CXN_081618_13 703_ Bài dài phân tích sát sao bài viết của Qatar tại Doha (thủ đô của Qatar): Ha ha những thằng không có kiến thức thực tế, chỉ viết bài theo đơn đặt hàng thì chúng ta th ấy ngay. Chúng phải đặt hàng để át đi tiếng chống đối về “thành tích” trong nước, đó là t hành tích số 1 là Hội nhập, thành tích số 2 là giáo dục kiểu nâng điểm, thành tích thứ 3 là du lịch TQ và cải cách môi trường KD. Không khó truy ra lý do có bài viết Qatar này (Qatar fake report , tax debt mounting big, fake news on budget surplus, NXP did nothing, financial crisis in 1997, wrong forcast by stock brokers, stop selling usd due to lack of reserves, detering IPO, printing money and import tax increase on steel and alu minium, instructed to increase credit growth, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, pow er of corruption, cronies, system crumple, the e

CXN_081618_13 703_ Bài dài phân tích sát sao bài viết của Qatar tại Doha (thủ đô của Qatar): Ha ha những thằng không có kiến thức thực tế, chỉ viết bài theo đơn đặt hàng thì chúng ta thấy ngay. Chúng phải đặt hàng để át đi tiếng chống đối về "thành tích" trong nước, đó là thành tích số 1 là Hội nhập, thành tích số 2 là giáo dục kiểu nâng điểm, thành tích thứ 3 là du lịch TQ và cải cách môi trường KD. Không khó truy ra lý do có bài viết Qatar này (Qatar fake report, tax debt mounting big, fake news on budget surplus, NXP did nothing, financial crisis in 1997, wrong forcast by stock brokers, stop selling usd due to lack of reserves, detering IPO, printing money and import tax increase on steel and aluminium, instructed to increase credit growth, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, cronies, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, bell tolled)

: Các tổ chức quốc tế lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Châu Xuân Nguyễn
xx

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" Nhiều tổ chức quốc tế như Fitch’s Ratings, Moody’s và ngân hàng ANZ vừa đưa ra những dự báo và nhận định khả quan về nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) đã nhận định rằng "con hổ" mới nhất của châu Á hiện nay là Việt Nam…"(HT link). CXN: Bọn này ngồi ở phòng lạnh ở Doha đọc những báo cáo của Bộ KH và ĐT VN ấn hành từ hồi cuối năm 2017 chứ bọn này có hằng ngày thấy TTCK VN sụp đổ từ 1200 còn 900, usd tăng từ 22.4k lên 23.7k ngày hôm nay (gần 6%), lạm phát kỳ vọng đang chờ độ chậm để phát huy từ hồi tăng mạnh tháng 6. CSVN hết dư địa để bán usd ra bình ổn thị trường, Phúc thì ba hồi muốn kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, ba hồi muốn tăng tỷ giá vì sợ hàng TQ tràn vào VN, hoàn toàn bị động bởi tỷ giá, TTCK, lạm phát, lãi suất và in tiền do ngân sách cạn kiệt mà ko dám bán TPCP và DNNN ko còn gì để bán dc nữa cộng thêm TTCK sụt mất 40 tỷ usd từ đầu năm vì chiến tranh thương mại và nhà đầu tư ngoại hút ròng từ đầu năm nay đến giờ…
xx

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" Cơ quan nghiên cứu của Fitch nhận định, mặc dù 2 năm qua đã có vài thương vụ thoái vốn đáng chú ý từ các ngân hàng ngoại, tuy nhiên, tổ chức này tin rằng, môi trường hoạt động tại Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với các tổ chức tín dụng quốc tế. Fitch dự báo, nhiều khả năng các ngân hàng ngoại tiếp tục tham gia thị trường Việt Nam thông qua hình thức thành lập các chi nhánh 100% vốn ngoại."(HT link). CXN: Cái này là dối trá vì cp NH bị rút nhiều nhất và chính NH phải mua cp quỹ để giử giá từ đầu năm đến nay.

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam của ANZ vừa công bố cho thấy, ngân hàng này tiếp tục nhìn nhận khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 2 năm tới với dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 6,8% và năm 2019 là 7% sau khi đạt mức ấn tượng trong nửa đầu năm nay."(HT link). CXN: Những dự báo này thì chính Phúc và Trương Hòa Bình đã sụt dự báo từ mấy tháng nay, điều này chứng tỏ bài báo dùng thông tin cũ mèm.

