CHÍNH QUYỀN TRUMP KẺ ĐI VÀ NGƯỜI ĐẾN Mỹ trừng phạt 19 người Nga can thiệp vào bầu c ử

CHÍNH QUYỀN TRUMP KẺ ĐI VÀ NGƯỜI ĐẾN. (Lê Hùng Bruxelles)

sweeping.png
Hơn 13 tháng làm chủ tòa Bạch Ốc, Donald Trump là vị tổng thống Mỹ độc nhất trong lịch sữ Hoa kỳ, đã tạo ra nhiều cảnh “người đi và kẻ đến”. Hơn 1 năm cầm quyền đã có hơn 40 nhân vật quan trọng trong nội các, hoặc tự ý từ chức hoặc bị thay thế. Lợi dụng cơ hội này, phe Dân chủ đã tấn công mạnh Trump. Tuy nhiên, nước Mỹ không vì vậy mà trở nên tồi tệ. Trái lại, uy thế của tổng thống Trump ngày càng lớn mạnh. Những cuộc xuống đường hô hào đả đảo Trump bớt dần. Các xí nghiệp trở về đất Mỹ. Nạn thất nghiệp vơi dần, thế giới có cảm tưởng TT Trump là tay cầu thủ chuyên nghiệp, biết chọn banh và nắm vững nghệ thuật đá banh theo hướng đi mình muốn. Cứ mỗi nhân vật bị loại, Trump không ngần ngại đưa ra lý do rõ ràng. Chẳng han :
* Michael Flynn, nguyên cố vấn an ninh quốc gia, bắt buộc phải từ chức ngày 13/02/2017, vì đã nhiều lần liên lạc với tòa đại sứ Nga.
* James Comey, nguyên giám đốc CIA bổ nhiệm dưới thời Obama, bị loại ngày 09/05/2017 ngay lúc xẩy ra vụ Russiagate. .
* Anthony Scaramucci, vừa nhậm chức Giám đốc Thông tin chưa đầy 10 ngày, bị loại ngày 31/07/2017, vì dám công khai bổ báng chính phủ.
* Steve Bannon, cố vấn đặc biệt của tổng thống, bị cho nghỉ việc ngày 18/08/2017, tiếp theo sau cuộc tự ý tập họp các nhóm cực hữu tại Charlotteville.
* Gary Cohn, nguyên đệ nhât cố vấn đặc trách kinh tế của tổng thống, đã tự ý từ chức vì không đồng quan điểm với Trump trong vấn đề “bảo vệ đặc quyền thuế quan” (protectionnisme).
* Rex Tillerson, nguyên bộ trưởng bộ ngoại giao, bị loại trong ngày thứ ba vừa qua 13/03/2018, vớì lý do quá “mềm dẽo” đối với Iran, Bắc Hàn và Nga. Điều đáng nói là lề lối loại bỏ ông Rex Tillerson đã nói lên lập trường cứng rắn, căn bản bất di dịch, trong chủ trương “America First”
Bài nầy, người viết muốn bàn sâu vào việc loại bỏ Rex Tillerson, cánh tay mặt của TT Mỹ, mà báo giới cho là « dã man » (brutal).
Thực ra, việc thay thế ông bộ trưởng Rex đã có dư âm từ tháng 07/2017, sau một buổi họp tại bộ Quốc phòng ở Lầu 5 góc, (Pentagone), ông bộ trưởng dám phê bình ông tổng thống, người chủ nhà của mình, là kẻ “đần độn” (abruti). Thế giới chưa biết câu chuyện đó hư thật thế nào, nhưng cũng từ thời gian khoảng tháng 10 tiếp theo sau, ai cũng biết tổng thốngTrump gửi tweet cho Rex biết là “đừng làm mất thêm thì giờ" và …“thêm tốn sức”. Lời của ông tổng thống đủ “nhắc khéo” cho ông bộ trưởng ngoại giao tiên liệu sự ra đi của mình sẽ không chóng thì chầy
Tổng thống Trump loại bỏ ông bộ trưởng ngoại giao, cánh tay phải của mình, cũng đi ra ngoài ước lệ. Ông không cần theo thủ tục hành chánh, mà chỉ dùng một lời nhắn tin gửi theo “tweet” như chuyện giữa 2 cá nhân, và đề cử ngay người thay thế là ông giám đốc CIA Mike Pompeo. Trên đường từ Iran trở về, báo chí săn tin hỏi, ông Rex Tillerson vẫn chưa biết tin mình bị sa thải.
