CXN_101418_13 823_ Trump nói: “Trung Quốc nghĩ người Mỹ là ngu dốt hết”. CXN nói: “Nguyễn Quang A nghĩ là người VN trong và ngoài nước đều ngu dốt hết, chưa có ng VN nào đi điều trần, thư ơng lượng với đối tác nào cả”. Chỉ có suy nghĩ như thế nên Quang A, vừa ăn tiền hưu của ĐC SVN vừa là “XHDS” mới tuyên bố những câu làm tôi sốc ntn sau khi theo dõi những gì hắn điều tr ần. VNCH có một hàng gài là gián điệp của CSBV là Đinh Văn Đệ, ông này đi điều trần xin vi ện trợ khẩn cấp (đầu năm 1975) 300 triệu usd bên Mỹ. Nhưng thay vì thuyết phục Mỹ rằng QLVNCH quyết tâm chiến đấu thì tay này bỏ nhỏ rằng QLVNCH không tha thiết chiến đấu nữa. Kết quả thì ra sao ai cũng biết. Số tiền 300 triệu usd bị cúp và 30.4.1975 xe tanks QLVNCH vào Saigon. Nguyễn Quang A nói gì ??? Hắn nói cứ ký EVFTA đi

CXN_101418_13 823_

Trump nói: "Trung Quốc nghĩ người Mỹ là ngu dốt hết". CXN nói: "Nguyễn Quang A nghĩ là người VN trong và ngoài nước đều ngu dốt hết, chưa có ng VN nào đi điều trần, thương lượng với đối tác nào cả". Chỉ có suy nghĩ như thế nên Quang A, vừa ăn tiền hưu của ĐCSVN vừa là "XHDS" mới tuyên bố những câu làm tôi sốc ntn sau khi theo dõi những gì hắn điều trần. VNCH có một hàng gài là gián điệp của CSBV là Đinh Văn Đệ, ông này đi điều trần xin viện trợ khẩn cấp (đầu năm 1975) 300 triệu usd bên Mỹ. Nhưng thay vì thuyết phục Mỹ rằng QLVNCH quyết tâm chiến đấu thì tay này bỏ nhỏ rằng QLVNCH không tha thiết chiến đấu nữa. Kết quả thì ra sao ai cũng biết. Số tiền 300 triệu usd bị cúp và 30.4.1975 xe tanks QLVNCH vào Saigon. Nguyễn Quang A nói gì ??? Hắn nói cứ ký EVFTA đi rồi làm áp lực nhân quyền và lao động sao !!!! Quang A chỉ yêu cầu thả THDT ra thôi. Chuyện thả TNLT thì đâu phải qua tới Bruxell để xin xỏ. Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ có phải làm thế đâu ??? Tôi từng điều trần QH Úc về nhân quyền năm 2012, và khuyến cáo QH Úc phải ngưng viện trợ cho CP CSVN cho tới khi họ có lộ trình thả TNLT (chứ không phải cứ viện trợ trước rồi áp lực NQ sau. 93 triệu dân VN ai cũng biết CSVN hấp hối về KT và Hiệp định EVFTA này dc CS coi như là cái phao, phao này bị thủng một lỗ là vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Đức đưa điệp viên bắt cóc ra Tòa, nêu tên Tô Lâm, Đường Minh Hưng, Slovakia sắp truy tố cựu BT Nội vụ, Balan cũng bị dính chấu. Và công việc của Quang A là đi theo chỉ đạo của CS, của Bộ Thương Binh XH, vì cuốn sổ hưu và vé ăn ở bên Bỉ, đài thọ bởi CSVN để cứu cái Hiệp Định EVFTA này. Những Nghị Sĩ Dân Biểu ko biết gì và sự tàn ác của chế độ CSVN với TNLT hay ng lao động, họ nghe bên CSVN rồi nghe bên đối lập (giả bộ đối lập là "XHDS Quang A") và chính miệng N Quang A khuyến cáo QH Âu Châu cứ ký thì họ sẽ làm gì ??? Ký chứ làm gì nữa. Và Nguyễn Quang A lên diễn đàn lu loa là sức ép quốc tế blah blah, nghe thật là buồn cười, có vẻ như độc giả VN là ngây ngô hết… Mời đọc bài CXN_022712_1421_Tường Trình chi tiết về cuộc Điều Trần Tăng Cường Đối Thoại Nhân Quyền Úc Việt của Khối 8406

(NQA pretending to be Civil Society in Inquiry @ Europe Parliament in Brussels): ‘Không có sức ép quốc tế, tôi không đi dự EVFTA được’
xxx

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/

và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

https://youtu.be/5p7Mp3TVr2U... Nước VN mới ở phút [7.20]

Châu Xuân Nguyễn
xx

Đinh Văn Đệ

3.2.1. Đinh Văn Đệ là lính VNCVH

Tờ báo viết: “Ông Đinh Văn Đệ bị động viên đi lính rồi trở thành trung tá Chánh văn phòng Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH (1954-1961). Làm Tỉnh trưởng Tuyên Đức kiêm Thị trưởng Đà Lạt (1963). Tỉnh trưởng Bình Thuận (1964-1967).

