua con kinh đủ cho 2 ghe qua lại nối vào rạch Hàng-Bàng ( Rạch này chạy qua phía sau chợ Bình Tây ra đến rạch Lò-Gốm), chổ nối này là nơi có cầu 3 cẳng như trên hình.

Nhìn trong tấm hình, ở giữa hình phía bên kia là đường Bãi Sậy, song song phía tay trái của hình là đường Vạn-Tượng, và trước mặt là những phu xe kéo đang chờ khách là đường Phan văn Khỏe.

“ …Cũng là chuyện ăn chơi…. cách đây mấy mươi năm tự nhiên ở đâu không biết xuất hiện một số “dân chơi” đoán mưa đoán nắng để ăn tiền trên cầu Nhị Thiên Đường..

Đang giữa trưa tháng 7 tháng 8 tự nhiên có cả chục tay vô công rỗi nghề xuất hiện đứng ở giữa cầu nơi mép lề dành cho người đi bộ. Rồi một ông anh tóc tai bờm xờm ngước mắt lên trời theo dõi mấy đám mây, mũi phập phồng ngửi gió. Đây là “nhà thời tiết khí tượng học kiêm tiên tri” ra sức tiên đoán xem sẽ có mưa hay không? Nếu có mưa thì mấy giờ có mưa và mưa bao nhiêu phút rồi tạnh?

Sau khi thấy lều phều một tảng mây ở đâu xa lắc đang trôi tới và ngửi thấy có mùi hơi nước trong gió, “nhà khí tượng học” kiêm nhà cá độ mưa nắng hô lên:

  • Một giờ nữa có mưa, ai cá hông?
  • Một cánh tay đưa lên

Tui cá là không mưa. Mười ăn bảy chơi không? Đây bắt. Nhờ Tư Lé làm giùm trọng tài đi. Đây tui giao trước mười đồng, thắng sẽ rinh bảy đồng của Ba Nam Vang đi nhậu chơi.

Từ ngày có Ba Nam Vang xuất hiện trên cầu Nhị Thiên Đường kéo theo đám cá mưa cá nắng suốt ngày ngóng mưa ngóng gió mà chẳng chịu làm ăn gì hết bà con chung quanh xầm xì dè bĩu:

“ Đúng là dân chơi Cầu Ba Cẳng!”.

Cũng quanh chuyện cá mưa cá nắng kéo dài thêm cái đuôi có nhiều chuyện bi hài.

Chuyện kể có lần cha Ba Nam Vang chẳng biết có phải do Long Vương thương tình bảo kê cho chả hay sao mà đang giữa trưa nắng rát mà chỉ có chút mây như râu ông già trôi lều bều ở chân trời vậy mà chả dám cá trong một giờ 35 phút nữa thì có mưa to. Đám cá độ bắt ào ào, ai cũng tin rằng hôm nay sẽ cho “banh xác” cha Ba Nam Vang.

Tư Lé trọng tài gôm giữ tiền, ai nấy mặt tươi như hoa chờ quá một giờ 36 phút mà chẳng có giọt mưa nào rơi xuống là sẽ ôm sòng của cha Ba Nam Vang

Nhưng cha mẹ ơi, một giờ sau mây tụ, ba mươi phút tiếp theo mưa xối xả. Bất ngờ một tay cá độ chộp bọc tiền trên tay Tư Lé rồi nhảy xuống sông lặn mất khiến cả bọn điên tiết thề bắt được thằng “ Dân Chơi Cầu Ba Cẳng ” sẽ “ xé xác ” nó.

Vậy đó, từ cuộc sống hằng ngày mà hỗn danh “ Dân Chơi Cầu Ba Cẳng ” lan rộng trong cõi dân gian xuyên suốt qua các cuộc chơi mà phàm kẻ chơi chơi xấu, chơi láo cá, chơi quỷnh chơi bần đều được dán nhản là “ Dân chơi cầu Ba Cẳng”. “*

Tuy nhiên, lối viết của ông Trương Đạm Thủy chưa đầy đủ và xác thực, nên, ông Lý Nhọc Thố kể thêm..

