Diễn văn: Bổn phận, Danh dự, Đất nước – Tướng Douglas MacArthur: Đảo Saipan: Nơi các b à mẹ TQ sinh con quốc tịch Mỹ

Diễn văn: Bổn phận, Danh dự, Đất nước – Tướng Douglas MacArthur

Tướng quân Douglas MacArthur là một huyền thoại của nước Mỹ, thành công của ông đến từ sự vĩ đại của một tâm hồn nhân bản…

Tướng quân Douglas MacArthur là một huyền thoại của nước Mỹ vào thời Thế chiến thứ hai. Thành công của ông không chỉ đến từ những chiến tích của một người lính, mà còn đến từ sự vĩ đại của một tâm hồn nhân bản. Chỉ trong vài năm ông đã tạo ra nền tảng tự do và dân chủ cho một nước Nhật bại trận hồi sinh từ những hoang tàn đổ nát. Ngày ông rời Nhật Bản, hàng trăm ngàn người xếp hàng dài hàng chục cây số để tiễn đưa, bày tỏ lòng thương mến và cảm ơn ông. Vậy nền tảng gì đã tạo nên một Douglas MacArthur vĩ đại?

Dưới đây là bản ghi âm và bản dịch bài diễn văn của tướng quân Douglas MacArthur, đọc tại học viện quân sự Hoa Kỳ vào ngày 12/05/1962, khi ông nhận giải thưởng danh dự Sylvanus Thayer. Lúc này ông đã già, và chỉ 2 năm sau, ông qua đời ở tuổi 84.

Bản ghi âm và bản tiếng Anh có thể xem hoặc download tại đây nếu audio bên dưới không hoạt động.

http://www.americanrhetoric.com/mp3clips/speeches/douglasmacarthurthayeraward.mp3

Bản dịch :

Xin chào tướng Westmoreland, tướng Grove, các vị khánh mời danh dự, cùng toàn thể các quý ông trong Quân đoàn!

Khi tôi rời khỏi khách sạn sáng nay, nhân viên mở cửa đã hỏi tôi, “Ông sẽ tới đâu, thưa Tướng quân?” Và khi tôi trả lời, “West Point*,” anh ấy nhận xét, “Một nơi tuyệt vời. Ngài đã từng đến đó chưa?”

* Hay còn gọi là học viện quân sự Hoa Kỳ – United States Military Academy

Không một người nào có thể không cảm động khi nhận được vinh dự [là Giải Thayer] này. Hơn nữa nó còn đến từ sự nghiệp quân nhân mà tôi đã phụng sự trong nhiều năm, và được một người tôi yêu quý trao tặng, điều đó làm tôi cảm động không thể nói nên lời. Nhưng giải thường này không nhằm để vinh danh một nhân cách, mà để hình tượng hóa một quy tắc đạo đức cao cả — quy tắc của sự chỉ huy và của những người hiệp sĩ đã bảo vệ mảnh đất thân yêu của văn hóa và của những giá trị ngàn xưa này. Đó chính là ý nghĩa của chiếc huy chương [mà tôi được trao đây]. Đối với bất kỳ ai và ở bất kỳ thời điểm nào, chiếc huy chương này đều là biểu tượng đạo đức của người lính Mỹ, điều mà tôi sẽ luôn ấp ủ trong mình như một lý tưởng cao quý, với một cảm giác tự hào nhưng khiêm tốn.

Bổn phận, Danh dự, Đất nước: Ba từ thiêng liêng ấy là chỉ dẫn tối thượng nhất cho các bạn – những người lính Mỹ – biết mình cần, có thể, và sẽ trở thành những con người như thế nào. Chúng là đích đến của các bạn: để có dũng khí khi lòng can đảm dường như không còn; để lấy lại lòng tin khi lòng tin tưởng chừng đã mất; để tạo ra hy vọng trong vô vọng.