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:"

Trong bối cảnh của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, ANZ cho rằng Việt Nam có thể có được những lợi ích nhất định từ cuộc xung đột này, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu."(HT link). CXN báo cáo gần đây nhất của Nhật thì VN chịu thiệt nặng nề về chiến tranh thương mại Mỹ Trung này.. http://cafef.vn/bao-kinh-te-lon-cua-nhat-ban-viet-nam-thiet-don-thiet-kep-trong-chien-tranh-thuong-mai-my-trung-20180813205446769.chn

Báo kinh tế lớn của Nhật Bản: Việt Nam "thiệt đơn thiệt kép" trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

13-08-2018

xxxx

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" ANZ cho rằng, triển vọng dài hạn của Việt Nam cũng tích cực nhờ các yếu tố như nhân khẩu học thuận lợi, lực lượng lao động có trình độ, các cải cách kinh tế đang được thực hiện và lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, kinh tế Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức như việc cần tập trung bảo đảm lạm phát ở mức mục tiêu, giữ cho tăng trưởng tín dụng không quá mạnh và tăng cường các bảng cân đối của khu vực tài chính."(HT link). CXN: cải cách KT thì chính vua PR Phúc cũng nhìn nhận là không có thực chất, trên bảo dưới ko nghe. Còn thách thức về tăng trưởng tín dụng tháng 7.17 bơm 1,2 triệu tỷ để tăng trưởng tín dụng là 18.2% thì hậu quả cùng với tỉ giá tăng gần 6% thì lạm phát kỳ vọng sẽ chuyển thành lạm phát kỳ vọng rồi siêu lạm phát như Venezuela

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 10/8 dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,4%/năm trong giai đoạn 2018-2022. Hãng nhận định sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp từ cả tăng trưởng cao và sức cạnh tranh cao, khi đang trong quá trình chuyển dịch sang các ngành có giá trị gia tăng cao."(HT link). CXN: Khi tỷ giá tăng gần 6% cho tới hôm nay kéo theo lạm phát phi mã hay siêu lạm phát thì ngay cuối năm nay sẽ ko còn là nền KT cạnh tranh mạnh nữa mà sẽ tăng giá thành sản xuất thì ko thể nào cạnh tranh với hàng Thái, TQ, Mỹ EU v.v.. Tăng trưởng cao thì hết năm nay là chấm dứt, ko phù phép con số dc nữa. Chưa có ngành nào chuyển dịch thành giá trị tăng cao cả, điều này các chiên da KT đều biết.

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" Moody’s cũng nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B1 lên Ba3 và điều chỉnh triển vọng từ tích cực sang ổn định.

Đánh giá của Moody’s được đưa ra dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ với sự hỗ trợ từ việc sử dụng ngày càng hiệu quả lực lượng lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế.

Theo Moody’s, kỳ hạn trung bình của trái phiếu Chính phủ dài và giảm dần sự phụ thuộc vào nợ bằng ngoại tệ cho thấy sự ổn định và giảm dần gánh nặng nợ của chính phủ, nhất là nếu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ được duy trì dài hơn dự kiến.

Cấu trúc trái phiếu của Chính phủ Việt Nam cũng hạn chế sự tác động của các "cú sốc" tài chính. Việc nâng mức xếp hạng nói trên đối với Việt Nam cũng cho thấy sự cải thiện "sức khỏe" của ngành ngân hàng mà Moody’s dự báo sẽ được duy trì dù là từ các mức tương đối yếu.

Moody’s cũng nâng mức trần tín nhiệm đối với trái phiếu ngoại tệ (FC) dài hạn từ Ba2 lên Ba1 và mức trần tín nhiệm đối với tiền gửi FC dài hạn từ B2 lên B1"(HT link). CXN: Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ bị chính Truong Hòa Bình tạt gáo nước lạnh. Sử dụng hiệu quả nguồn vốn trong nền KT VN thì điều này quá láo lếu, 93 triệu ng VN đều biết đầu tư công như 12 dự án đắp chiếu của BC Thương, nhà máy nhiệt điện TQ, đường sắt cát Linh thì ko thể nào láo lếu gọi là "Sử dụng hiệu quả nguồn vốn" được. Tương tự như sử dụng hiệu quả lực lượng lao động trg nền KT cũng là điều láo lếu vì chính chiên da KT kêu gào tăng hiệu suất lao động nhưng có làm gì dc đâu. Về vay nợ QT thì có còn tổ chức tài chính QT nào cho vay nữa đâu, 3 tỷ đô TPQT thất bại thì phải xoay qua tranh dành vốn nội địa với DNNVV thôi. Nói giảm dần nợ CP là một điều láo lếu trắng trợn nhất, "nhất là nếu tăng trưởng KT mạnh mẻ dài hơn dự kiến".. cái điều này bây giờ nó hiện rõ rồi, tăng trưởng KT cao nhất trg 10 năm mà 60% DN không có lãi, thất nghiệp tràn lan, nợ thuế 100 ngàn tỷ (10% của tổng thu thuế), 7k DNNVV đóng cửa mỗi tháng từ đầu năm 2018.. tất cả các con số đều dc phù phép từ vua PR kiêm đầu tàu KT của Phúc Niễng. Có duy trì dài hơn dự kiến dc ko nếu tỷ giá tăng, NĐT ngoại rút, lạm phát phi mã, tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và phải in tiền hằng triệu tỷ mỗi năm (một năm tổng thu thuế) để chi thường xuyên. NH ko có cải thiện đâu, đợt nợ xấu mới cho suy trầm tháng 6.16 cũng hằng triệu tỷ chứ không ít.

