QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN CHIẾN LƯỢC VIỆT- ÚC

Bùi Anh Trinh
Quan hệ đối tác chiến lược của CSVN
Cụm chữ “Đối tác chiến lược” là dịch từ tiếng Anh “Strategic partnership”. Strategic có nghĩa là kế hoạch tổng thể ( Kế hoạch lớn và lâu dài ) . Partership có nghĩa là hợp tác giúp đỡ nhau. Cụm chữ này lần đầu tiên được sử dụng để diễn tả mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Cọng vào các năm 1990.
Theo định nghĩa của giáo sư Laverie Loskin ( Nga ) thì nội dung đối tác chiến lược bao gồm : Không tấn công lẫn nhau; không liên minh chống lại các nước khác; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; phải có lòng tin lẫn nhau.”
Đến ngày 11-10-2011, Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Việt Nam. Trong dịp này, bà Merkel và thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng ký kết một văn bản (giao ước), văn bản này tuyên bố cùng nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm “đối tác chiến lược”.
Như vậy, một khi CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì có nghĩa là tấn công vào an ninh của nước Đức, đã can thiệp vào chuyện nội bộ của nước Đức ( Về quy chế tị nạn ), đã phản lại lòng tin của chính phủ và nhân dân Đức. Nghĩa là CSVN không hề tôn trọng những gì họ đã ký kết.
Do đó ngày 22-9-2017 Bộ ngoại giao Đức tuyên bố :
“Vì lí do cho tới nay phía Việt Nam hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi … … Vì vậy, ngày hôm qua, trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao chúng tôi đã thông báo với phía Việt Nam về việc sẽ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam”.
Nghĩa là CSVN sẵn sàng làm ngược lại những gì mà họ đã giao ước, cho nên chính phủ Đức buộc phải hủy bỏ cam kết trước đây giữa hai nước. Một cam kết được ký giữa đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel với cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.
Trong suốt 18 năm lãnh đạo chính phủ CSVN ông Nguyễn Tấn Dũng chưa bao giờ làm sai lời cam kết đối với quốc tế. Vì vậy ngày nay Đức phải “tạm dừng” để chờ đợi hành động sửa sai của CSVN với yêu cầu bắt buộc của chính phủ Đức như sau :
“Cho tới nay, (1)yêu cầu xin lỗi của chúng tôi kèm theo (2) cam kết không vi phạm pháp luậttương tự trong tương lai đã không được Chính phủ Việt Nam đáp ứng. Phía Việt Nam cũng không khẳng định rõ rằng (3) sẽ xử lý những người có trách nhiệm trong vụ việc…” ( Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Đức ngày 22-9-2017 ).
Hiện giờ 3 yêu cầu của Đức chưa được thực hiện, đó là (1) Xin lỗi, (2) Cam kết không tái phạm, và (3) Cách chức Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc là những người có trách nhiệm trong vụ này.
Quan hệ đối tác chiến lược Việt – Úc
Bản tin của RFA ngày 15-3-2018 :
“Việt Nam và Australia vừa quyết định nâng tầm quan hệ từ quan hệ đối tác toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Australia dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN”.
Như vậy lời tuyên bố lần này có giá trị như thế nào ? Có thật là chân thành hay không ? Muốn biết có chân thành hay không thì nhìn cái gương của nước Đức. Thậm chí cũng nên đánh giá lại sự chân thành của phía Úc .
Người cùng ký kết tuyên bố với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phía Úc là ông Thủ tướng Malcolm Turnbull. Nhưng cách đây không lâu ông Turnbull đã có một hành động vô tình cho thấy ông ta coi trọng chính phủ CSVN tới cỡ nào :

Ngày 14-11-2017 VOA đưa tin với tựa đề : “Thủ tướng Úc ‘cắt’ Chủ tịch Quang khỏi ảnh selfie”:

“Hình ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp ảnh “selfie” với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang được chính phủ Việt Nam đăng tải trên trang Facebook chính thứctrong chuỗi hình ảnh về các lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
“Trong tấm ảnh này, 4 nhà lãnh đạo cùng tươi cười khi Thủ tướng Úc dùng điện thoại tự chụp cả nhóm bên lề cuộc họp APEC tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong tấm ảnh đưa lên trang Twitter cá nhân của thủ tướng Úc có tên Malcolm Turnbull, chủ tịch nước chủ nhà APEC không có mặt”.
Nghĩa là ông Thủ tướng Đức coi ông chủ tịch nước CSVN không là cái gì, thậm chí để ông ta vào trong hình thì chỉ thêm mắc cỡ…!? Vậy thì phải hiểu thế nào đây về tầm mức quan trọng của hợp tác chiến lược Việt – Úc lần này ?

