Brexit: EU liệu có giúp đỡ sau thất bại của bà May?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46897101

Các nhà lãnh đạo EU thể hiện sự thất vọng với cuộc bỏ phiếu thứ Ba.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESCác nhà lãnh đạo EU thể hiện sự thất vọng với cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.
Rõ ràng là EU đã dự cảm trước về thất bại của thỏa thuận Brexit tại Quốc hội vào tối thứ Ba.

Chính phủ Anh thảm bại với lá phiếu Brexit

Trump chê ‘Brexit mềm’ và khen Boris Johnson

Chỉ vài giây sau khi kết quả được công bố, dòng tweet của các nhà lãnh đạo EU thể hiện sự thất vọng đã tràn ngập mạng xã hội.

Ở Brussels, sự thất vọng là rõ. Với 73 ngày đếm ngược tới thời hạn Brexit, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi việc làm rõ từ phía Anh.

"Các đại biểu nghị viện EU tiếp tục nói ra điều họ không muốn," một đại biểu không giấu nổi cảm xúc. "Họ đã bác bỏ thỏa thuận này. Họ cần quyết định bây giờ xem họ đồng ý‎ với điều gì."

Những ai ở Anh quốc mong EU ‘giải cứu’ cho thỏa thuận Brexit sẽ thất vọng.

Các nhà lãnh đạo EU không chuẩn bị phương án dự phòng và cũng không thấy điều đó có lợi.

Họ tin rằng các cuộc tranh luận ở Anh vẫn cần được diễn ra.

Chính phủ Anh thảm bại với lá phiếu Brexit

‘Anh có quyền đơn phương hủy Brexit’

Thủ tướng Anh dám để Brexit ‘rơi tự do’

"Quan trọng là không được vội vã ở thời điểm hiện tại," đó là lời khuyên của bà Annegret Kramp-Karrenbauer – người có lẽ sẽ kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Với một viễn cảnh về một Brexit lờ mờ và những tiềm năng (dù nhỏ) là không Brexit, EU cho rằng đây không phải thời gian để họ can thiệp vào.

Sẽ hiệu quả hơn nếu duy trì áp lực này.

Một nhà ngoại giao EU nói bà Theresa May nên tiết kiệm dầu máy bay và đừng bay đến Brussels.

Ông nói: "Chúng tôi không tổ chức một hội nghị thưởng đỉnh nào hết."

"EU chúng tôi không thể ngày một, ngày hai giải quyết vấn đề này được. London phải có các phương án, sau đó chúng ta xem là chúng ta có thể chấp nhận được hay không.

p06y7x18.jpg

Một phút để hiểu về Brexit.Hiện giờ EU vẫn giữ quan điểm không có mục đích nhẹ nhàng nhất của việc đàm phán lại những thỏa thuận tách rời, hay còn gọi là Thỏa Thuận Rút Khỏi EU.

Các nhà lãnh đạo nhận thức đầy đủ rằng rất nhiều đại biểu nghị viện EU không thích rào cản này, biên giới Ireland bảo đảm có trong thỏa thuận, nhưng không có dấu hiệu cho thấy EU sẽ bỏ cuộc.

Điều được nhắc đi nhắc lai đó là họ sẽ bảo vệ tiến trình hòa bình Bắc Ireland, bảo vệ mối quan tâm của thành viên nước Ireland và – rất quan trọng đối với Brussels, đó là bảo vệ thị trường đơn lẻ (nên nhớ rằng vùng biên giới giữa EU và Anh sau Brexit sẽ đi qua Ireland).

EU cũng diễn giải tầm mức phiếu chống thỏa thuận Brexit ở quốc hội Anh hôm thứ Ba chính là dấu hiệu các nghị sĩ Anh chống đối nhiều thứ hơn là chỉ chi tiết về ‘chốt chặn cuối’.

Các nhà lãnh đạo EU thể hiện sự thất vọng với cuộc bỏ phiếu thứ Ba.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionCác nhà lãnh đạo EU thể hiện sự thất vọng với cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.Còn giờ thì sao?

Các nhà lãnh đạo EU nghĩ rằng Thủ tướng Anh sẽ tham vấn họ về việc kéo dài điều khoản 50 về quá trình rời EU để cho bà thêm thời gian.

Và trong lúc các nhà lãnh đạo châu Âu ngập trong suy nghĩ về sự bất ổn, do dự và quẩn quanh vòng tròn Brexit thì họ gần như sẽ chấp thuận kéo dài điều khoản.

Không thể kéo dài quá tháng 7 để tránh việc phải bầu đại biểu nghị viện châu Âu vào năm nay, nhưng những nguồn tin thân cận tiết lộ rằng EU có thể kéo dài Điều khoản 50 Brexit hơn nếu cần thiết.

Điểm mấu chốt là: điều đó rất đáng đối với EU, nếu nó đồng nghĩa với một thỏa thuận không Brexit – điều tác động mạnh lên công dân châu Âu và kinh doanh.

Các nhà ngoại giao EU nói rằng quan điểm của EU sẽ rõ ràng vào tuần sau.

Thật không dễ dàng để 27 lãnh đạo khác nhau đi đến một vị trí chung. Và sự thống nhất của các nước EU sau Brexit là điều gì đó mà Brussels còn rất lo lắng.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com