Chuyện Cá Mưa Nắng:

“ Chuyện cá mưa nắng như trong các chuyện cờ bạc đều dùng tiếng lóng, còn trong trò cá mưa thì cũng vậy. như người ra kèo thì dùng tiếng “Cắc” chẳng hạn như người ra kèo rao “9 cắc cho một chén” có nghĩa là người dám cá với người ra kèo nếu thua chỉ có 9, nếu ăn thì được 10, người rao cái kèo này gọi là “Biện”, và đặc biệt ông ta nhớ rất chuẩn, người nào giơ tay cá bao nhiêu tiền, thì ông ta chỉ người đó vậy là xong, không có giấy tờ ghi chép gì hết, có nhiều ” Kèo thơm”, ai cũng nhao nhao,vậy mà ông ta không sót một ai. Còn chuyện nữa không đơn giản như ” Mưa trong mấy “khắc”, đầy chén, chung…còn hứng nước vô chén là miếng ngói hay treo cái khăn giữa trời…

Tui có biết một người ” thần sầu” trong cái nghề này, cuối đời sau 75 , làm người gác mưa nắng cho mấy chủ lò bún ở Tân Phú khi đất còn hoang sơ nhiều, lương cũng khá cao do các chủ lò bún trả, ông chỉ có nhiệm vụ suốt ngày ngồi trên chòi gác cao, giống như chòi gác của quân đội ngày xưa, cơm bưng nước rót, ở dưới đất thì họ phơi bún từng tràng dài như phơi bánh tráng, thợ ở dưới chỉ cần nghe tiếng kẻng của ông thì ùa ra khiêng tràng vô không cần biết mưa nắng, tui có hỏi thì chưa bao giờ sai, có khi đang nắng chang chang mà ông gõ kẻng, vừa khiêng gần hết (họ phơi rất nhiều) vô thì đã mưa ào ào…..

Hồi còn đi học, tui có thằng bạn ở xóm cầu Nhị thiên Đường, tui có theo nó vài lần.Theo tui có lẽ lúc đó vùng này còn hoang vắng và sông rạch nhiều, nhà cửa thì thấp và thưa thớt nên rất hợp để nhìn trời mây, tui có hỏi vì sao dùng tiếng lóng nhiều thì họ có cho biết nếu không vậy dễ bị cảnh sát bắt vì đây cũng là cờ bạc trá hình, còn hình thức cá thì rất nhiều kiểu như: mấy tiếng nữa mưa, mưa trong bao lâu, đầy tới ngấn nào của ly xây chừng…tui đã từng chứng kiến như chuyện bi hài là chuyện cái cái ly đã tràn vun chỉ cần thêm một giọt nữa thì tràn, trong khi trên miếng ngói có một giọt đang muốn rót xuống, mà cuối cùng nó thụt lại do miếng ngói hút lại..hì..hì..thế là nhiều người muốn té,.. chuyện đời mà muốn giở nhà người ta,không được thì người ta cào sập nhà mình thôi ..he he..cờ bạc mà.

Trở lại chuyện ông già coi mưa nắng cho lò bún, có lần rảnh hầu chuyện ông, ông có chỉ là nhìn mây phải coi đầu rồng ở đâu, đuôi quất hướng nào thì có mưa, nếu thêm có vị hơi nước đậm nhạt thì chừng nào mưa tới…nhiều khi mây đen kéo tới nhưng đuôi quất mạnh qua hướng khác đó là gió mạnh thì không mưa,hay giỏi lắm chỉ lất phất vài giọt…kể nhiều chuyện cuối cùng ông kết “ Tụi bây thấy tao giỏi vậy mà giờ còn thấy mụ nội, biết vui thôi, hỏng có theo nghe…”

Thường thì mùa nắng thì cá như vậy chứ mùa mưa thì sôi động lắm. , chẳng hạn như nửa tiếng nữa mưa ,ai cũng đồng ý thì lại có người cá sâu hơn như mưa trong bao lâu, lại đồng ý thì mưa đầy bao nhiêu ly, hứng bằng ngói hay bằng cái khăn lông giăng trên sợi dây kẻm giữa trời, có khi gần đầy ly mà hết mưa, thì hai người ra vắt muốn rách khăn để hứng thật hết những giọt tiền bạc cuối cùng…”

Chuyện cờ bạc, cá mưa cá nắng trên cầu Nhị Thiên Đường chứ có mắc mớ gì tới cầu Ba Cẳng đâu mà cứ đồ thừa.

Thiệt là oan mà !

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com