CXN_053118_13 521_ Bài dài: Tình hình KT, Ngân sách VN ngày hôm nay. Bài viết này của CXN không c ó mục đích báo động hay hướng dẫn ĐCSVN đối phó, nhưng bài này có lợi ích lớn hơn khi 93 tr iệu dân và DNNVV biết dc hiệu ứng của lạm phát, in tiền đối với sản xuất và cuộc sống c ủa họ. Nếu họ ý thức được cái hại của lạm phát và đóng cửa, treo ao, treo chuồng nhanh, t ranh giành mua usd phòng ngừa tỷ giá tăng phi mã như Venezuela khi họ cần usd để nhập khẩu hay đ ể trả khoản vay usd mà trc đây họ lầm là tỷ giá chỉ lên xuống 1-2%, vay usd lãi suất thấp hơ n thì có lợi. Nếu hiệu ứng Venezuela phát huy thì tỷ giá sẽ lên 5, 10, 50% là chuyện thường, th ổi giá BĐS để bù trừ lạm phát, bán cổ phiếu để thổi giá BĐS cao hơn thì CS sẽ sập nhanh c hóng hơn là cái hại khi quan chức VN hiểu

CXN_053118_13 521_ Bài dài: Tình hình KT, Ngân sách VN ngày hôm nay. Bài viết này của CXN không có mục đích báo động hay hướng dẫn ĐCSVN đối phó, nhưng bài này có lợi ích lớn hơn khi 93 triệu dân và DNNVV biết dc hiệu ứng của lạm phát, in tiền đối với sản xuất và cuộc sống của họ. Nếu họ ý thức được cái hại của lạm phát và đóng cửa, treo ao, treo chuồng nhanh, tranh giành mua usd phòng ngừa tỷ giá tăng phi mã như Venezuela khi họ cần usd để nhập khẩu hay để trả khoản vay usd mà trc đây họ lầm là tỷ giá chỉ lên xuống 1-2%, vay usd lãi suất thấp hơn thì có lợi. Nếu hiệu ứng Venezuela phát huy thì tỷ giá sẽ lên 5, 10, 50% là chuyện thường, thổi giá BĐS để bù trừ lạm phát, bán cổ phiếu để thổi giá BĐS cao hơn thì CS sẽ sập nhanh chóng hơn là cái hại khi quan chức VN hiểu và đối phó. Chuyện đối phó bằng cách phá giá vnd hay tăng lãi suất 40-50% đều dẫn đến CSVN sụp đổ nhanh. Vì vậy đừng cáo buộc CXN chỉ đường cho hưu chạy nếu bạn không đủ kiến thức về cái lợi và hại của những bài viết KT ntn. CXN suy nghĩ dc, viết dc thì trình độ KTVM của CXN phải hơn những cái đầu đất của quý vị chỉ trích ngu xuẫn rồi, nhớ nhé!!! Mời đọc để biết chi tiết… (status of the economy in the big picture, dealing with abrupt increase in exchange, exchange rate increased by dizzy rates, export, balance of payment, calling for hoarding usd since exchange becomes 22 900 vnd, stable exchange but pressure on inflation, printing money and import tax increase on steel and aluminium, instructed to increase credit growth, rates 17, rate reduced, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, cronies, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, interest rates 2016, bell tolled)

: USD tăng mạnh: Điềm báo đáng sợ, rút tiền cố thủ

Những hính ảnh về Venezuela


Những hính ảnh về Venezuela


Những hính ảnh về Venezuela


Những hính ảnh về Venezuela

VNZL videos Mời xem 3 video của Venezuela về in tiền…
xx
https://www.facebook.com/haylentiengvn/videos/401285633677609/UzpfSTgxMzc4NzA2MjAxMDk2NjoxODEzODMyOTg4NjczMDMw/
xx
https://www.facebook.com/188087568221826/videos/619690241728221/?hc_ref=ARR4wUck2RWa4bSMogp950N_woqyZC4Vm4C5-pylDmbsxWN2pIL5RtZyfWx3S6LoUNQ

xx
https://www.facebook.com/BBCVietnamese/videos/1973574685988597/?hc_ref=ARSW4WXc69nohsN8QNjEOFtJA7ViEwa_GlxyQ1mcQsvVKsemcIul4Nuj-zvQx8zTA0o

