Cơ quan tình báo “Five Eyes” xây dựng liên minh để chống lại Trung Quốc

BERLIN (Reuters) – Năm quốc gia trong mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới đã trao đổi thông tin mật với các nước cùng chí hướng khác về các hoạt động ở nước ngoài của Trung Quốc kể từ đầu năm nay, 7 quan chức thuộc thủ đô của 4 nước cho biết như trên.2018-09-18T052346Z_3_LYNXNPEE8H083_RTROPTP_2_USA-TRADE-CHINA.JPG

FILE PHOTO: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp lãnh đạo doanh nghiệp tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 11 năm 2017. REUTERS / Damir Sagolj
Sự hợp tác ngày càng tăng cao của Liên minh Five Eyes – giữa các nước Úc, Anh, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ – với các nước như Đức và Nhật Bản là dấu hiệu của một mặt trận quốc tế mở rộng chống lại các hoạt động và đầu tư gây ảnh hưởng của Trung Quốc.
Một số quan chức, được giấu tên vì sự nhạy cảm của các cuộc đàm phán, cho biết rằng sự hợp tác này đã nâng cao mức bành trướng của nhóm Five Eyes một cách không chính thức, cụ thể nhắm đến vấn đề can thiệp từ nước ngoài.
Trong khi Trung Quốc là trọng tâm chính, các cuộc thảo luận cũng đã đề cập đến nước Nga, nhiều người nói.
"Các cuộc tham khảo với các đồng minh của chúng tôi, với các nước đối tác cùng chí hướng, về cách ứng phó với chiến lược quốc tế quyết đoán của Trung Quốc đã trở nên thường xuyên hơn và đang trên đà tiến mạnh", một quan chức Mỹ nói với Reuters.
Những tiến hành đã có thể bắt đầu như một thảo luận đặc biệt… dẫn đến việc tham vấn chi tiết hơn về các biện pháp hay nhất và các cơ hội thuận tiện hơn cho việc hợp tác
Tất cả các chính phủ liên quan, bao gồm cả Đức và Nhật Bản, từ chối bình luận.
Trung Quốc, nước phải đối mặt với phản ứng dữ dội ngày càng tăng từ Washington, từ Canberra và các thủ đô khác,… đã bác bỏ cáo buộc rằng họ đang tìm cách ảnh hưởng đến chính phủ nước ngoài và cũng bác bỏ rằng các khoản đầu tư của họ có mục đích chính trị.
Sự nâng cao phối hợp của mạng lưới Five Eyes cho thấy các thành viên trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất chấp những tín hiệu của ông biểu lộ rằng ông đã chuẩn bị để hành động một mình trong cuộc đối đầu với Trung Quốc mà không cần sự hợp tác của đồng minh. Họ vẫn làm việc chăm chỉ để kết hợp thành một liên minh không chính thức với các quốc gia đồng chí hướng.
“DƯỚI TẦM PHÁT HIỆN”
Các quan chức đã nói với Reuters rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra "dưới tầm phát hiện" và chủ yếu là đàm phán song phương. Hai nguồn tin cho biết Pháp cũng tham gia, nhưng trên cơ sở ít thường xuyên và ít toàn diện hơn.
Không ai gợi ý rằng các nước như Đức, Nhật Bản hay các quốc gia khác nằm ngoài mạng lưới Five Eyes đã được mời đến tham gia các cuộc họp của liên minh tình báo, một liên minh được thành lập sau Thế chiến thứ hai để chống lại ảnh hưởng của Liên Xô.
Nhưng một tuyên bố được ban hành sau cuộc họp Five Eyes tại Gold Coast of Australia vào cuối tháng 8 đã gợi ý nên có sự phối hợp chặt chẽ hơn. Nó cho biết nhóm sẽ sử dụng "quan hệ đối tác toàn cầu" và đẩy nhanh việc chia sẻ thông tin về các hoạt động can thiệp nước ngoài.