Năm 1967, ra ứng cử dân biểu Quốc hội. Giữ chức Chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện. Tổng thống Thiệu cử ông làm “trưởng phái đoàn” sang Mỹ xin viện trợ khẩn cấp. Kết quả chuyến đi, ông Đệ được Mặt Trận Giải Phóng Dân Tộc Miền Nam tặng thưởng Huân Chương Chiến Công hạng nhất.”

Đinh Văn Đệ phát biểu: “Tôi được giáo dục từ nhỏ, mang sẵn trong lòng tình yêu nước thực sự, yêu con người thực sự, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt chính thể. Bị động viên, tôi đành phải đi lính, và luôn luôn giữ cái tâm lành, trung thực, ngay thẳng. Bao nhiêu năm đeo lon, đeo súng, tôi không một lần sát sanh. Bây giờ xuất gia, theo đạo Cao Đài”.

Đinh Văn Đệ sinh năm 1924, mồ côi cha lúc 15 tuổi. Nhà nghèo, học hết Trung học đệ nhất cấp rồi ra đi dạy học, theo đạo Cao Đài.

3.2.2. Người có công xây dựng gián điệp U 4

Năm 1969, danh sách điệp viên của tình báo chiến lược Việt Cộng có thêm một tên mới, Đinh Văn Đệ, bí số U 4.

Người có công đầu, móc nối, tác động, xây dựng U 4, là Đinh Văn Út, chú của Đinh Văn Đệ. Út có bí danh là Chín Mẫn, sinh năm 1919 tại Châu Đốc. Chín Mẫn thuộc phòng tình báo T4 của Thành Ủy Sài Gòn Gia Định, thuộc Trung Ương Cục miền Nam, còn gọi là Cục R, B2 và “Ông Cụ”. T4 do Mười Hương phụ trách.

Năm 1969, Đinh Văn Đệ cung cấp tài liệu kinh tế hậu chiến của VNCH, chính Đệ lấy xe riêng đưa người và tài liệu đến nơi an toàn. Cũng năm nầy, Đệ thoả thuận và tiếp nhận toàn bộ qui ước liên lạc, mực mật, giấy viết mực mật, thuốc hiện mực mật, vật ngụy trang, mật khẩu giao liên… nói chung, Đinh Văn Đệ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện Quốc Hội VNCH, đã chính thức trở thành một gián điệp của Việt Cộng, mang bí số U 4 trực thuộc phòng Tình báo mật danh J.22 của Cục R (còn gọi là B2). Em của Đinh Văn Đệ là Đinh Văn Huệ, trước làm chính trị viên tiểu đoàn giao thông vũ trang thuộc J. 22

Đinh Văn Đệ

Đinh Văn Đệ kể những chiến công như sau.

1). Kế hoạch oanh kích Lộc Ninh

“Sau khi ta (VC) giải phóng Phước Long ngày 6-1-1975, đồng chí Phạm Hùng muốn biết địch (VNCH) có ý định tái chiếm Phước Long hay không? Tôi được giao phó nhiệm vụ trả lời câu hỏi nầy.

Trước hết, tôi điện qua Phủ Thủ Tướng, mời Tổng trưởng Quốc Phòng ra điều trần trước Hạ Viện, tại sao thất thủ Phước Long? Trách nhiệm của ai?
Tại buổi điều trần, Tổng trưởng QP đổ mồ hôi hột, bối rối vì bị chất vấn sôi nổi, tới tấp. Tôi binh vực và đề nghị, mỗi lần điều trần như thế nầy vất vả lắm, vậy Bộ QP cấp cho tôi cái giấy được tự do ra vào các nơi liên hệ, để hỏi trực tiếp các cấp chỉ huy phần hành. Thế rồi, với tờ giấy trong tay, tôi đến Phòng Hành Quân, thì gặp ngay người quen biết cũ, là một chuẩn tướng, ông ta nói: “Đại ca đừng lo. Ai lại dại gì kéo quân đi lấy lại nơi mà mình phòng thủ đã bị thất bại. Tôi sẽ trả thù bằng cách dội bom cho nát Lộc Ninh”.

Tôi báo cáo tin đó. Vài hôm sau, địch (VNCH) đã ném bom Lộc Ninh, nhưng quân ta tránh được thiệt hại.

2). Trung Ương Cục ở đâu?

