Nhật Bản xem xét tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Shinzo Abe – Kim Jong-un Xe buýt chở 45 h ọc sinh rơi xuống khe núi cao 150m

Nhật Bản xem xét tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Shinzo Abe – Kim Jong-un

Ngày 13/3, Nhật Bản thông báo Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc về việc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên để bàn về vấn đề bình thường hóa quan hệ.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói rằng Tokyo muốn tổ chức cuộc họp với Bình Nhưỡng để đề cập đến vấn đề các công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trong hai thập niên 1970 và 1980, theo Japan Times.

“Nếu chúng tôi có thể giải quyết vấn đề bắt cóc công dân trước đây, đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un là cần thiết”, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay. Một quan chức giấu tên cũng hỳ vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh Tokyo – Bình Nhưỡng.

Trả lời câu hỏi về gặp thượng đỉnh Nhật Bản – Triều Tiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay cho biết Tokyo “sẽ cân nhắc các hành động tiếp theo dựa trên những khía cạnh có hiệu quả nhất”.

Trước đó, ông Abe có cuộc gặp với Giám đốc CIA Hàn Quốc Suh Hoon để bàn về vấn đề Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản muốn Bình Nhưỡng phải có hành động cụ thể hướng tới việc giải quyết những quan ngại về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để yêu cầu Washington giúp đỡ giải quyết vấn đề bắt cóc. Ông Abe muốn gặp Trump ở Mỹ vào tháng tới.

Ngoại trưởng Kono cũng nói rằng Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc bao gồm việc giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ.

Thủ tướng Nhật Bản luôn quan tâm tới vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc (Ảnh: Kyodo).

Vụ các công dân Nhật Bản bị bắt cóc là một trong những vấn đề chính trong sự nghiệp chính trị của ông Abe. Thủ tướng nói ông sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả người dân mà Triều Tiên thừa nhận bắt cóc được trả tự do.

Nhật Bản đã công khai danh sách 17 công dân bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc và các trường hợp công dân biến mất nghi có sự liên quan của Triều Tiên. Trong số này, 5 trường hợp đã được hồi hương năm 2002, sau cuộc gặp giữa ông Koizumi và ông Kim Jong-il.

Bình Nhưỡng thông báo 8 trường hợp đã qua đời, 4 trường hợp còn lại chưa từng đến Triều Tiên.

Cuộc gặp gỡ gần nhất giữa Tokyo – Bình Nhưỡng là năm 2004, giữa cựu Thủ tướng Nhật Bản là ông Junichiro Koizumi và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Xe buýt chở 45 học sinh rơi xuống khe núi cao 150m

Ngày 13/3, chiếc xe buýt chở 45 thành viên ban nhạc trường trung học Texas, Mỹ, đã đâm vào rào chắn của đường liên bang số 10 và rơi xuống khe núi từ độ cao 150m.

Một chiếc xe buýt chở các thành viên ban nhạc trường trung học Texas đã lao xuống một khe núi thuộc bang Alabama, Mỹ, vào khoảng 5h30′ sáng (giờ địa phương), khiến tài xế thiệt mạng ngay tại hiện trường và nhiều người khác bị thương, theo Daily Mail.

Các thành viên ban nhạc đang trên đường trở về nhà sau một chuyến đi nghỉ ở Disney World. Chiếc xe buýt đã đâm vào rào chắn của đường liên bang số 10 và rơi xuống khe núi từ độ cao 150m.

Nhóm học sinh này vừa đi nghỉ từ Disney World về (Ảnh: Facebook).

Nhiều người bị mắc kẹt trong xe cho tới khi được lực lượng cứu hộ tới giải cứu. Họ sử dụng dây thừng thả xuống khe núi để tiếp cận những người bị thương.

Xe buýt chở 45 học sinh rơi xuống khe núi cao 150m.
Xe buýt chở 45 học sinh rơi xuống khe núi cao 150m
Lực lượng cứu hộ tới hiện trường cứu những nạn nhân (Ảnh: AP).

Nhiều đơn vị phòng cháy chữa cháy từ các bang Alabama và Florida cùng 6 trực thăng đã được huy động tham gia cứu hộ. Những người bị thương đã được đưa tới 10 bệnh viện địa phương khác nhau để điều trị.

Đường liên bang số 10 đã bị đóng và nguyên nhân vụ tai nạn vẫn tiếp tục được điều tra.

Khu vực xảy ra vụ tai nạn bị cấm đường để hỗ trợ quá trình điều tra

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com