Sự phối hợp quốc tế đã tăng tốc song song với một làn sóng các biện pháp quốc gia nhằm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ nhạy cảm, và chống lại những gì mà một số chính phủ coi là một chiến dịch đang phát triển dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình để áp lực và xúi dục các chính phủ và xã hội nước ngoài chuyển hướng tạo thuận lợi cho Trung Quốc.
Tháng 12 năm ngoái, trích dẫn những lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc, chính phủ Úc đã công bố một bộ luật mới, thắt chặt các quy tắc về vận động hành lang và góp tặng tài chánh cho mục đích chính trị ở nước ngoài, đồng thời mở rộng định nghĩa về tội phản quốc và gián điệp.
Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật, được gọi là FIRRMA, tạo thêm quyền hạn mới cho Washington để ngăn chặn một số hạng mục đầu tư từ nước ngoài.
Văn bản của luật đó quy định Trump sẽ tiến hành một "nỗ lực tiếp cận quốc tế mạnh mẽ hơn" để thuyết phục các đồng minh nên chọn cách đề phòng bảo vệ tương tự.
Đầu tháng này, trong một cuộc tấn công gay gắt đối với các hoạt động ở nước ngoài của Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào đấu trường nội địa bằng mưu đồ “tưởng thưởng hoặc ép buộc các doanh nghiệp Mỹ, xưởng phim, trường đại học, các nhà tư tưởng, học giả, nhà báo và các quan chức tiểu bang liên bang và địa phương. ” Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này.
“MỘT THẾ GIỚI MỚI”
Chính phủ Đức, năm ngoái đã siết chặt các quy định về đầu tư nước ngoài, để rồi chỉ vài tháng sau đó xác định rằng những thắt chặt đó vẫn chưa đủ, sau khi Trung Quốc tung ra một làn sóng mới tậu mua các công ty tại Dức, cho thấy nước Đức đang ở tư thế hạ thấp ngưởng cửa đầu tư của TQ vào nước mình.
Năm ngoái, Berlin lặng lẽ xúc tiến một nổ lực liên bộ để đánh giá một loạt các hoạt động của Trung Quốc trong nước. Các nguồn tin của chính phủ nói rằng việc phân tích đang được tiến hành rộng rãi toàn diện và các biện pháp cho chính sách mới có thể được thực hiện tiếp theo đó, mặc dù họ nói rằng chưa thể thi hành các bước nhắm đến mục tiêu xa xôi hơn giống như những biện pháp được thực hiện bên Úc.
Các quan chức Mỹ cho biết việc Trung Quốc tiếp quản công ty bán dẫn Đức Aixtron đã bị chấm dứt vào năm 2016 cho thấy sự cần thiết phải xây dựng một liên minh rộng lớn hơn giữa các quốc gia để chia sẻ thông tin và phối hợp các phản ứng đáp trả đối với Trung Quốc.
Hai năm trước, chính phủ Đức đã chấp thuận cho quỹ đầu tư Trung Quốc mua lại công ty Aixtron, để rồi chỉ một tháng sau đó đảo ngược lại quyết dịnh đó khi các quan chức Mỹ nêu lên những lo ngại về an ninh mà Berlin đã bỏ qua.
Các quan chức nói chuyện với Reuters đã mô tả một loạt "tham vấn" trong những tháng gần đây, với sự phối hợp thúc đẩy của Washington về lãnh vực đầu tư, và vai trò chủ đạo của Canberra (Úc) trong việc nâng cao nhận thức về can thiệp chính trị.
Các cuộc thảo luận đã diễn ra giữa các nhà ngoại giao, các quan chức tình báo và các người đứng đầu chính phủ, họ nói.
"Chúng ta đang sống trong một thế giới mới", đó là phát biểu của một người từ một quốc gia thành viên của Five Eyes đã du hành rộng rãi đến các thủ đô khác trong năm qua để thảo luận về các hoạt động của Trung Quốc ở ngoại quốc.
Cú sốc đột ngột từ các chế độ độc tài đang thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ hơn và sự mở rộng thực sự của việc chia sẻ tình báo,” người này nói.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com