Thật đáng buồn thay, tôi không sở hữu tài hùng biện, không sở hữu tài làm thơ, cũng không có tài ẩn dụ, để có thể diễn tả hết cho các bạn ý nghĩa của ba từ ấy.

Kẻ bất tín sẽ nói rằng chúng chỉ đơn thuần chỉ là những từ ngữ, là một thứ khẩu hiệu, hay là một cụm từ được đánh bóng. Những kẻ mô phạm, những kẻ mù quáng, những kẻ hoài nghi, những kẻ đạo đức giả, và những kẻ có tích cách hoàn toàn đối lập [với ba từ ấy] – điều thật đáng tiếc – sẽ cố gắng hạ thấp ba từ ấy, thậm chí là nhạo báng và chế giễu [ba từ thiêng liêng này].

Nhưng những điều mà ba từ ấy làm được là: Chúng xây dựng cho các bạn một phẩm cách. Chúng định hình tương lai cho các bạn, những người gìn giữ an ninh quốc gia. Chúng khiến các bạn đủ mạnh mẽ để nhận ra khi nào mình yếu đuối, và đủ dũng cảm để đối diện với nỗi sợ hãi của bản thân. Chúng dạy các bạn tự hào và không hạ mình trong thất bại một cách trung thực, nhưng lại khiêm tốn và nhẹ nhàng trong thành công; dạy các bạn lời nói phải đi với hành động, đừng chạy theo sự dễ dãi, mà đối mặt với căng thẳng và mệt mỏi trong khó khăn để rồi thách thức chúng; dạy các bạn học cách đứng thẳng trong cơn bão, nhưng vẫn có lòng trắc ẩn đối với những người gục ngã; dạy các bạn chế ngự bản thân trước khi chỉ huy người khác; dạy các bạn có một trái tim trong sạch và mục tiêu cao thượng; dạy các bạn biết cười, nhưng không bao giờ quên biết khóc; dạy các bạn vươn tới tương lai nhưng không bao giờ bỏ quên quá khứ; dạy các bạn biết nghiêm túc, nhưng không quá cực đoan; dạy các bạn khiêm tốn, để nhớ đến sự giản đơn nơi những điều phi thường chân chính, sự cởi mở của một trí tuệ chân chính, sự hiền hậu của một sức mạnh chân chính. Chúng mang lại cho các bạn sự bình tĩnh nội tâm, khả năng tưởng tượng, cảm xúc mãnh liệt, nguồn sống tươi mới, lòng dũng cảm vượt trên hèn nhát, biết mạo hiểm thay vì yêu thích sự dễ dàng. Chúng tạo nên trong trái tim của các bạn cảm giác kỳ diệu, hy vọng vào tương lai, niềm vui và cảm hứng cho cuộc sống. Chúng sẽ dạy các bạn trở thành một sĩ quan và cả một quý ông.

Và các bạn sẽ dẫn dắt những người lính như thế nào? Họ có đáng tin cậy không? Họ có dũng cảm không? Họ có khả năng chiến thắng không? Các bạn đều biết đến câu chuyện này. Đó là câu chuyện của những người lính Hoa Kỳ. Hình ảnh về họ mà tôi học được từ chiến trường rất nhiều năm về trước chưa bao giờ thay đổi. Tôi tôn trọng hình ảnh ấy, dù là trong quá khứ hay hiện tại, như một trong những hình tượng tôn quý nhất của thế giới, không chỉ là một trong những hình tượng tốt đẹp nhất trong quân đội, mà còn là hình tượng trong sạch nhất. Tên tuổi và danh tiếng của hình tượng ấy đến từ sinh quyền của mọi công dân Hoa Kỳ. Với tuổi trẻ và sức mạnh của mình, với tình yêu và lòng trung thành, họ đã cống hiến tất cả những gì mà một con người có thể cống hiến.