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" Trong “Bình luận kinh tế” hàng tuần của mình công bố trên trang mạng thepeninsulaqatar.com ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) đã nhận định rằng "con hổ" mới nhất của châu Á hiện nay là Việt Nam khi quốc gia Đông Nam Á đang nổi lên thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo phân tích của QNB, một loạt các chỉ số cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế Việt Nam kể từ năm 2011.

QNB đánh giá thành công về công nghiệp chế tạo và xuất khẩu đạt được là nhờ khả năng của Việt Nam trong việc thu hút các dòng vốn lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực như may mặc, giày dép và nhất là điện tử.

Dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng đang bùng nổ, với giá trị ước tính đạt 13 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

QNB khẳng định sự thành công về kinh tế của Việt Nam là đáng chú ý bởi điều này diễn ra vào thời điểm nhiều nền kinh tế đang phát triển phải vật lộn để bắt kịp với sự thành công của những "con hổ" trước đây của châu Á như Singapore hay Hàn Quốc.

Theo nhận định của QNB, nền tảng cho sự thành công trên chủ yếu xuất phát từ cơ cấu nhân khẩu học thuận lợi, sự ổn định chính trị cũng như vị trí địa lý của Việt Nam…

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia thuộc Viện Brookings tại Mỹ nhấn mạnh rằng khả năng xây dựng trên những nền tảng vững chắc này thông qua các chính sách hiệu quả là những gì đang thực sự làm cho Việt Nam vượt hơn hẳn các nước khác."(HT link). CXN: Tụi Qatar này chỉ ngồi phòng lạnh ở Doha và đọc báo cáo của Bộ KH & ĐT chứ có biết gì đâu về TTCK rớt hằng này, mất sạch vốn hóa 50 tỷ usd từ đầu năm, tỷ giá tăng gần 6%, lạm phát đang chờ độ chậm để phát huy thành lạm phát phi mã, in tiền càng nhiều, càng cấp bách vì ngày càng khó bán TPCP trong ki IPO bán DNNN thì ko còn gì nữa để bán và nếu còn tí nào thì vì TTCK mất từ 1200 còn 900 nên bán cũng ko ai thèm mua.

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:"

Cụ thể, có 3 yếu tố đặc biệt quan trọng. Thứ nhất là Việt Nam đã hăng hái theo đuổi tự do hóa thương mại trên cả hai phương diện song phương và đa phương.

Các hiệp định thương mại làm giảm đáng kể những loại thuế quan mà các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt, giúp hội nhập Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy hơn nữa đầu tư FDI.

Thứ hai, đầu tư của Việt Nam vào vốn nhân lực, tức là giáo dục, giúp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng nhân khẩu học của mình.

Nổi bật là Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), kiểm tra các học sinh trung học về toán, khoa học và các môn học khác, đã xếp Việt Nam ở mức thứ 8 trong số 72 nước tham gia, trước nhiều nền kinh tế hàng đầu của OECD.

