Bộ trưởng Tài chính được xóa nợ đọng thuế trên 5 tỷ đồng

https://nhadautu.vn/bo-truong-tai-chinh-duoc-xoa-no-dong-thue-tren-5-ty-dong-d20166.html

THẮNG QUANG13, Tháng 03, 2019 | 16:47

Nhàđầutư
Bộ trưởng Tài chính quyết định xóa nợ đối với doanh nghiệp và tổ chức nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp từ 5 tỷ đồng trở lên. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Thủ tướng xem xét.

Chiều 13/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước (nợ đọng thuế).

Đề xuất xóa nợ đọng thuế gần hơn 27.750 tỷ

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao, tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31/12/2017 là 78.466 tỷ đồng, giảm 2,8% (2.261 tỷ đồng) so với thời điểm ngày 31/12/2016.Tổng số tiền dự kiến được xóa nợ và không tính tiền chậm nộp của việc ban hành nghị quyết khoảng 27.753 tỷ đồng.

Nội dung Nghị quyết quy định không tính tiền chậm nộp thuế đối với số tiền thuế nợ và các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước (bao gồm cả khoản thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất) trong các trường hợp sau:

Chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ sở hữu và người nộp thuế là cá nhân đã chết hoặc được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền phạt.

dinh-tien-dung

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh Minh Quân.

Người nộp thuế có quyết định giải thể gửi cơ quan quản lý thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh để làm thủ tục giải thể, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thông báo người nộp thuế đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhưng người nộp thuế chưa hoàn thành được thủ tục giải thể.

Người nộp thuế đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hoặc bị người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

"Cơ quan quản lý thuế tiếp tục theo dõi tiền thuế nợ, thực hiện kiểm tra, rà soát các trường hợp được không tính tiền chậm nộp nêu trên. Đồng thời phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh, tòa án, chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan để kịp thời thu hồi tiền nợ đọng thuế vào ngân sách nhà nước khi người nộp thuế có khả năng nộp thuế", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Vị Bộ trưởng cho hay Nghị quyết quy định xóa nợ tiền chậm nộp hoặc tiền phạt chậm nộp còn nợ đến trước ngày 1/1/2019 và không tính tiền chậm nộp phát sinh kể từ ngày 1/1/2019 đến ngày Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, đối với người nộp thuế gặp thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ, bị bệnh hiểm nghèo hoặc trường hợp bất khả kháng khác.

Số tiền chậm nộp hoặc tiền phạt chậm nộp được xóa đối với trường hợp người nộp thuế gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ không vượt quá giá trị tài sản, hàng hoá bị thiệt hại sau khi trừ các khoản được bồi thường, bảo hiểm (nếu có).

Đối với trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, số tiền chậm nộp hoặc tiền phạt chậm nộp được xóa không vượt quá chi phí khám, chữa bệnh. Đối với các trường hợp bất khả kháng khác, số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp được xóa không vượt quá thiệt hại vật chất do nguyên nhân bất khả kháng gây ra.

Bộ trưởng được xóa nợ thuế 5 tỷ trở lên

Về thẩm quyền xóa nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp hoặc tiền chậm nộp, Bộ trưởng Tài chính quyết định xoá nợ đối với doanh nghiệp và tổ chức nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp từ 5 tỷ đồng trở lên. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Thủ tướng xem xét trước khi quyết định việc xóa nợ.

no-dong-thue

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định xoá nợ đối với đối với doanh nghiệp và tổ chức nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp từ 1-5 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế, Cục trưởng cục Hải quan xóa nợ đối với doanh nghiệp và tổ chức nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp dưới 1 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định xóa nợ tiền thuế và các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước đối với hộ gia đình, cá nhân.

Báo cáo thẩm tra, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cơ bản nhất trí tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý một số nội dung của Nghị quyết. Cụ thể, quy định "Người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh…" (điểm d khoản 1).

Thường trực Ủy ban cho rằng quy định như dự thảo Nghị quyết sẽ có kẽ hở cho người nộp thuế lợi dụng, bỏ địa điểm kinh doanh đã đăng ký và chuyển trụ sở sang địa điểm kinh doanh ở địa bàn khác hoặc có thể thành lập pháp nhân mới ở địa chỉ khác để trốn thuế.

"Trong trường hợp rủi ro, bị cơ quan nhà nước phát hiện sau nhiều năm và đề nghị truy thu số thuế nợ vẫn chỉ bằng số thuế khi bỏ địa chỉ kinh doanh. Do đó, Ủy ban đề nghị cần cân nhắc việc xóa nợ hoặc miễn thu tiền chậm nộp đối với các đối tượng này", ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách nêu rõ.

Chốt lại vấn đề, cơ quan này khẳng định đây là Nghị quyết đặc thù, nhạy cảm, với các chính sách được ban hành chưa được quy định trong Luật Quản lý thuế hiện hành, có phạm vi rộng, tác động khá lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước, sự công bằng giữa các đối tượng, tâm lý của người nộp thuế và tính nghiêm minh của pháp luật về thuế.

Do đó, cần rà soát, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, thận trọng, Thường trực Ủy ban đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 của Quốc hội; giao Chính phủ, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Nghị quyết này để trình Quốc hội xem xét, quyết định vào kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019), và nghiên cứu bổ sung một số nội dung.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com