Chứng khoán Châu Á giảm khi TT Trump nói chưa có kế hoạch gặp ông Tập

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/asian-stocks-fall-after-trump-says-no-plans-for-xi-meeting-02082019073857.html

RFA
2019-02-08

Ảnh minh họa màn hình thị trường chứng khoán Trung Quốc.Ảnh minh họa màn hình thị trường chứng khoán Trung Quốc.icon-zoom.png AFP

Chứng khoán châu Á sụt giảm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi thỏa thuận tạm dừng áp thuế quan mới kết thúc vào đầu tháng 3/2019.

Mạng tin tài chính Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, quyết định không tiến hành cuộc họp Trump – Tập trước hạn 90 ngày kết thúc không nên được xem là một dấu hiệu phá vỡ các cuộc đàm phán, bởi quá trình đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Cũng theo quan chức này, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung hoàn toàn cũng có thể điện đàm thay vì gặp mặt trực tiếp.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ dẫn đầu một nhóm quan chức Hoa Kỳ tới Bắc Kinh vào tuần tới trong tiến trình đàm phán thương mại giữa đôi bên.

Thị trường chứng khoán Tokyo đứng đầu tình trạng sụt giảm. Chứng khoán Hongkong vừa hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài ba ngày, cũng chìm trong màu đỏ.

Các nhà phân tích cho rằng ông Trump gặp ông Tập trước ngày 1/3 sẽ tốt hơn cho các thỏa thuận thương mại, nhưng ông Trump lại có lịch gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com