Châu Xuân Nguyễn
xx
Chính sách "Make America great again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) của Donald Trump đang phát huy tác dụng sau 2 năm rưỡi thực thi của nhiệm kỳ đầu của Trump. Chính sách này bao gồm siết lại (bảo vệ) mậu dịch, đem jobs trở về Mỹ cho dân Mỹ (giảm thất nghiệp). Trong quá trình triển khai, Trump giảm thuế cho DN Mỹ trở về từ TQ (và thế giới), đánh thuế cao cho hàng nhập khẩu (điển hình là từ TQ và VN), buộc tất cả các QG có thặng dư thương mại với HK phải bớt xuất khẩu vào HK và tăng nhập khẩu hàng HK
xx
Điều này làm hầu như tất cả DN HK trên toàn thế giới thấy lợi ích về thuế (tax incentives) khi trở về mẫu quốc HK. Các DN HK ở thị trường mới nổi dần dần rút về HK. KT HK trở nên mạnh, usd trở nên mạnh thì tiền usd (tiền đầu tư từ tất cả những nhà đầu tư QT, họ có thể vận chuyển hằng tỷ usd trong một cái click chuột từ TTCK Vn sang New York, HongKong, London hay bất cứ nơi nào trên thế giới có lợi nhuận cao (best return for their investment dollars) cho đồng vốn đầu tư của họ) nhất là từ những thị trường mới nổi (trong đó có VN)

x
Khi đồng usd ngày càng mạnh hơn thì nếu tiền đầu tư của họ tại TTCK VN sẽ mất giá đi (khi usd mạnh thì tiền vnd nội tệ hay Rupiah của Indo v.v.. sẽ giảm giá trị khi họ bán cp Vn hay cp indo). Đó là lý do tất cả những TTCK của thị trường mới nổi sẽ bị rút tiền về trầm trọng, họ bán cp lấy tiền nội tệ, đổi ngay thành usd và mua cp Mỹ để có lợi nhuận cao và bảo toàn giá trị vốn của họ. Đó là lý do tại sao vnd, Rupiah, Thổ nhỉ Kỳ, mã lai, Argentina đều lao dốc. Để chặn sự lao dốc này, các CP đó phải tăng lãi suất để tăng sự hấp dẫn của đồng nội tệ của họ để giữ đồng vốn đầu tư trong TTCK của họ. Khi họ tăng lãi suất thì suy thoái hay suy trầm tùy QG sẽ diễn ra, từ đó KT của họ sẽ đi vào tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm.

x
Còn VN thì sao ??? Tình hình KT, ngân sách, tài chánh của VN thì có một ng Úc gốc Việt hằng này viết tường trình đầy đủ thì bây giờ ng dân có kiến thức KTVM của Vn rất cao. Họ biết Vn có nợ công cao, NH ko những bội chi mà không tìm dc nguồn tiền để bù đắp, hằng năm từ 2013, Vn bội chi tầm 200-300 ngàn tỷ, phải huy động mọi nơi từ 400-600 ngàn tỷ (40-60% tổng thu ngân sách). Mãi tới năm 2018, VN bù đắp bội chi bằng cách bán Trái phiếu Cp và bán IPO DNNN, cả 2 nguồn này thì bây giờ, 2018 cũng cạn kiệt rồi. Chính tôi cũng ko ngờ là NXP dám in tiền 1,2 triệu tỷ 91 năm tổng thu thuế) hồi tháng 7.17 để bơm tăng trưởng tín dụng thành hơn 18% theo lời khuyên của Cấn văn Lực.
xx
Với tình hình như thế thì KT Vn ko có dư địa như Argentina để nâng lãi suất lên 20% chứ đùng nói 40%. Nếu nâng lãi suất thì suy trầm sẽ xé nát KT này. nếu ko nâng lãi suất để giữ vnd mạnh thì TTCK sẽ tiếp tục bị nhà đầu tu ngoại rút về, bán cp và chuyển đổi thành usd trong khi áp lực tăng tỷ giá ngày càng nặng nề vì nhập siêu và tất cả hàng hóa đều nhập hàng siêu thị từ hàng Thái, TQ, thịt sửa trứng từ EU, Canada, úc mỹ nên nếu ko nâng lãi suất để giữ vnd thì sẽ phải phá giá vnd, điều này làm tệ hại thêm tình trạng lạm phát phi mã cho KTVN.
xx
Nói tóm lại VN không còn dư địa nào để giải quyết ma trận này gồm 5 thành phần chủ yếu là in tiền, lạm phát, tỷ giá, TTCK, lãi suất.
xx
KẾT LUẬN
Đây là sơ kết tình hình tồi tệ của Vn để ng dân biết mà ứng phó. tôi ko tin là CSVN có nhiều dư địa để đối pháo đâu. Chúng ta giữ bài này trong 6 tháng hay 1 năm để xem Vn có trở thành Venezuela hay ko nhe !!!
xx
CXN, melb, 31.5.18