Trung Ương Cục Miền Nam (TWCMN) hay Cục R, B2, “Ông Cụ”, là cơ quan đại diện cho Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, để chỉ đạo chiến trường miền Nam. Ban Anh ninh TWCMN do thiếu tướng Cao Đăng Chiếm phụ trách từ năm 74 đến 75.

Ban An Ninh T4 thuộc về Thành Ủy Sài Gòn Gia Định do Mười Hương phụ trách.

TWCMN hỏi tôi là địch (VNCH) có biết Cục R ở đâu không?

Tôi gọi điện qua Bộ QP/VNCH xin 3 chiếc trực thăng, cho tôi là Chủ tịch Ủy Ban QP/HV, cho Trung tướng Tôn Thất Đính, nghị sĩ, Chủ tịch UB/QP Thượng Viện và cho Trung tướng Trần Văn Đôn, Phó Thủ tướng, mỗi người một chiếc trực thăng, thành lập một phái đoàn đi ủy lạo binh sĩ đang cố thủ tại Pleiku, Đà Nẳng và Bến Cát (SĐ 5 đóng ở Bình Dương). Đi đến đâu tôi cũng hỏi các cấp chỉ huy “Địch nó biết rõ vị trí của ta, vậy ta có biết Cục R ở đâu không? Tôi đúc kết các câu trả lời và báo cáo về Cục R.

3). Xin viện trợ để cắt viện trợ

“Tôi tham gia phái đoàn sang Mỹ để xin viện trợ khẩn cấp, vì Thiệu ngoan cố, cố chống giữ. Phái đoàn chia nhau đi “vận động hành lang” với các cơ quan và chính khách Mỹ. Trước khi đi, tôi suy nghĩ, làm thế nào để vận động xin viện trợ mà kết quả là bị cắt viện trợ. Khi sang Mỹ, mỗi dân biểu, nghị sĩ đều có nhân viên của toà đại sứ đi kèm, nếu sơ hở là bị lộ ngay.

Với cái chiêu “nói vậy mà không phải vậy”, làm cho các đại biểu trong đoàn thấy tôi là người tận tâm, tha thiết nhất trong việc xin viện trợ để cứu chế độ Sài Gòn.
Với mục đích làm cho Mỹ nản chí và bỏ cuộc, tôi đưa ra hình ảnh của người lính VNCH không còn muốn chiến đấu, đã bỏ chạy bằng cách níu càng trực thăng, trốn ra khỏi chiến trường, thì người Mỹ hiểu ngay là họ phải làm gì.
Khi tiếp phái đoàn, Tổng thống G. Ford cho biết: “Thôi các bạn cứ yên tâm ra về, tôi sẽ cử một viên tướng qua thị sát tình hình rồi sẽ có quyết định sau”. Nghe vậy, tôi hiểu là Mỹ đã bỏ cuộc”.

Theo chỉ thị của trên, Đinh Văn Đệ đã đưa một gián điệp mang bí danh “Số 6” vừa tốt nghiệp cao học nước ngoài vào làm việc trong Ủy Ban QP của Hạ Viện QH/VNCH.

Đinh Văn Đệ qua cái nhìn họa sĩ Ớt vào thời điểm trước năm 1975

Năm 1972, tình báo Hà Nội đã nhận đầy đủ chi tiết về hệ thống tổ chức, về quân số ở các quân khu, về ngân khoản QP/VNCH, thậm chí còn nhận những khoản viện trợ không công khai cho VNCH, ẩn dưới chương trình PL (Program Law), thương mại hoá, tức không viện trợ bằng tiền, mà bằng hàng hoá, để VNCH bán lấy tiền dùng cho quân sự.

Sau khi 2 giao liên Ngô Viết Triều và Nguyễn Thị Thành bị bắt, cuối năm 1971, Đinh Văn Đệ được chuyển sang hoạt động đơn tuyến, nhận lịnh trực tiếp của Cục R thông qua một nữ tình báo giao liên.

https://1.bp.blogspot.com/-Q7BwLyYY704/WsLXQuz0EPI/AAAAAAAABV0/itY8QH0rtfUbLiKulITybcathurhuiKDQCEwYBhgL/s1600/29792649_206443796620162_75443798235181349_n.jpg

Đinh Văn Đệ

xx

CXN_022712_1421_Tường Trình chi tiết về cuộc Điều Trần Tăng Cường Đối Thoại Nhân Quyền Úc Việt của Khối 8406

Phạm Anh Tuấn

Bản tường trình về cuộc Điều Trần Về Tăng Cường Đối Thoại Nhân Quyền Úc Việt của khối 8406.
Sáng thứ sáu 24/02/2012 vào khỏang 10:30 giờ sáng đại diện của khối 8406 đã có mặt trước tòa nhà Quốc hội tiểu bang Victoria, đúc kết lần cuối những gì phải làm trước khi ra điều trần. Chúng tôi đã được ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoria, đón ở đại sảnh của Quốc hội để chụp mấy tấm hình lưu niệm và quen biết nhau.