Tổng thống Trump cũng không ngại cho báo chí biết có sự khác biệt giữa 2 người là “chúng tôi không bằng lòng về nhiều điểm, nhưng dầu sao ông nguyên bộ trưởng Rex cũng là người tốt.” Sự thất vọng nhiều nhất của tổng thống là ông Rex quá “ôn hoà” (modéré), và qúa gần gủi với chánh quyền các tiểu bang. Thêm vào đó, tổng thống Mỹ rất quan ngại sự thân thiện của Rex với tổng thống Nga . Rex được nhận huy chương “Bạn Người Nga” do đích thân Poutin trao tặng. sau khi tổ nghiệp Exon-Mobil do Rex, Tổng giám đốc, ký kết tay đôi với Nga trong việc khai thác dầu khí vùng bắc cực (region arctique). Còn có 1 việc ít ai biết là việc nhận Rex làm bộ trưởng ngoại giao chỉ là chiến thuật của Trump muốn tách rời sự cộng tác đắc lực của Rex đối vời ông Mitt Romney trong thời kỳ tranh đua bầu cử.
Trump muốn bảo vệ chủ trương “America First”.
Trong lần nầy, thay vì cải tổ nội các mất thì giờ, Trump “đá một lần ”liên hệ đến chủ trương “america first”.
1) Theo Trump, quyền hành không phải là phương tiện để người lãnh đạo trục lợi cho cá nhân. Để làm gương, trong ngày đầu nhậm chức, ông tuyên bố không nhận lương và yêu cầu cải tổ chế độ lương bổng và phụ cấp dành cho các nhân vật trong nội các và các dân biểu trong thượng và hạ viện. Ông cho soạn thảo sắc luật bải bỏ chế độ đặc trưng dành cho các tổng thống và phó tổng thống. Không lý do gì, các vị dân cử hưởng quyền lợi suốt cả cuộc đời. v.v.
Do đó, việc loại bỏ Rex Tilleson là sự rào đón của một vị tổng thống đối với nhân sự dưới quyền. Có thể Trump nghĩ rằng Rex Tillerson đã lợi dụng chức vụ ngoại trưởng của mình để trục lợi cho tổ nghiệp Exxon Mobil ? Dù hôm nay điều này chưa ai nghĩ tới, nhưng mọi người đều biết là công ty Exxon Mobil đã ký nhiều văn kiện khai thác dầu khí tại Nga, tại Iran và tại Việt nam.
2) Theo Trump, việc liên hệ với Bắc Triều tiên của Rex có ít nhiều dính líu đến quyền lợi cá nhân. Chẳng lẽ ông bộ trưởng ngoại giao không biết chủ trương của ông tổng thống Trump là buộc Bắc Triều phải từ bỏ chương trình hạt nhân ? Và nếu cần, một cuộc chiến tranh nguyên tử có thể xẩy ra. Thế mà ông ngoại trưởng Rex lại muốn Hoa kỳ tiếp tục các cuộc thương thảo giữa TT Trump với nhà độc tài cộng sản Kim Yung Un. Không ngần ngại, nhà ngoại giao Rex cùng cộng sự thân cận Steve Goldstein đưa ra nhiều lý do để tạo một nền hoà bình giả tạo quanh vùng Biển đông, vì nơi đây là vùng biển khai thác dầu khí tại bờ biển miền Bắc VN mà Exxon Mobil đã trúng thầu. Vì vậy nên sau khi cách chức Rex, thì Steve Goldstein lên tiếng phê bình TT Trump. Do đó, không lạ gì Steve Goldstein cũng bị thải hồi.
3) « Tôi và ông bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson có quan điểm chính trị khác xa trong nhiều hồ sơ » Đó là lời tuyên bố thẳng thừng của TT Trump trước báo chí trong ngày thứ ba tuần trước. Khi được báo chí hỏi thì Trump trả lời rằng « thõa ước Vienne năm 2015 về hạt nhân đối với Iran hoàn toàn xấu, trong khi ông ngoại trưởng thì cho là tốt. Qủa thật, chúng tôi không cùng tiếng nói chung. Đó là cục bột được nhồi nặn bởi Obama, nó cho phép chế độ thu lại hàng tỷ dollars bị giữ trong các ngân hàng châu Âu, để đổi lấy cuộc gia hạn sản xuất chương trình nguyên tử trong 10 năm. Thử hỏi sau 10 năm, ai cấm cản Iran tái xuất giang hồ trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân ? Hậu qủa là quốc gia nào sẽ biến mất trên bản đồ thế giới, nếu không phải là Do Thái, người bạn cật ruột của Mỹ ? Ai tiên liệu được ?