xxx
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/usd-tang-manh-diem-bao-dang-so-rut-tien-co-thu-454097.html
USD tăng mạnh: Điềm báo đáng sợ, rút tiền cố thủ31/05/2018 03:00 GMT+7

Đồng USD tăng mạnh và có thể nói khá dữ dội và đang khiến không ít nền kinh tế trên thế giới chao đảo. Đây là một điềm báo khá xấu cho nền kinh tế toàn cầu.

Thế giới chao đảo

Trong những ngày gần đây, giới đầu tư Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và duy nhất tại khu vực sắp gia nhập "câu lạc bộ ngàn tỷ USD" – đang chìm ngập trong sự lo lắng. Nền kinh tế Indonesia đối mặt với rất nhiều rủi ro, trong đó có tình trạng thiếu hụt tài chính và sự bất ổn định của đồng tiền nội địa.

Theo CNBC, trong vài tuần gần đây, đồng Rupiah của Indonesia yếu đi tới mức đáng lo ngại, bất chấp ngân hàng trung ương nước này – Bank Indonesia đã triển khai một loạt biện pháp hỗ trợ tỷ giá như nâng lãi suất, mua trái phiếu chính phủ…

Nhiều khả năng, Bank Indonesia có thể phải tung ra những biện pháp mới, đánh đổi tăng trưởng kinh tế, để cứu tỷ giá. Tuy nhiên, tình hình dường như vẫn chưa lắng dịu. Trong tuần vừa qua, đồng Rupiah lao dốc xuống mức thấp nhất 2 năm, 14.202 Rupiah đổi 1 USD.

tỷ giá ngoại tệ,tỷ giá USD,giá USD,tỷ giá đô la Mỹ,khủng hoảng kinh tế,khủng hoảng tài chính

Sự trượt giá của đồng Rupiah đã khiến khối nợ khổng lồ bằng ngoại tệ của nước này tăng mạnh và dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường tài chính nước này.

Đồng Rupiah đã trở thành một trong những đồng tiền chịu tác động nặng nề nhất ở khu vực châu Á trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi và chuyển về Mỹ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD tiếp tục xu hướng mạnh lên.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ liên tục đứng trên ngưỡng 3%/năm. Trong khi đó, đồng USD đã lên mức cao nhất trong 6 tháng qua. Đồng euro và bảng Anh trượt giảm mạnh. Hầu hết các đồng tiền khác đều giảm so với đồng bạc xanh.

Trong vài phiên giao dịch gần đây, theo Bloomberg, thị trường chứng khoán (TTCK) Malaysia cũng đã chứng kiến một đợt tháo chạy chưa từng có kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998. TTCK Malaysia mất sạch toàn bộ lượng vốn nước ngoài đổ vào trong năm 2018. Gần 1 tỷ USD từ nước ngoài đã toàn toàn bị rút ra khỏi TTCK trong 1 thời gian ngắn.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, cả Liên minh châu Âu (EU) lo lắng về tương lai của khu vực này khi mà các cuộc khủng hoảng dồn dập đè lên khu vực. Sau cú trượt dốc của đồng bảng Anh sau quyết định rút EU (Brexit), đồng euro cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự, tụt giảm mạnh khi mà xu hướng dân túy vẫn đang trỗi dậy trong khu vực.

Cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Italy – nền kinh tế lớn thứ 3 Eurozone – đe dọa tương lai đồng euro. Cuộc tranh giành quyền lực tại Italy là tín hiệu tiếp theo sau Brexit cho thấy EU khó có thể trụ vững trong tương lai.

Tại Tây Ban Nha, thủ tướng Mariano Rajoy sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội vào thứ Sáu tới.