Ảnh:Từ phải qua trái: Ông Phạm Anh Tuấn (NSW), Tiến Sĩ Lê Kim Song (Tây Úc), Châu Xuân Nguyễn, Ông Nguyễn quang Duy, Cơ Dáng Thơ, Ông Trần Đông

Khỏang 10:45 giờ sáng chúng tôi lên đướng đến phòng điều trần. Ở đó chúng tôi được ông Philip Ruddock, nguyên Tổng trưởng Di trú, dân biểu Liên bang, đón. Ông Ruddock là một người rất cởi mở, luôn luôn nhỏ nhẹ đã làm chúng tôi rất yên lòng (vì trước đó ai cũng khớp). Ông Philip có những câu hỏi thật tế nhị và thẳng thắn làm cả nhóm vui lên.
Khỏang 11:30 giờ sáng chúng tôi được gọi vào phòng điều trần.
Ông Ruddock đã thay mặt ông Laurie Ferguson, chủ tọa, mở đầu phiên họp bằng cách giới thiệu những người phía tiểu Ủy Ban (UB) và yêu cầu chúng tôi giới thiệu tên và chức vụ của người trong nhóm.
Ông Nguyễn Quang Duy mở đầu bằng câu cám ơn tiểu UB đã cho khối 8406 cơ hội ra điều trần và giới thiệu từng người trong nhóm.
Cô Dáng Thơ đã đọc lời mở đầu qua đó nhấn mạnh đến ba trường hợp cấp bách cần tiểu UB lưu ý là (1) sức khỏe xuống đốc và việc từ chối chăm sóc y tế của chính quyền Việt Nam của Linh mục Nguyễn Văn Lý, (2) việc cưỡng bức bắt giam bà Bùi Thị Minh Hằng, và (3) việc bắt giam nhạc sỹ Việt Khang. Dáng Thơ nhân tiện có đề cập đến trường hợp giam giữ bất chấp luật pháp nhà báo Điếu Cày của chính quyền Việt Nam, và nhắc nhở tiểu UB là chính phủ Việt Nam không tôn trọng nhân quyền và những gì họ từng ký.
Ông Nguyễn Xuân Châu đã tiếp lời cô Dáng Thơ và trình bày quan điểm của khối 8406 cùng đề nghị 8 điểm để giúp UB tăng cường nỗ lực đòi hỏi chính phủ Việt Nam tôn trọng và cải thiện nhân quyền. Ông Châu đặc biệt nhấn mạnh đến việc thành lập ban hành động với sự đóng góp nhân lực của người Việt hải ngọai, và liên kết việc viện trợ cho Việt Nam với nhân quyền.
Ông Ruddock nói là có các điểm giống nhau của các nhóm điều trần, và hỏi là họ nên làm gì?
Ông Châu nêu lên chuyện các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam thăm hỏi các tù nhân chính trị, và so sánh với phía Úc vì bên Đại sứ quán Úc không có nhân viên cao cấp đi thăm. Ông Denby nói có nhân viên chính phủ đi thăm, và ông Châu đồng ý nhưng đòi có nhân viên cao cấp của Đại sứ quán Úc.
Khi ông Ruddock hỏi khối 8406 là gì, (bỏ một đoạn dài ko cần thiết cho quần chúng) Tiến Sỹ Song nói về sự thành lập của khối vào ngày 8/4/2006, với 118 thành viên. Tiến Sỹ Song nhấn mạnh là mặc dù khối đã không phát triển thành một lực lượng lớn trong gần 6 năm qua, nhưng tinh thần của khối không bị suy suyển và thành viên của khối không bị sút giảm.
Ông Ruddock muốn biết là khối 8406 có phải là một lực lượng chính trị không, và được trả lời là không. Ông Duy nhấn mạnh là khối 8406 là lực lượng đòi dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, và là lực lượng đầu tiên thành lập ngay trong nước.
Ông Ruddock có vẽ muốn khai thác kỹ về đề tài là có phải khối 8406 là một lực lượng chính trị khi hỏi cái gì đã gắn bó các thành viên của khối. Ông Châu cho biết khối 8406 là tập hợp những nhà đối kháng. Qua đó ông Duy có đề cập đến một thành viên của khối là ông Trần Anh Kim, một cựu chiến binh QĐNDVN, cho tiểu UB thấy là các thành viên của khối đến từ các nẽo đường đất nước, không chia ranh giới tôn giáo hay quốc cộng.
Ông Ruddock vẫn chưa hài lòng với chủ đề này nên có hỏi thêm là có phải bất cứ ai cất tiếng nói đối kháng với chính quyền thì bị bỏ tù không? Ông Châu đã chụp cơ hội đưa ra trường hợp cô Phạm Thị Thanh Nghiêm, vì biểu tình chống Trung Quốc tại gia mà bị bỏ tù 5-6 năm. Ông Ruddock rất ngạc nhiên về trường hợp cô Nghiêm bị ở tù vì biểu tình tại gia. Ông Châu nhấn mạnh ở điểm thứ hai là năm 2011 có 13 cuộc biểu tình chống Trung Quốc mà không ai bị bỏ tù, vô hình trung cô Nghiêm phải được thả ra và chính phủ Việt Nam phải xin lỗi cô ấy, chiếu theo tiêu chuẩn của thế giới. Ông Ruddock đồng ý nhưng không nói rõ.