Việt – Úc trong bối cảnh CPTTP

Trong bức hình tự chụp của ông Malcolm Trunbull đã chỉ rõ ba nhân vật đại diện cho bối cảnh cạnh tranh kinh tế tam giác giữa Mỹ, Trung Cọng và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bối cảnh này đã được ông Trump đề nghị trong bài diễn văn đọc tại Hội nghị APEC tháng 11 năm 2017 :
“Mới đây tôi đã có chuyến đi rất thú vị đến Trung Quốc, nơi tôi đã nói chuyện cởi mở và trực tiếp với Chủ tịch Tập về trao đổi thương mại không công bằng của Trung Quốc và thâm hụt thương mại to lớn họ tạo ra với Hoa Kỳ. Tôi bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ thương mại dựa trên nền tảng thực sự công bằng và bình đẳng”.
“Từ hôm nay trở đi, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên nền tảng công bằng và bình đẳng. Chúng tôi sẽ không để cho Hoa Kỳ bị lợi dụng nữa. Tôi sẽ luôn đặt Hoa Kỳ lên trên hết giống như cách mà tôi mong tất cả quý vị trong khán phòng này đặt quốc gia của mình lên trên hết”.
“Tôi sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại song phương với bất cứ quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương nào muốn là đối tác của chúng tôi và sẽ tuân thủ nguyên tắc thương mại công bằng và có lợi đôi bên”.
Đoạn diễn văn trên đây đã chỉ ra một viễn cảnh cạnh tranh kinh tế lành mạnh giữa Mỹ và Trung Cọng. Và để cạnh tranh với Trung Cọng, Mỹ sẵn sàng bắt tay với bất cứ quốc gia Ấn Độ Thái Bình Dương nào đem lại điều lợi cho cuộc cạnh tranh của Mỹ đối với Trung Cọng.
Giờ đây đã dần dần rõ nét quốc gia cầm đầu khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là Úc. Trong khi đó cái phao cuối cùng cho CSVN là CPTTP.
Phải chăng cái phao CPTTP là món quà của thượng đế dành cho CSVN sau khi Donald Trump hủy bỏ TTP ? Không đúng !… CPTTP là sản phẩm mà ông Trump đặt ra để mở mặt trận cạnh tranh kinh tế với Trung Cọng, cho nên dầu muốn dầu không CSVN cũng phải đi theo quỹ đạo của Donald Trump.
Tuy nhiên đối với Trump thì không có chuyện dựa hơi ăn ké hay là chuyện đu dây hưởng lợi, mà phải là thực sự làm chắc, ăn chắc. Riêng với CSVN nếu muốn đi vào quỹ đạo của Trump thì phải thay đổi toàn bộ cơ chế, nghĩa là phải hoàn toàn tuân theo luật lệ làm ăn của thế giới tư bản ( kinh tế thị trường ).
Mà cơ bản của kinh tế thị trường là truyền thống trao đổi sản phẩm có từ ngàn xưa mà hiện nay cả thế giới đang áp dụng. Nghĩa là hoàn toàn không dính dáng gì đến Cọng sản. Hễ còn chữ “Cọng sản” thì đừng hòng hội nhập với kinh tế thị trường.
Ngoài ra, người ta không thề làm ăn lâu dài với một nước mà xem cam kết đối tác chiến lược như chuyện “khi vui thì ở, khi buồn thì bay”. Không ai tin rằng những kẻ phá vỡ cam kết đối tác chiến lược Việt – Đức lại chân thành tôn trọng cam kết chiến lược Việt – Úc.

BÙI ANH TRINH

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com