Nguy cơ 1 cuộc khủng hoảng tài chính

Theo CNN Money, tỷ phú George Soros, người từng làm khuynh đảo thị trường tài chính toàn cầu vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra một khủng hoảng tài chính lớn trên thế giới. Theo đó, một đồng USD tăng giá mạnh, dòng tiền rút ra khỏi thị trường mới nổi và thỏa thuận hạt nhân Iran bị gián đoạn… là những tin xấu cho nền kinh tế toàn cầu.

Trên thế giới, lợi tức trái phiếu Mỹ có lúc lên tới 3,026%/năm, cao nhất 5 năm. Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng gắn liền với dự báo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất nhanh hơn so với dự kiến, có thể là 4 lần trong năm 2018.

tỷ giá ngoại tệ,tỷ giá USD,giá USD,tỷ giá đô la Mỹ,khủng hoảng kinh tế,khủng hoảng tài chính

Trong vài tháng gần đây, dòng tiền rút khỏi các nước đang phát triển diễn ra trên diện rộng và có xu hướng quay về Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế với những nỗ lực tuyệt vọng để ngăn đà lao dốc tỷ giá nội tệ, khi mà đồng Lira đã giảm khoảng 20% so với USD kể từ đầu năm nay, bất chấp lãi suất khẩn cấp đã được nâng lên 16,5%.

Tại Argentina, đồng tiền nội tệ Peso mất giá quá mạnh, hơn 20% từ đầu năm, khiến nước này phải cầu cứu IMF sau khi NHTW Argentina tăng lên suất lên tới 40%.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều nền kinh tế rơi vào khó khăn là do đồng USD mạnh lên và các nhà đầu tư rút vốn mạnh khỏi các thị trường mới nổi để đưa về Mỹ khi Fed nâng lãi suất.

Tại Việt Nam, đồng VND khá vững kể từ đầu năm nhưng cũng có dấu hiệu giảm nhanh trong phiên gần đây. Chỉ trong 3 ngày đầu tuần, tỷ giá đã có bước nhảy vọt với biên độ lớn nhất kể từ đầu năm. Giá USD tự do và ngân hàng biến động mạnh, với mức tăng lên đến 20-25 đồng mỗi ngày. USD ngân hàng có nơi đã lên mốc 22.900 đồng. Trong khi USD tự do cũng phổ biến ở mức 22.880 đồng (bán ra).

Diễn biến tăng giá được xem là khá mạnh nhưng không quá bất ngờ và phù hợp với diễn biến tăng giá của đồng USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, tỷ giá tại Việt Nam được giữ ổn định nhờ nguồn dữ trữ tăng mạnh, sức khỏe nền kinh tế đang diễn biến tích cực hơn. Đặc biệt, việc điều hành tỷ giá dường như đã đoán định được điều ngày nên đã có những bước đi chủ động từ ít nhất gần nửa năm trước.

Điều gây tác động tâm lý là dòng vốn ngoại cũng rút ra khá mạnh trên TTCK Việt Nam, với khoảng 10 ngàn tỷ đồng kể từ đầu tháng 2 tới nay. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index giảm 22% từ đỉnh cao 1200 điểm hôm 9/4 xuống dưới 950 điểm trong vài phiên gần đây.

Cú sụt giảm đã khiến nhiều doanh nhân giàu có trên TTCK mất cả tỷ USD. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu khiến chứng khoán Việt Nam giảm là do áp lực chốt lời và sự thắt chặt margin đối với các NĐT trong nước sau khi TTCK tăng bùng nổ 48% trong năm 2018 và tăng mạnh nhất thế giới trong quý 1/2018 với hơn 19%.

Trên thực tế cho dù bán ròng trong vài tháng gần đây, nhưng các quỹ ngoại vẫn đang giữ tỷ trọng cổ phiếu Việt ở mức rất cao. Đa phần các quỹ ngoại lớn ở Việt Nam nắm giữ tỷ lệ tiền mặt từ 0-3%.

Mặc dù vậy, xu hướng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi là khá rõ ràng. Dòng tiền chuyển hướng tới nơi có lợi nhuận cao nhất, rút đi cũng nhanh như lúc đến. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. Việc kiểm soát và ứng phó với dòng vốn rút là là cần thiết, để tránh những tác động xấu như nhiều nước Đông Nam Á đã trải qua trong cuộc khủng hoảng 1997 – 1998.

V. Hà

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com