Tiến Sỹ Song đề cập đến hai điều luật 88 và 79 mà chính phủ Việt Nam đã dùng để bỏ tù các nhà đối kháng.
Ông Châu nêu lên trường hợp Việt Khang và ngay tức thì ông Ruddock hỏi là nếu Việt Khang viết và hát các bài hát đó 10 năm trước thì có bị bắt giam không? Ông Châu và Duy đáp là có. Đây là câu trả lời mà tiểu UB muốn biết để xác định là tình hình nhân quyền Việt Nam tệ đi chứ không tiến bộ như nhà nước Việt Nam vẫn báo cáo hằng năm. Một lần nữa Ông Châu chụp cơ hội nói về Việt Khang, rằng một thỉnh nguyện thư ở Mỹ, với dân số Vn là 1.5 triệu người và TNT này chỉ cần 25 ngàn trong một tháng mà chỉ 10 ngày đầu đã quá con số này và sau đó lần lượt phá kỷ lục 43.000 và sáng hôm điều trần là 62.000, vì thế đích thân TT Obama sẽ tiếp một phái đoàn vào Nhà Trắng ngày 05.03.2012 với hình video lớn, có 4 người ca và bản Anh là ai sẽ được trình bày tiếng Việt với phụ đề tiếng Anh cho cả thế giới chứng kiến. Ông Châu nhấn mạnh là điều này là điểm rất quan trọng là từ nay, khi tận mắt chứng kiến tình hình bắt bớ VK thì TT Obama phải hành động vì NQ chứ không né tránh được bằng cách nói rằng những báo cáo của TĐS và lãnh sự nói là NQ có tiến triển ở VN, Ông Ferguson và Ông Ruddock đồng ý, Ông Châu nhấn mạnh thêm rằng làm thơ và viết nhạc là hình thức phản khán ôn hòa nhất trong tất cả hình thức phản kháng như viết báo, viết blog, trực diện chỉ trích v.v..khi bị đàn áp ở tất cả những phương tiện này thì mới nghĩ đến cách ôn hòa cuối cùng là ngâm thơ và viết nhạc.
Ông Ruddock muốn biết là nhóm có thêm đề nghị nào giúp tiểu UB không? Ông Tuấn nêu lên 2 đề nghị: (1) đòi hỏi cải thiện tự do ngôn luận và báo chí (2) lập một Giám sát viên Nhân quyền ở Việt Nam.
Ông Duy đưa ra nhận xét là nước Việt Nam nhỏ, Trung Quốc lớn, vì vậy Úc có thể qua quân sự và kinh tế đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền và người Việt ở Úc là dân Úc nên nếu nhân quyền được cải thiện, dân Úc sẽ tốt hơn.
Ông Châu đưa ra nhận xét là quan hệ Việt Trung đang tệ đi và Úc nên dùng quân sự làm điều kiện và ông Ruddock cười với vẻ bằng lòng.
Tiến Sỹ Song tiếp tục đề nghị kéo các tổ chức không chính phủ và các tổ chức nhân quyền thế giới như Human Rights Watch vào bàn hội nghị với Việt Nam và kêu gọi các tổ chức này giúp tăng sức cho các cuộc đàm phán. TS Song cũng đề nghị là Úc có các bản tường trình nhân quyền hằng năm như chính phủ Mỹ để mọi người có thể phán đoán về tiến trình.
Ông Danby hỏi câu cuối cùng về quan hệ Việt-Trung-Mỹ thế nào và có người nào trong ĐCSVN là người tốt như Gobarchev không? Ông Châu đưa ra nhận xét là quan hệ Việt Trung đang tệ đi như trước và về phần 2 thì Ông Châu trả lời rằng ĐCS đang đấu đá nhau kịch liệt nên không biết bên nào là bên nào và cho dầu có một phe rõ ràng, chúng ta cũng không nên tin lãnh đạo CS.
Qua buổi điều trần, dưới đây là nhận xét của nhóm
(1) Tiểu UB hòan tòan không đề cập đến Tư pháp Việt Nam như một tòa án độc lập. Họ có vẽ nhất trí là nhà nước Việt Nam tùy tiện sử dụng Tư pháp theo ý họ.
(2) Tiểu UB muốn biết khối 8406 là ai, làm sao không bị tiêu diệt như các tổ chức khác ở Việt Nam và khối có đủ khả năng đứng lên làm đối lập với ĐCSVN hay không?
(3) Tiểu UB muốn biết Việt Nam sắp có các lực lượng đối lập ở Việt Nam hay không?
(4) Tiểu UB muốn khẳng định là tình hình nhân quyền ở Việt Nam xấu đi trong 10 năm qua.
Phạm Anh Tuấn