Hình tượng ấy không cần những lời ca ngợi của tôi, hay của những người khác. Hình tượng ấy đã viết nên lịch sử của mình, và viết những dòng chữ máu lên ngực của kẻ thù. Nhưng khi tôi nghĩ đến sự kiên nhẫn của người lính Mỹ trong nghịch cảnh, sự dũng cảm của họ dưới những làn đạn, và sự khiêm tốn của họ khi chiến thắng, tôi cảm thấy hoàn toàn thán phục mà không thể thốt nên lời. Hình tượng người lính Mỹ là một trong những ví dụ vĩ đại nhất trong lịch sử về lòng yêu nước. Họ là những người dẫn đạo để hậu thế hướng tới tương lai trong sự tự do. Họ thuộc về chúng ta, với đức hạnh và chiến công của họ. Trong 20 chiến dịch, trên hàng trăm chiến trường, giữa hàng ngàn trại lính, tôi đã chứng kiến sự quả cảm bền bỉ đó, sự hy sinh yêu nước đó, và sự quyết tâm không thể nào lay chuyển đó, chúng đã tạc tượng người lính Mỹ vào trái tim của người dân. Trên khắp thế giới, họ đã vô cùng quả cảm.

Khi tôi nghe những bài hát [trong câu lạc bộ], tôi lại nhớ tới những tượng đài đáng kinh ngạc trong Thế chiến thứ nhất, họ cong mình dưới những ba-lô ướt sũng, trải qua cuộc hành quân từ bình minh ướt sương cho tới tận hoàng hôn mưa bụi, mắt cá chân ngập dưới bãi lầy trên những con đường bị oanh tạc, quyết tập hợp nhau cho trận đánh, với đôi môi xám xịt phủ đầy bùn, rét run vì mưa gió, hướng tới mục tiêu, và với nhiều người, là trở về dưới sự phán xét của Chúa.

Tối không biết nhân cách của họ khi chào đời, nhưng tôi hiểu sự vinh quang khi họ ra đi. Họ qua đời không thắc mắc, không phàn nàn, với niềm tin trong tâm, và lời nói hy vọng rằng chúng ta sẽ giành chiến thắng. Họ luôn luôn giữ: Bổn phận, Danh dự, Đất nước; họ luôn đổ máu, mồ hôi và nước mắt, trong khi chúng ta tìm kiếm đường đi, tìm kiếm ánh sáng, tìm kiếm sự thật.

Và 20 năm sau đó, tại bên kia bán cầu, một lân nữa trong sự bẩn thỉu dưới những hố công sự tối tăm, trong mùi khó chịu ở những con hào chết chóc, trong đám bùn lầy ở những hầm trú ẩn dột nát; dưới cái nắng thiêu đốt của mặt trời, dưới những cơn mưa bất tận của những cơn bão hủy diệt; giữa sự cô đơn và đơn độc trên những con đường mòn; với nỗi cay đắng khi phải ly biệt người họ yêu thương; trước bệnh dịch chết người của những khu rừng nhiệt đới; rồi sự kinh hoàng của các chiến địa; với tất cả những thứ đó, họ kiên quyết phòng thủ, họ nhanh nhẹn và vững chắc tấn công, vì mục tiêu bất khuất, họ toàn thắng — luôn luôn chiến thắng. Luôn luôn vượt qua làn mây mù đẫm máu với những tiếng súng vang dội, hình ảnh của những người lính hốc hác và nhợt nhạt vẫn tôn kính tuân theo quy tắc: Bổn phận, Danh dự, Đất nước.

Quy tắc mà ba từ thiêng liêng ấy chứa đựng là quy luật đạo đức cao nhất, và nó sẽ đứng vững trước mọi bài kiểm tra khắt khe của bất cứ thứ đạo đức hay triết học nào được đề ra để đảm bảo sự tiến bộ của nhân loại. Chúng yêu cầu người ta hành xử đúng đắn, và hạn chế người ta khỏi những sai lầm.

Trên hết tất cả, những người lính cần phải thực hiện một hành vi tín ngưỡng cao quý — hy sinh.

