Bắc Hàn bắn tên lửa từ tàu ngầm ra biển Nhật Bản?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49902561
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc HànBản quyền hình ảnhHANDOUT/GETTY IMAGESImage captionMột vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn

Bắc Hàn có thể đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 2/10, chỉ một ngày trước khi nước này thông báo nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, theo giới chức Hàn Quốc.

Tên lửa này được cho là phóng ra gần cảng Wonsan, nơi có một trong những căn cứ quân sự của Bắc Hàn trên bờ biển phía đông, hướng ra biển, và bay khoảng 450km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa này đã đạt tới độ cao 910km.

10 triệu người Bắc Hàn cần cứu đói khẩn cấp

Bắc Hàn nói ‘sẵn sàng đàm phán’, nhưng lại bắn tên lửa

Han Sung-ok: Một người Bắc Hàn ‘chết đói’ ở Nam Hàn?

Hội đồng An ninh Quốc gia tại Seoul nói với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc rằng họ cho rằng nhiều khả năng một tàu ngầm của Bắc Hàn đã phóng các tên lửa đạn đạo này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ phóng hai tên lửa đạn đạo, một trong số đó rơi xuống vùng biển thuộc Khu Đặc quyền Kinh tế Nhật Bản (EEZ), và rằng việc này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.

Giới phân tích cho rằng vụ phóng này có khả năng là một lời nhắc nhở của Bắc Hàn, phủ nhận các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo như một sự xâm phạm quyền tự vệ của Bắc Hàn, và về khả năng vũ khí của nước này trước cuộc đàm phán với Washington.

Các cuộc thảo luận nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam vào tháng Hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tên lửa đạn đạo được Bắc Hàn phóng hôm 2/10 có khả năng là vũ khí thuộc lớp Pukguksong, theo Reuters.

Bắc Hàn đã phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo hóng từ tàu ngầm (SLBM) trước khi tạm ngưng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, và bắt đầu đàm phán với Hoa Kỳ để có được hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump tại Singapore vào tháng 6/2018.

Nhiều tháng bế tắc

Một vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn năm 2015Bản quyền hình ảnhHANDOUT/GETTY IMAGESImage captionMột vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn năm 2015

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, có vẻ như hai tên lửa đã được phóng đi cách nhau vài phút và quả thứ hai rơi xuống biển Nhật Bản vào 7:27 sáng 2/10 giờ địa phương, theo Reuters.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ, người phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với Reuters: "Chúng tôi biết rằng có cáo báo về việc Bắc Hàn có thể đã phóng tên lửa. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham khảo chặt chẽ ý kiến từ các đồng minh trong khu vực."

Đây là vụ phóng tên lửa thứ chín kể từ khi ông Trump và ông Kim gặp nhau tại biên giới Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên vào tháng Sáu và cam kết sẽ nối lại các cuộc đàm phán trong vòng vài tuần.

Vài giờ trước vụ phóng vào 2/10, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son Hui cho biết trong một tuyên bố, rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào thứ Bảy 5/10.

Vụ phóng tên lửa trước đó của Bắc Hàn diễn ra vào ngày 10/9, cũng vài giờ sau khi ông Choe cho hay Bắc Hàn sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ.

"Có vẻ như Bắc Hàn muốn làm rõ vị thế đàm phán của mình trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu," ông Harry Kazianis, Giám đốc cao cấp về Nghiên cứu Hàn Quốc từ Trung tâm Lợi ích quốc gia cho biết.

"Bình Nhưỡng dường như muốn ép Washington rút yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn thành chỉ áp dụng lệnh trừng phạt," ông nói.

Ông Trump đã đánh giá thấp hàng loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Bắc Hàn. Ông cho biết vào tháng Chín rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn "không hề có có một thỏa thuận nào về tên lửa tầm ngắn", và nhiều nước thử vũ khí như vậy.

Bắc Hàn tiếp tục tấn công Hàn Quốc trong một bài bình luận trên báo nhà nước hôm thứ Tư 2/10, chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung của Hàn Quốc với Hoa Kỳ là ‘hung hăng không thay đổi’.

"Nói một cách ngắn gọn, nguyên nhân sâu xa của sự bế tắc trong quan hệ Bắc-Nam là do hành vi phản bội của chính quyền Hàn Quốc," bài bình luận trên Rodong Sinmun viết.

Lee Sung-yoon, Giáo sư Nghiên cứu Hàn Quốc tại Trường Fletcher tại Đại học Tufts, cho biết Bắc Hàn đã sử dụng thành công chiến lược ‘cây gậy và củ cà rốt’ với Hoa Kỳ nhiều lần trong quá khứ.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com