xxxx

5 comments on “CXN_022712_1421_Tường Trình chi tiết về cuộc Điều Trần Tăng Cường Đối Thoại Nhân Quyền Úc Việt của Khối 8406”

 1. Lê Tùng Châu
  28.02.2012 @ 12:07 AM Edit
  Vậy là cuộc Điều Trần với tiểu UB nhân quyền QH Úc đã gặt hái những thành tựu cốt yếu. Vạch rõ bộ mặt phi luật (rừng rú) và độc tài phi nhân của Hanoi là tiền đề ắt có cho những diễn biến tiếp theo. Khối 8406 Úc đã làm hết sức những gì có thể.
  Chúng ta vẫn tiếp tục sự việc và trách vụ lay tỉnh khối quần chúng sợ hãi và ngủ quên ở nước nhà.
  Nếu mới có hết tháng Giêng mà chúng ta đã có sự phối hợp ở 3 nơi, Úc, Mỹ, Canada thì chắc hẳn sự phối hợp toàn cầu của người Việt tịn nạn hải ngoại trong những ngày kế tiếp đây phải điều hoàn toàn có thể.
  Sau 36 năm làm cỏ VN như chỗ không người, nay, đã đến giờ người Việt trong và ngoài nước chỉ thẳng vào mặt bạo quyền cho chúng hay rằng, ngày tàn của chúng không còn xa nữa.
  Cám ơn khối 8406 Úc, anh PA Tuấn, anh CXN và các anh chị đã dấn thân cho đại cuộc này!

  Like

  Reply

  • chauxuannguyen
   28.02.2012 @ 12:20 AM Edit
   Chào bạn Lê Tùng Châu,
   Vâng, tất cả những phát biểu đều thâu âm, vào một hệ thống gọi là Hansard (tức là ghi lại tất cả nhung74 tiếng nói, rồi viết thành văn bản (transcript), từ đó Ông Chairman là Laurie Fergusion sẽ viết báo cáo trình lên Thủ Tường Gillard, rồi từ đó sẽ được dùng vào hoạch định chính sách sắp tới của Úc.
   Dân Biểu và Bộ trưởng Úc luôn luôn làm việc để thay đổi chính sách khi thấy ko còn phù hợp với lòng dân nữa, chứ ko để 66 năm vẫn phải cướp đất của dân để lấy tiền vận hành địa phương như thời chiến tranh “kinh tài Việt Cộng”….
   Cả một hệ thống CP và dân biểu chỉ biết vơ vét tiền của ng dân chứ ko tìm nhu cầu mà thay đổi hệ thống cho thích ứng,
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

   Like

   Reply

 2. misslotus12
  28.02.2012 @ 12:37 AM Edit
  Tui nghĩ những kẻ hùa theo cái xấu, không có tinh thần đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân, không có công cán tài ba gì mà chỉ dựa vào chủ nghĩa cơ hội làm giàu cho cá nhân hoặc nhóm riêng thì không xứng đáng làm người thuyền trưởng của 1 quốc gia sau này. Vì sao? Vì có thể vị này điều khiển lái tàu đi vòng vèo và chỉm nghỉm thì sao dân Việt có ngày ngóc đầu lên mở mặt mở mày với thế giới được nữa?
  Có sao nói vậy.
  Thân…ai nấy lo!
  http://tintuchangngay.info/2012/02/27/h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-b%E1%BA%A5t-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-v%E1%BB%81-ch%E1%BB%89nh-d%E1%BB%91n-d%E1%BA%A3ng/#comment-94229

  Like

  Reply

 3. CâyTre
  28.02.2012 @ 11:18 AM Edit
  Với những điều trần của các vị mong rằng Quốc Hội Úc và Chính Phủ Úc sẽ “tận tình”và đánh giá đúng mức hơn trong việc Nhân Quyền VN ở tương lai dưới thể chế Cộng Sản cai trị….Dân bằng “Luật của Rừng”hay còn gọi là Luật Rừng VN….!!
  Dù thế nào thì cũng phải Cám ơn các vị(nhất là anh Châu)dẫu biết anh Châu không ở xứ”thiên đường Cộng Sản”….28/2/2012.