Trong trận chiến và khi đối mặt với nguy hiểm cũng như tử vong, họ bộc lộ ra những bản tính thần thánh mà Đấng Sáng Tạo* đã ban cho khi tạo ra loài người theo hình ảnh của chính mình. Không có sự dũng cảm về thể chất hay sự thô thiển của bản năng nào lại có thể thay thế cho sự trợ giúp thần thánh đó.

* Cả tín ngưỡng phương Đông và phương Tây đều quan niệm rằng, Thần tạo ra con người theo hình ảnh của chính mình.

Bất kể chiến tranh có khủng khiếp ra sao, người lính sẵn sàng cống hiến và hy sinh cuộc sống của mình cho đất nước, đó là sự phát triển cao quý nhất của nhân loại.

Ngày nay các bạn phải đối diện với một thế giới mới — thế giới của những thách thức. Việc con người tiến vào vũ trụ với vệ tinh, với tên lửa đã đánh dấu một kỷ nguyên mới của nhân loại. Trong vòng khoảng 5 tỉ năm mà các nhà khoa học cho rằng quả đất được tạo ra, trong vòng khoảng 3 tỉ năm phát triển của loài người, chưa từng có một bước tiến đột ngột và đáng kinh ngạc đến như vậy. Chúng ta không còn chỉ đối mặt với những gì bên trong Trái đất, mà còn phải đối mặt với những khoảng không vô hạn, với những bí ẩn của vũ trụ. Chúng ta đang tiến tới một biên giới mới, một biên giới không giới hạn.

Chúng ta sử dụng những cụm từ mới: về thu năng lượng vũ trụ; về bắt gió và thủy triều làm việc cho chúng ta; về tạo ra những vật liệu được tổng hợp chưa từng thấy để bổ sung hay thay thế các vật liệu cũ; về lọc nước biển làm nước uống; khai thác đáy biển cho nhiều lĩnh vực; về sử dụng thuốc phòng bệnh để kéo dài tuổi thọ đến cả trăm năm; về điều khiển thời tiết để có sự phân bố cân bằng của nóng và lạnh, của mưa và nắng; về những con tàu vũ trụ đi đến mặt trăng; về những mục tiêu chính trong chiến tranh, không còn chỉ là quân đội, mà còn bao gồm cả dân thường; về cuộc đối đầu tối thượng giữa một nhân loại thống nhất và những lực lượng huyền bí đến từ những thiên hà khác; về những giấc mơ và giả tưởng khiến cho cuộc sống trở nên thú vị chưa từng có.

Và xuyên suốt qua những thay đổi và phát triển chóng mặt ấy, nhiệm vụ của người lính Mỹ vẫn không thay đổi, vẫn minh xác và bất khả xâm phạm: chiến thắng trong những cuộc chiến của chúng ta.

Tất cả mọi thứ khác trong sự nghiệp của các bạn đều là hệ quả từ sự cống hiến tối quan trọng này. Tất cả những mục đích, dự án, hay nhu cầu khác của cộng đồng, dù nhỏ hay lớn, sẽ được những người khác thực hiện. Còn các bạn là những người được huấn luyện để chiến đấu. Các bạn cần có sự chuyên nghiệp trong vũ trang, cần có tinh thần quyết thắng, cần hiểu rằng trong chiến tranh, không gì có thể thay thế chiến rằng; vì rằng nếu bạn thua, quốc gia sẽ bị hủy diệt; hãy hiểu rằng bạn phải tuyệt đối phục vụ theo nguyên tắc: Bổn phận, Danh dự, Đất nước.

Người ta sẽ tranh cãi về những vấn đề phức tạp, về quốc gia và quốc tế, về những điều khiến bạn phân tâm; nhưng hãy thanh thản, bình tĩnh và tách biệt, bởi vì bạn là người bảo hộ chiến tranh của đất nước này, là người cứu hộ trong những cơn triều cường giận dữ của mâu thuẫn quốc tế, là võ sĩ giác đấu trên đấu trường. Trong vòng một thế kỷ rưỡi qua, người lính Mỹ đã phòng ngự, đã giữ gìn, đã bảo vệ những truyền thống thần thánh của quốc gia về tự do, quyền và công lý.