Thứ ba, đầu tư vào vốn nhân lực của Việt Nam đã được hỗ trợ bởi sự tiến bộ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của quốc gia. Việt Nam đã liên tục vươn lên trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh của Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng như trong các khảo sát về kinh doanh của Ngân hàng Thế giới."(HT link). CXN: ha ha 3 yếu tố này Qatar nêu ra thì buồn cười thiệt. Thứ nhất về hội nhập thì VN mất hẳn ngay cả thị trường trg nước như siêu thị và hàng tiêu dùng Thái, TQ, ô tô Thái, Indo, thịt sữa trứng EU, Mỹ. Hỏi nông dân chuồng trại, lắp ráp ô tô, cung cấp hàng siêu thị thì biết ngay tất cả mọi DN, ngành nghề đều quá sợ hội nhập, hàng VN ko cạnh tranh ngay cả trong nước thì làm sao xuất khẩu để tăng hội nhập dc. Từ ngày ký HĐ với Hàn, Asean, TQ, EU, CPTPP đều gia tăng nhập siêu cho DN trong nước, Samsung thì xuất khẩu 50 tỷ usd hằng năm (25% tổng xuất khẩu cả nước), lợi nhuận hằng 2 chục tỷ usd thì bê về nước, chỉ đóng thuế vỏn vẹn 100 triệu usd/năm. DN trong nước hằng năm nhập siêu tầm 20-25 tỷ đô. usd khan hiếm cực kỳ nên nhảy vọt từ 22.4k thàng 23.7k. Thứ 2, chỉ có tụi Qatar này mới nêu giáo dục VN là tốt, vào mạng để nghe nâng điểm mọi tỉnh thành, học tiếng tàu của Bùi Hiền. thiên hạ chưởi BT Nhạ hằng ngày, kêu từ chức hằng ngày chứ có giáo dục gì đâu. Ha ha thứ 3 là cải tổ môi trường kinh doanh thì càng buồn cười vì chính Phúc còn nói tháo gỡ còn bị trên bảo dưới ko nghe… ha ha , tiếng nói từ Doha, Qatar quá buồn cười

Trích http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn

:" QNB cũng chỉ ra những yếu tố có thể là động lực phát triển kinh tế mới để đảm bảo Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì vị thế một "con hổ" kinh tế của châu Á trong vài năm tới.

Điểm số PISA cao cho thấy Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu một cách dễ dàng hơn so với hầu hết các thị trường mới nổi. Triển vọng tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực dịch vụ cũng khá xán lạn với ngành du lịch là một ứng cử viên hàng đầu có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn.

Theo QNB, với các số liệu mới nhất cho thấy lượng khách du lịch trong tháng Sáu tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước, động cơ tăng trưởng này đang góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam trở nên mạnh mẽ và đạt được thành công."(HT link). CXN: Cuối cùng Qatar lại nêu du lịch, khi 13 triệu lượt du lịch thì 90% là TQ với tour DL không đồng, mua hàng thì gạt thẻ NH thẳng về NH TQ… Ha ha những thằng không có kiến thức thực tế, chỉ viết bài theo đơn đặt hàng thì chúng ta thấy ngay. Chúng phải đặt hàng để át đi tiếng chống đối về "thành tích" trong nước, đó là thành tích số 1 là Hội nhập, thành tích số 2 là giáo dục kiểu nâng điểm, thành tích thứ 3 là du lịch TQ và cải cách môi trường KD. Không khó truy ra lý do có bài viết Qatar này

xxxxxxx

xx

xx

xxx
http://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-lac-quan-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-20180814171044234.chn
xxx
Các tổ chức quốc tế lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

14-08-2018 – 17:21 PM | Kinh tế vĩ mô – Đầu tư

Chia sẻ 2

Các tổ chức quốc tế lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
Nhiều tổ chức quốc tế như Fitch’s Ratings, Moody’s và ngân hàng ANZ vừa đưa ra những dự báo và nhận định khả quan về nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) đã nhận định rằng "con hổ" mới nhất của châu Á hiện nay là Việt Nam…

Cơ quan nghiên cứu của Fitch nhận định, mặc dù 2 năm qua đã có vài thương vụ thoái vốn đáng chú ý từ các ngân hàng ngoại, tuy nhiên, tổ chức này tin rằng, môi trường hoạt động tại Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với các tổ chức tín dụng quốc tế. Fitch dự báo, nhiều khả năng các ngân hàng ngoại tiếp tục tham gia thị trường Việt Nam thông qua hình thức thành lập các chi nhánh 100% vốn ngoại.

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam của ANZ vừa công bố cho thấy, ngân hàng này tiếp tục nhìn nhận khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 2 năm tới với dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 6,8% và năm 2019 là 7% sau khi đạt mức ấn tượng trong nửa đầu năm nay.

Trong bối cảnh của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, ANZ cho rằng Việt Nam có thể có được những lợi ích nhất định từ cuộc xung đột này, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu.

ANZ cho rằng, triển vọng dài hạn của Việt Nam cũng tích cực nhờ các yếu tố như nhân khẩu học thuận lợi, lực lượng lao động có trình độ, các cải cách kinh tế đang được thực hiện và lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, kinh tế Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức như việc cần tập trung bảo đảm lạm phát ở mức mục tiêu, giữ cho tăng trưởng tín dụng không quá mạnh và tăng cường các bảng cân đối của khu vực tài chính.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 10/8 dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,4%/năm trong giai đoạn 2018-2022. Hãng nhận định sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp từ cả tăng trưởng cao và sức cạnh tranh cao, khi đang trong quá trình chuyển dịch sang các ngành có giá trị gia tăng cao.