  Like

  Reply

 4. Songtra
  28.02.2012 @ 11:53 AM Edit
  Xin cam ơn thật nhiều,anh CHAU xuân!

xxxxx x

xxx

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45823940

‘Không có sức ép quốc tế, tôi không đi dự EVFTA được’

Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang ABản quyền hình ảnhEUROPAL.EUROPA.EU/HEARING EVFTAImage captionTiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A tại phiên điều trần hôm 10/10/2018 tại Brussels

Mặc dù số đông trong khối doanh nghiệp ủng hộ phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), nhiều ủy ban của EU nêu lo ngại trong đó có vấn đề về nhân quyền, môi trường, phát triển bền vững, một nhà hoạt động cho xã hội dân sự Việt Nam được mời tham dự chính thức phiên điều trần ở Brussels, Bỉ, hôm thứ Tư nói với BBC.

Không thấy có ‘cam kết nhượng bộ’ nào được đưa ra trong cuộc điều trần này, Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A nói với BBC Tiếng Việt hôm 11/10/2018, ngay sau cuộc điều trần mà ông được mời tham dự.

"Từ nay đến ngày ký có lẽ 17/10 thì bên ngoài khó có thể biết có gì (thỏa thuận, nhượng bộ) không trong quá trình từ nay đến đó và tôi không nghe ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh cả", vẫn theo nhà vận động xã hội dân sự, người đồng thời là nguyên Viện trưởng Viện phản biện chính sách IDS (đã tự giải thể).

Trước hết, trả lời câu hỏi liệu có gì đặc biệt về cuộc điều trần hôm 10/10 liên quan việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói:

Quan hệ Việt Đức khôi phục trước khi EVFTA thông qua?

Chính khách khắp nơi kêu gọi VN cải thiện nhân quyền

VN-EU: Cần gỡ rối cho vụ Trịnh Xuân Thanh

"Tôi dự lần đầu nên không so sánh được; tôi nghĩ nó diễn ra bình thường và toàn bộ được livestream cho nên người dự và người xem có thể thấy gì đặc biệt hay không."

Về điểm chính mà hai bên đã hỏi đáp nếu có liên quan tới nhà hoạt động xã hội dân sự này liên quan tới sự kiện điều trần, ông Nguyễn Quang A cho biết:

"Không có câu hỏi nào trực tiếp cho tôi cả, nhưng có khá nhiều câu hỏi cho EU và chính phủ Việt Nam về nhân quyền, môi trường, lao động cũng như cam kết của Việt Nam."

Lo ngại của EU?

EC headquarterBản quyền hình ảnhANADOLU AGENCY/GETTY IMAGESImage captionTrụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ

Khi được đề nghị đưa ra đánh giá về kết quả của điều trần và tác động của nó đến Hiệp định EVFTA mà hai bên đàm phán, ký kết và kỳ vọng thông qua, nhà hoạt động nói tiếp:

"Phần rất đông của doanh nghiệp ủng hộ nhiệt liệt, các quan chức của EU và đại diện của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng vậy, tuy nhiên nhiều đại diện của nhiều ủy ban của EU, chắc là bên Nghị viện, nêu nhiều lo ngại về nhân quyền, môi trường, phát triển bền vững v.v…"

EU cảnh cáo VN vì ngư dân ‘đánh bắt phi pháp’

EU tăng cường bảo vệ dữ liệu người lên mạng

Tôi thấy không có cam kết nhượng bộ nào được đưa ra trong cuộc điều trần; từ nay đến ngày ký, mà có lẽ là 17/10, thì bên ngoài khó có thể biết có gì không trong quá trình từ nay đến đó; Tôi không nghe ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh cảTSKH Nguyễn Quang A

Mỹ bác đề xuất miễn trừ của EU

EU-Nhật ký thỏa thuận thương mại tự do lớn

"EU công bố đã hoàn tất mọi thủ tục cho quá trình xem xét phê chuẩn; có lẽ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) này sẽ được ký nhân dịp Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc sang đây sau khoảng một tuần; quá trình phê chuẩn chưa thể đoán trước vì thời gian gấp gáp."

Về câu hỏi qua cuộc điều trần hôm 10/10, có thể nhận xét thế nào về những quan tâm của phía EU và khả năng đáp ứng của Việt Nam, TSKH Nguyễn Quang A đáp:

"Do hai bên đã thống nhất về văn bản nên tôi không nghĩ sẽ có thay đổi. Họa chăng có thể có cam kết thêm bằng văn bản về lộ trình thực hiện."