Hãy để người dân quyết định sẽ vinh danh hay không vinh danh cho những quy trình của chính phủ; cho dù sức mạnh của chúng ta bị kiềm chế bởi thâm hụt của ngân sách, thứ đã bị sử dụng bừa bãi từ lâu vì chủ nghĩa liên bang phát triển quá mạnh mẽ, vì những nhóm lợi ích phát triển quá ngạo mạn, vì chính trị trở nên hủ bại, vì tội phạm phát triển quá hung hăng, vì đạo đức ngày càng thấp, vì thuế ngày càng cao, vì những kẻ cực đoan ngày càng manh động; cho dù tự do cá nhân của chúng ta có được đầy đủ và triệt để như nó đáng phải có. Những vấn đề lớn của quốc gia không cần có đến sự tham dự hay những giải pháp quân sự của người lính. Thứ chỉ đường cho các bạn vẫn đứng sừng sững như một ngọn hải đăng trong đêm: Bổn phận, Danh dự, Đất nước.

Các bạn là chất keo gắn kết hệ thống phòng thủ của đất nước. Từ hàng ngũ của các bạn, sẽ xuất hiện những thuyền trưởng vĩ đại nắm giữ vận mệnh quốc gia trong tay, khi tiếng chuông của chiến tranh vang lên. The Long Gray Line* chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng. Nếu bạn khiến đất nước thất vọng, thì hàng triệu những linh hồn với màu nâu xám ô liu, với màu nâu khaki, với màu xanh nước biển và màu xám**, sẽ nổi lên từ nơi an nghỉ để kêu vang lên những từ ngữ thiêng liêng: Bổn phận, Danh dự, Đất nước.

* The Long Gray Line – tạm dịch: Đường xám dài – là bộ phim Mỹ năm 1955 kể về cuộc đời của một người lính Mỹ.

** Có thể ám chỉ đến màu áo của các loại binh chủng.

Nhưng việc này không có nghĩa rằng các bạn là những kẻ đi gây chiến.

Ngược lại, một người lính, vượt trên tất cả những người khác, sẽ cầu nguyện cho hòa bình, vì họ là những người phải chịu những vết thương sâu sắc nhất từ chiến tranh.

Nhưng tai chúng ta luôn vang vọng lời nói của Plato, triết gia thông thái nhất: “Chỉ có những người chết mới nhìn thấy được kết thúc của chiến tranh.”*

* Ý nghĩa của câu nói này là, chỉ có người chết mới được an nghỉ, còn những người sống, sớm muộn cũng lại chứng kiến chiến tranh. Câu nói này rất phổ biến trong các binh lính Mỹ thời bấy giờ tuy nhiên thực chất không phải là câu nói của Plato.

Tôi đã ở vào buổi hoàng hôn của cuộc đời. Những ngày tháng cũ đã qua đi, cả về âm thanh lẫn sắc màu. Chúng đã lấp lánh xuyên gia những giấc mơ xưa. Ký ức đó đẹp kỳ diệu, vun tưới bởi nước mắt, được vỗ về và chăm sóc bởi những nụ cười của ngày hôm qua. Tôi lắng nghe một cách hão huyền, háo hức, những giai điệu mê hồn từ các cây kèn thổi nhạc lệnh, từ những tiếng trống rền vang. Trong mơ, tôi lại nghe tiếng súng giao nhau, tiếng súng nổ, tiếng thì thầm xa lạ đầy tang tóc của chiến trường.

Nhưng từ trong đêm tối của ký ức, tôi luôn trở về West Point.

Luôn luôn vẫn là những từ ngữ vọng đi và vọng lại: Bổn phận, Danh dự, Đất nước.

