Chính sách của Mỹ có thể thay đổi khi ông Tillerson bị thay thế Mỹ tiếp tục công khai tr ừng phạt, buộc tội Nga tấn công mạng nước này

Chính sách của Mỹ có thể thay đổi khi ông Tillerson bị thay thế

Truyền thông Nhật Bản ngày 15/3 nhận định, quá trình chuyển giao trách nhiệm cho ngoại trưởng mới của Mỹ…

Theo những tuyên bố mới nhất từ Nhà Trắng, việc chuyển giao chức vụ giữa ông Rex Tillerson và người mới được bổ nhiệm sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 4.

Giới quan sát chính trị ở Mỹ lo ngại rằng, có thể tới tận tháng 5, Mỹ vẫn chưa có người lãnh đạo về ngoại giao chính thức bởi thủ tục đề cử và bổ nhiệm quan chức ngoài còn phải do Quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và chỉ định ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên thay.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề ngoại giao của Thượng viện Mỹ Bob Corker nhấn mạnh rằng, việc điều trần đối với ứng cử viên Pompeo có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Thượng viện cần chấp thuận việc bổ nhiệm của Tổng thống Donald Trump thì ông Pompeo mới có thể nhậm chức.

Mỹ tiếp tục công khai trừng phạt, buộc tội Nga tấn công mạng nước này

Mỹ vừa thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga bao gồm các cá nhân đã bị buộc tội bởi Công tố viên đặc biệt Robert Muller hồi tháng trước.

Theo đó, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ được thông báo hơn 1,5 tháng sau khi lỡ hạn chót do Quốc hội đặt ra. Danh sách trừng phạt có 5 thực thể và 19 cá nhân bao gồm Cơ quan nghiên cứu Internet của Nga, cơ quan được cho là đã đăng lên các thông tin gây chia rẽ chính trị trên các mạng xã hội Mỹ và Yevgeniy Viktorovich Prigozhin – người cung cấp tài chính cho Cơ quan này và có quan hệ sâu sắc với Tổng thống Vladimir Putin. Các cá nhân này sẽ bị cấm đi lại tới Mỹ và tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng.

Chính quyền Tổng thống Trump v ừa tiết lộ một âm mưu của Nga nhằm xâm nhập hệ thống năng lượng của Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, các lệnh trừng phạt này nhằm trả đũa việc Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài việc thông báo các lệnh trừng phạt, chính quyền Tổng thống Trump cũng tiết lộ một âm mưu của Nga nhằm xâm nhập hệ thống năng lượng của Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, Nga đã thực hiện một chiến dịch kéo dài ít nhất 2 năm với các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống năng lượng của Mỹ, trong đó có cả các cơ sở hạt nhân.

FBI khẳng định, chiến dịch xâm nhập đa giai đoạn của lực lượng hoạt động không gian mạng của Chính phủ Nga đã nhằm vào mạng lưới các cơ sở thương mại nhỏ, phát tán phần mềm độc hại, lừa đảo và truy cập từ xa vào mạng lưới ngành năng lượng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai buộc tội Nga vì đã cố gắng xâm nhập vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ. Đây là hệ thống mà các nhân viên an ninh của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo từ lâu rằng rất dễ bị tấn công bởi các thế lực thù địch. Hiện phía Nga chưa lên tiếng về các cáo buộc này, song Nga đã nhiều lần lên án Mỹ đưa ra các cáo buộc vô căn cứ.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com