Khi được hỏi liệu có nhượng bộ nào đã được hai bên Việt Nam và EU thực hiện, trong đó, vấn đề vụ việc Trịnh Xuân Thanh có tiến triển gì hay không, nhà hoạt động xã hội dân sự trả lời:

"Tôi thấy không có cam kết nhượng bộ nào được đưa ra trong cuộc điều trần; từ nay đến ngày ký, mà có lẽ là 17/10, thì bên ngoài khó có thể biết có gì không trong quá trình từ nay đến đó; Tôi không nghe ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh cả."

Là một phần thỏa thuận?

Trước câu hỏi về mặt cá nhân ông Nguyễn Quang A, liệu việc xuất hiện của ông ở phiên điều trần có là một phần của thỏa thuận hai bên, chẳng hạn Đức – Việt hay EU – Việt Nam, hay không và có điều gì đặc biệt có thể chia sẻ, nhà hoạt động đáp:

Slovakia vẫn ‘điều tra’ vụ Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh ‘chưa từng đến Slovakia’

VN-EU: Cần gỡ rối cho vụ Trịnh Xuân Thanh

"Tôi không biết có thỏa thuận gì giữa EU và Việt Nam về việc dự của tôi, nhưng tôi biết về sự can thiệp rất mãnh liệt của Brussels và phái đoàn EU tại Hà Nội cũng như của Sứ Quán Đức; không có sức ép rất mạnh của họ chắc tôi không dự được."

Khi được đề nghị đưa ra nhận xét về vai trò và vị thế của Liên minh châu Âu, đặc biệt vai trò của nước Đức và một số quốc gia khác ở EU, trong hỗ trợ cho đảm bảo nhân quyền và dân chủ hoá ở VN, đặc biệt trước việc có quan sát cho rằng phải chăng đây là ‘sự đổi ngôi’ của EU, khi mà Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo hiện nay của Tổng thống Donald Trump được cho có ‘giảm cam kết và tính hiệu quả’ trong lĩnh vực này, TSKH Nguyễn Quang A đáp:

Báo Việt Nam đưa tin về sự kiệnBản quyền hình ảnhOTHERImage captionBáo Việt Nam đưa tin về sự kiện

"Đúng vậy từ khi chính quyền Trump bỏ Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và không quan tâm lắm đến nhân quyền thì EU đã lấp chỗ trống đó và là ngọn cờ mạnh nhất về nhân quyền và môi trường.

"Và như thế Việt Nam phải hết sức chú ý đến lập trường của EU về những vấn đề này. Hàm ý về nhân quyền của EVFTA mạnh hơn CPTPP (Hiệp định Thương mại Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EU nên tận dụng lợi thế đòn bẩy này và khuyến nghị của chúng tôi muốn ép EU hành động theo hướng đó," nhà vận động nói với BBC Tiếng Việt từ Brussels, Bỉ hôm 11/10.

‘Đối tác lớn của nhau’

Cùng ngày, cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam đưa tin về phiên điều trần, trang mạng Báo chính phủ.vn của Việt Nam đưa tin cho hay:

"Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu vừa tổ chức một buổi điều trần mở về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo vệ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

"Tham dự buổi điều trần ngày 10/10 có Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Helena Konig cùng nhiều chuyên gia và diễn giả đại diện của các tổ chức dân sự, tổ chức phi chính phủ cùng giới doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam.

"TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại phiên điều trần cho biết Việt Nam đang hòa nhập với thế giới, đã tham gia nhiều công ước quốc tế và có quan hệ đối tác thương mại với nhiều quốc gia. Ông bày tỏ trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, Việt Nam kiên định ủng hộ các mối quan hệ đa phương dựa trên các nguyên tắc nhất quán.

"Khẳng định Việt Nam và EU là đối tác lớn của nhau, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết EU đã hỗ trợ Việt Nam trong phát triển, giảm đói nghèo và hai bên đang từng bước tiến tới mối quan hệ toàn diện hơn.

"Ông đánh giá cao các lợi ích do Hiệp định mang lại, từ tăng cường trao đổi thương mại tới thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và nâng cao các tiêu chuẩn của Việt Nam để phù hợp với thế giới."

Cũng Báo chính phủ.vn dẫn nguồn từ Truyền hình Việt Nam (VTV) cho hay:

"Trong phiên điều trần, Hiệp định đã được xem xét dưới nhiều khía cạnh, không chỉ liên quan đến thương mại và đầu tư, mà cả về điều kiện lao động, về công đoàn, hay về góc độ bảo vệ môi trường. Ông Trần Quốc Khánh là trưởng đoàn đàm phán về phía Việt Nam và bà Helena Konig, Phó Tổng vụ Thương mại của Ủy ban châu Âu đã trả lời các câu hỏi."

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com