CXN_091219_14 480_ARVN: QLVNCH: Vinh Danh Cố Trung Tá Lữ Đoàn Trưởng Lũ Đoàn 369 TQLC Robert Lửa Nguyễn Xuân Phúc.Tổ Quốc ghi ơn

CXN_091219_14 480_ARVN: QLVNCH: Vinh Danh Cố Trung Tá Lữ Đoàn Trưởng Lũ Đoàn 369 TQLC Robert Lửa Nguyễn Xuân Phúc.Tổ Quốc ghi ơn
xx

https://www.facebook.com/groups/miennamvietnam/permalink/2527562504149969/
xxx

Cuong Nguyen

Conversation Starter · 22 hrs

Robert Lửa Nguyễn Xuân Phúc.

Ông sinh năm 1938 tại Phú Thọ, Hưng Yên, trong gia đình vọng tộc danh giá. Khi đất nước bị chia đôi theo Hiệp Định Geneve 1954, cậu học trò Trường Nguyễn trãi, Hà Nội theo gia đình di cư vào Nam để lánh nạn cộng sản. Ông là học sinh giỏi của Trường Chu Văn An Sài Gòn, dù cha là một công chức cao cấp và thành tích học tập của bản thân dễ dàng cho ông xuất ngoại du học nhưng thấy cảnh đất nước lâm nguy dưới dã tâm của cộng nô Bắc Việt, ông cùng người em kế tình nguyện vào Trường VBQG khóa 16 trong khi đang theo học toán – lý tại Trường Đại Học Khoa Học Sài Gòn.

!963, khi ra trường ông tình nguyện về TQLC, làm trung đội trưởng ở TĐ2/LĐ258. Từ đó ông đã được tôi luyện và trở thành một trong những cấp chỉ huy xuất sắc, dũng mãnh nhất của Quân Đội Quốc Gia. Tên tuổi của ông gắn liền với những chiển công lừng lẫy của TĐ2 mà năm 1965, bọn vẹm khiếp sợ và gọi là TĐ Trâu Điên, Từ đó cái tên Trâu Điên đi đến đâu là cộng sản tránh né giao tranh hay "chém vè" tới đó vì nếu ở lại kháng cự thì chắc chắn một trăm phần trăm chuốc lấy thất bại thảm hại!

Trong cuộc Hành Quân Lam Sơn 719, TĐ2 Trâu Điên do ông làm TĐT đi đoạn hậu để 2 TĐ bạn rút lui và gây cho quân cộng sản Bắc Việt Thiệt hại nặng nề bởi chiến thuật biển người coi nhẹ tánh mạng người lính. Sau trận này ông được đặc cách lên trung tá. Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, TĐ2 cùng SĐ TQLC đã tạo ra chiến thắng lịch sử trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị.

Nguyễn Xuân Phúc là con người vui nhộn, cởi mở, đầy tính hài hước. Đối với bạn bè thì chí cốt, chí tình. Đối với đàn em, thuộc cấp thì yêu thương, gương mẫu. Từ chức trung đội trưởng lên tới lữ đoàn trưởng ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hơn cả mọi mong đợi. Từ cấp bậc trung úy lên tới trung tá đều được đặc cách tại mặt trận. Ông được thăng cấp trung tá năm 33 tuổi. Vậy mà hành trang, tài sản của ông vẫn chỉ là mấy bộ đồ rằn ri TQLC trong một cái thùng gỗ đựng đạn pháo binh!

29 tháng 3 năm 1975, sau khi điều động LĐ 369 do ông làm LĐT rút về Căn Cứ Non Nước. Ông cùng LĐP, cũng là bạn cùng khóa Trung Tá Đỗ Hữu Tùng rớt trực thăng tử nạn trong cuộc lui binh nhiệt ngã…

Robert Lửa Nguyễn Xuân Phúc trong tâm trí của lớp người hậu duệ chúng tôi là hình ảnh vinh quang, rực sáng. Tin chắc ông luôn tồn tại trong lòng bạn bè, chiến hữu và người dân niềm Nam.

Trung Tá Nguyễn Xuân Phúc là vì sao sáng trên vòm trời miền Nam. Vì sao ấy đã tắc, đã ra đi, nhưng trong lòng của bao người, vì sao ấy vẫn chiếu sáng và sáng rực rỡ đến muôn đời!

Image may contain: 1 person
Image may contain: one or more people
Image may contain: 1 person, smiling, outdoor

240Tunganh Duong, Trần Văn Chung and 238 others
52 Comments17 Shares

Like

CommentShare

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com