Lê Hùng Bruxelles.
2018-03-15

Mỹ trừng phạt 19 người Nga can thiệp vào bầu cử (BBC)

Source: BBC Posted on: 2018-03-15

_100435362_acc6a192-bffe-49fa-81bc-e6371e9e83a3.jpg

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin
Hoa Kỳ vừa áp dụng lệnh trừng phạt đối với 19 người Nga, cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 và tiến hành các cuộc tấn công mạng.
Trong số này, có 13 cá nhân bị Cố vấn Đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ Robert Mueller truy tố hồi tháng trước.
Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin nói những người Nga này đã tiến hành "tấn công mạng mang tính phá hoại và xâm nhập nhắm vào các cơ sở hạ tầng chủ chốt."
Ông nói các biện pháp trừng phạt này sẽ nhắm vào "các cuộc tấn công bất chính đang diễn ra" của Nga.
Năm tổ chức, trong đó có cơ quan tình báo của Moscow, là mục tiêu của các biện pháp Mỹ vừa đưa ra.
Tại Washington, các lệnh trừng phạt được mô tả là hành động mạnh mẽ nhất của chính quyền Trump chống lại Moscow cho tới nay.
Bộ trưởng Ngân khố Mỹ nói sẽ có thêm biện pháp trừng phạt nữa để khiến "các quan chức và nhà tài phiệt Nga phải chịu trách nhiệm về các hoạt động làm mất ổn định của họ."
Ông không nói cụ thể những biện pháp nào sẽ được áp đặt, nhưng ông cho biết chúng sẽ ngăn không cho những cá nhân này tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.
Phó Thủ tướng Nga Sergei Ryabkov nói Moscow rất bình tĩnh về các lệnh trừng phạt mới này, hãng tin Interfax cho hay.
Ông Ryabkov nói Moscow đã bắt đầu phác thảo các biện pháp trả đũa.
Tại Nhà Trắng, nơi ông Trump đang tiếp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, ông đồng ý với các cáo buộc của Anh rằng Điện Krelim đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên ở miền Nam nước Anh hôm 4/03. _100435364_gettyimages-480358088.jpg

Phó Thủ tướng Nga Sergei Ryabkov
Anh nói Nga đã tiến hành vụ đầu độc này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, trong khi Moscow phủ nhận mọi dính líu trong vụ này.
"Có vẻ như người Nga đứng đằng sau [vụ này]," ông Trump nói, "và chúng tôi coi vụ này một cách nghiêm trọng."
Tuyên bố chung của lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức nói về vai trò mà London cho là của Moscow trong vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái tại Salisbury.
Tuy thế vẫn có ý kiến nói trên thực tế, các nước kia ủng hộ Anh đến bao nhiêu lại là một chuyện chưa rõ

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com