Hôm nay đánh dấu lần cuối cùng tôi điểm danh các bạn, nhưng tôi muốn các bạn biết rằng khi tôi chết đi, ý nghĩ tỉnh táo cuối cùng của tôi sẽ là Quân đoàn, Quân đoàn, và Quân đoàn.

Chào tạm biệt.

Trong quá trình biên dịch, chúng tôi cố gắng khiến bản dịch sát nghĩa và thể hiện được tinh thần của bài diễn văn trong khả năng tốt nhất của mình, tuy nhiên để mang được cái hồn của những áng văn tới độc giả là một điều không dễ. Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến giúp cho bản dịch hoàn chỉnh và hay hơn.

Thanh Thanh biên dịch

Đảo Saipan: Nơi các bà mẹ TQ sinh con quốc tịch Mỹ

December 24, 2017

Hòn đảo Saipan trên Thái Bình Dương sẽ là một thiên đường lý tưởng đối với các bậc cha mẹ mong muốn con mình được sinh ra có quốc tịch Mỹ.

Đảo Saipan, thuộc quần đảo Northern Marianas, là một lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương. Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển cát trắng cùng nền văn hóa lâu đời của người dân bản địa Chamorro. Tại đây cũng từng là nơi diễn ra trận chiến Saipan trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ Trung Quốc (TQ) thì đảo Saipan lại là một địa điểm lý tưởng cho các tour du lịch sinh con. Các em bé sinh ra tại đây sẽ tự động được cấp quốc tịch Mỹ.

Bãi biển Micro trên đảo Saipan, thuộc quần đảo Northern Mariana. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Từ năm 2009, Mỹ đã thay đổi chính sách nhập cư, cho phép du khách TQ và Nga nhập cảnh vào đảo Saipan không phải xin visa với thời hạn tạm trú 45 ngày. Do đó, hòn đảo này hiện là lãnh thổ duy nhất của Mỹ mà người TQ có thể ghé thăm mà không cần visa.
“Giống như Chúa mở một cánh cửa chào đón bạn” – một ông bố người TQ cho biết. Ông đã đến hòn đảo này vài năm trước, hiện ông làm công việc biên dịch tại đây để đảm bảo con mình được sinh ra tại Mỹ.

Quần đảo Northern Marianas miễn visa du lịch để thúc đẩy phát triển nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch, đặc biệt là các casino và khu giải trí tại đảo Saipan. Kể từ năm 2009, lượng du khách TQ đã tăng đáng kể và hiện nay chiếm 36% tổng lượng du khách tới đảo Saipan – cách Thượng Hải và Quảng Châu chỉ 4-5 giờ bay. Ngành du lịch chiếm tới 72% kinh tế của đảo Saipan. Theo số liệu của chính quyền Northern Marianas, số trẻ sơ sinh do các bà mẹ TQ sinh ra tại đây đã tăng từ tám bé (năm 2009) lên tới 472 bé (năm 2016). Năm 2016 cũng là lần đầu tiên lượng du khách TQ đến sinh con còn nhiều hơn cả người Mỹ.

Chính quyền Mỹ hiện chưa có con số thống kê chính thức mỗi năm có bao nhiêu người đến Mỹ để giành được quyền công dân Mỹ.

Một hiệp hội các công ty tổ chức tour du lịch sinh con TQ ước tính trong năm 2012, có khoảng 10.000 du khách TQ đến Mỹ theo các tour du lịch sinh con này.

Các công ty du lịch TQ cung cấp các gói du lịch cạnh tranh để giúp các bà mẹ TQ nhập cảnh vào Mỹ. Họ còn cung cấp các dịch vụ nhà ở, chăm sóc y tế và hỗ trợ sinh hoạt hằng ngày.

BS Claire Grove làm việc tại bệnh viện ở đảo Saipan. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Theo ông Jaime Ruiz, người phát ngôn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, việc du lịch sinh con không hề trái pháp luật, chỉ cần du khách có đủ chi phí để chi trả các dịch vụ y tế và không có ý định ở lại quá lâu.