Moody’s cũng nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B1 lên Ba3 và điều chỉnh triển vọng từ tích cực sang ổn định.

Đánh giá của Moody’s được đưa ra dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ với sự hỗ trợ từ việc sử dụng ngày càng hiệu quả lực lượng lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế.

Theo Moody’s, kỳ hạn trung bình của trái phiếu Chính phủ dài và giảm dần sự phụ thuộc vào nợ bằng ngoại tệ cho thấy sự ổn định và giảm dần gánh nặng nợ của chính phủ, nhất là nếu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ được duy trì dài hơn dự kiến.

Cấu trúc trái phiếu của Chính phủ Việt Nam cũng hạn chế sự tác động của các "cú sốc" tài chính. Việc nâng mức xếp hạng nói trên đối với Việt Nam cũng cho thấy sự cải thiện "sức khỏe" của ngành ngân hàng mà Moody’s dự báo sẽ được duy trì dù là từ các mức tương đối yếu.

Moody’s cũng nâng mức trần tín nhiệm đối với trái phiếu ngoại tệ (FC) dài hạn từ Ba2 lên Ba1 và mức trần tín nhiệm đối với tiền gửi FC dài hạn từ B2 lên B1

Trong “Bình luận kinh tế” hàng tuần của mình công bố trên trang mạng thepeninsulaqatar.com ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) đã nhận định rằng "con hổ" mới nhất của châu Á hiện nay là Việt Nam khi quốc gia Đông Nam Á đang nổi lên thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo phân tích của QNB, một loạt các chỉ số cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế Việt Nam kể từ năm 2011.

QNB đánh giá thành công về công nghiệp chế tạo và xuất khẩu đạt được là nhờ khả năng của Việt Nam trong việc thu hút các dòng vốn lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực như may mặc, giày dép và nhất là điện tử.

Dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng đang bùng nổ, với giá trị ước tính đạt 13 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

QNB khẳng định sự thành công về kinh tế của Việt Nam là đáng chú ý bởi điều này diễn ra vào thời điểm nhiều nền kinh tế đang phát triển phải vật lộn để bắt kịp với sự thành công của những "con hổ" trước đây của châu Á như Singapore hay Hàn Quốc.

Theo nhận định của QNB, nền tảng cho sự thành công trên chủ yếu xuất phát từ cơ cấu nhân khẩu học thuận lợi, sự ổn định chính trị cũng như vị trí địa lý của Việt Nam…

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia thuộc Viện Brookings tại Mỹ nhấn mạnh rằng khả năng xây dựng trên những nền tảng vững chắc này thông qua các chính sách hiệu quả là những gì đang thực sự làm cho Việt Nam vượt hơn hẳn các nước khác.

Cụ thể, có 3 yếu tố đặc biệt quan trọng. Thứ nhất là Việt Nam đã hăng hái theo đuổi tự do hóa thương mại trên cả hai phương diện song phương và đa phương.

Các hiệp định thương mại làm giảm đáng kể những loại thuế quan mà các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt, giúp hội nhập Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy hơn nữa đầu tư FDI.

Thứ hai, đầu tư của Việt Nam vào vốn nhân lực, tức là giáo dục, giúp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng nhân khẩu học của mình.

Nổi bật là Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), kiểm tra các học sinh trung học về toán, khoa học và các môn học khác, đã xếp Việt Nam ở mức thứ 8 trong số 72 nước tham gia, trước nhiều nền kinh tế hàng đầu của OECD.

Thứ ba, đầu tư vào vốn nhân lực của Việt Nam đã được hỗ trợ bởi sự tiến bộ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của quốc gia. Việt Nam đã liên tục vươn lên trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh của Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng như trong các khảo sát về kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

QNB cũng chỉ ra những yếu tố có thể là động lực phát triển kinh tế mới để đảm bảo Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì vị thế một "con hổ" kinh tế của châu Á trong vài năm tới.

Điểm số PISA cao cho thấy Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu một cách dễ dàng hơn so với hầu hết các thị trường mới nổi. Triển vọng tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực dịch vụ cũng khá xán lạn với ngành du lịch là một ứng cử viên hàng đầu có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn.

Theo QNB, với các số liệu mới nhất cho thấy lượng khách du lịch trong tháng Sáu tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước, động cơ tăng trưởng này đang góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam trở nên mạnh mẽ và đạt được thành công.

Nếu kiểm soát tiêu thụ rượu bia, kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động ra sao?

Theo An Bình (tổng hợp)

Chinhphu.vn

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com