Năm 2015, Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ đã bất ngờ khám xét gần 40 địa điểm gắn với các hoạt động du lịch sinh con ở Nam California vì nghi ngờ tội gian lận visa, trốn thuế và chứa chấp người nhập cư trái phép.

Theo The Wall Street Journal, chính sách nhập cư khắt khe tại lục địa Mỹ đã khiến các bậc cha mẹ TQ xem xét đến Saipan. Ngoài Saipan, du khách còn có thể lựa chọn các gói du lịch sinh con tại Los Angeles, bao gồm hướng dẫn cách để xin được visa du lịch. Tuy nhiên, đến Saipan thì du khách không phải bận tâm về vấn đề visa này.

BS sản khoa người Mỹ – bà Claire Grove cho biết năm ngoái, khi bà đến làm việc tại một bệnh viện trên đảo Saipan, bà đã rất ngạc nhiên vì có nhiều phụ nữ TQ đến đây sinh con như vậy.

Sau đó bà Grove đã phát hiện ông Sen Sun – một biên dịch viên đang điều hành công ty chuyên hỗ trợ các bà mẹ TQ sinh con tại Saipan. Lo ngại rằng ông Sun có thể sử dụng lao động TQ trái phép, bà Grove đã báo lên FBI – Cục Điều tra Liên bang Mỹ.

Theo sau cuộc điều tra của FBI, Văn phòng Luật sư Mỹ tại Northern Marianas đã khởi tố ông Sun. Đến ngày 8-12, ông Sun bị cáo buộc phạm tội chứa chấp người nước ngoài trái phép cùng với việc thuê người TQ chăm sóc cho phụ nữ mang thai.

Nói về người lao động TQ tại đây, bà Grove cho rằng: “Họ có thể gặp nhiều khó khăn khi làm việc tại đây mà không mang quốc tịch Mỹ. Họ sẽ không có cách nào để khiếu nại khi không được trả lương hay bất cứ vấn đề gì khác”.

Trong thỏa luận lời khai, ông Sun cho biết mình đã điều hành “một công ty chưa đăng ký kinh soanh và do đó tổ chức trái phép các tour du lịch, y tế và các dịch vụ khác cho người nước ngoài đang mang thai”. Theo đó, mỗi người phải trả cho ông hơn 15.000 USD trước khi thanh toán viện phí. Bản án của ông Sun sẽ được công bố vào tháng 3 tới.

Casino Imperial Pacific ở Garapan, đảo Saipan. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Ở TQ, trang web quảng cáo các gói du lịch sinh con xuất hiện nhan nhản như

GlobalBaby8.com, hứa hẹn các chuyến du lịch sinh con xa xỉ tại Saipan. Vợ của ông Sun đã sinh con tại đây cho biết tổng chi phí có thể lên tới hơn 50.000 USD.

Chính quyền đảo Saipan cho biết số lượng các bà mẹ TQ đến đây ngày càng tăng đang gây sức ép lên các cơ sở y tế. Bà Esther Muna, Giám đốc điều hành bệnh viện, cho biết các bà mẹ TQ ở giai đoạn cuối của thai kỳ còn gây ra khó khăn khi bác sĩ tại đây không nắm được bệnh án trước đó của họ. Vào tháng 10, một bà mẹ TQ không may đã qua đời khi sinh con trên đảo.

Gregorio Sablan, đại diện chính quyền Northern Marianas, cho biết: “Chính quyền địa phương và liên bang nên biết nơi nào cung cấp dịch vụ du lịch sinh con và nên xác định được những người định cư quá thời hạn. Việc ngừng du lịch miễn visa đối với hàng trăm ngàn du khách TQ chỉ để ngăn chặn vài trăm du khách đến đây sinh con là không hợp lý đối với phát triển kinh tế”.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com