Chính trị gia Israel kêu gọi ông Obama nộp lại giải Nobel Hoà Bình

Sau khi có thông tin cho rằng chính quyền Obama hỗ trợ hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền của Hezbollah, một nhà chính trị nổi tiếng của Israel cho rằng cựu tổng thống nên trả lại giải Nobel hòa bình nếu cáo buộc này là sự thật.
Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, Thorbjoern Jagland (bên trái) ngồi cạnh cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong lễ trao giải Nobel Hòa bình tại Tòa thị chính Oslo vào ngày 10/12/2009. (Ảnh: Getty)

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, Thorbjoern Jagland (bên trái) ngồi cạnh cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong lễ trao giải Nobel Hòa bình tại Tòa thị chính Oslo vào ngày 10/12/2009. (Ảnh: Getty) Chính phủ Obama đã ngăn chặn một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Cơ quan Chống Ma túy (DEA) về tội buôn lậu ma túy, vũ khí, cũng như rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác của Hezbollah nhằm đảm bảo đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo một báo cáo chấn động của tờ Politico vào ngày 15/12/2017.
Theo bản báo cáo, các nhà điều tra của DEA đã thu thập bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố này do Iran hậu thuẫn đã gửi “nhiều tấn cocain” vào Mỹ.
Nhóm khủng bố Hezbollah đã kiếm được hàng trăm triệu đô la từ hoạt động này, và số tiền đó được sử dụng để tài trợ các hoạt động khủng bố. Hezbollah chính thức được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê là một tổ chức khủng bố nước ngoài.
Hezbollah đã thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Israel trong hai thập kỷ qua.
gettyimages-148786964-e1513803034631.jpgCác binh lính Israel mang quan tài của Amir Menashe, người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Bulgaria, trong một buổi lễ tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion vào ngày 20/7/2012, gần Tel Aviv, Israel, làm 8 du khách Israel thiệt mạng. (Ảnh: Getty) Theo báo cáo của Politico, chính quyền Obama đã “ném ra một loạt các rào cản không thể vượt qua được” trong quá trình điều tra khi đang theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2015.
“Đây là một quyết định chính sách, đó là một quyết định có hệ thống”, theo ông David Asher, người đã giúp thiết lập và giám sát cuộc điều tra nói với Politico.
Theo tờ Jerusalem Post, chủ tịch đảng chính trị Yesh Atid, Israel cho biết: “Ông Obama phải nộp lại giải Nobel Hoà bình của ông ta”, nếu báo cáo của Politico là chính xác.
Ông Obama đã được trao Giải Nobel Hòa bình năm 2009 sau khi đắc cử tổng thống Mỹ chưa đầy 9 tháng.
“Cho đến thời chính quyền Obama, mọi Tổng thống Mỹ đều đã chiến đấu chống khủng bố một cách không khoan nhượng”, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực Tzachi Hanegbi đã viết trên Facebook. “Tôi tin rằng chính quyền của tổng thống Trump sẽ không quay lưng lại với truyền thống đó, chính sách thái quá và nhầm lẫn đã được tiết lộ trong tuần này sẽ không được lặp lại.”
Ông Michael Oren, phó ban ngoại giao của văn phòng Thủ Tướng Israel nói với tờ Jerusalem Post rằng rõ ràng chính phủ Obama đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran, bao gồm việc bỏ qua hành động khủng bố của Iran làm thiệt mạng hàng trăm người Mỹ, người Israel cũng như hàng trăm ngàn người Syria.
Ông Oren nói thêm rằng: “Vụ phơi bày này và các vụ khác có thể được công bố trong tương lai sẽ tăng cường quyết tâm của chúng ta trong việc hủy bỏ hoặc ít nhất là thay đổi đáng kể thỏa thuận nguy hiểm này.”
An Bình
– Chính phủ Obama hỗ trợ Hezbollah buôn ma túy
Chính phủ Obama đã hỗ trợ các hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền của Hezbollah, một số diễn ra ngay trong lòng nước Mỹ, để giúp đảm bảo đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo một báo cáo chấn động của tờ Politico hôm 17/12/2017.

Chính quyền Obama đã tìm cách hỗ trợ cho Hezbollah buôn ma túy và rửa tiền ngay trên đất Mỹ, theo Politico. (Ảnh: PSN)
Cơ quan Chống Ma túy (DEA) đã triển khai một chiến dịch tinh vi được gọi là Dự án Cassandra (Project Cassandra), nhắm mục tiêu đến các hoạt động tội phạm của các nhóm chiến binh Lebanon.
Tuy nhiên, bằng cách đưa ra một loạt rào cản nhằm kìm chân dự án, các quan chức của chính quyền Tổng thống Obama đã giúp cho bộ máy tội phạm ma túy 35 tuổi này có thể phát triển thành một mối đe dọa an ninh toàn cầu lớn, tài trợ cho khủng bố và các hoạt động quân sự.
“Đây là một quyết định về chính sách, một quyết định có hệ thống”, David Asher, người đã giúp thành lập Dự án Cassandra khi còn là chuyên gia chống tài chính bất hợp pháp của Bộ Quốc phòng năm 2008, nói với Politico. “Họ chi ra từng phần nhỏ để thực hiện toàn bộ nỗ lực này. Và nó đã được hỗ trợ với nguồn lực rất lớn, nó đã được thực hiện từ trên xuống dưới”.
alalam_635391971118696998_25f_4x3..jpgCác chiến binh Hezbollah bị chính phủ và quân đội nhiều nước xem là khủng bố. (Ảnh: Alalam news)
Theo các nhà lãnh đạo Dự án Cassandra, chiến dịch của họ mở những cuộc điều tra và có nhu cầu tiến hành truy tố, bắt giữ và xử phạt tài chính rất lớn, nhưng các quan chức của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính đã trì hoãn, cản trở hoặc bác bỏ yêu cầu của họ, Politico cho biết.
Sự quan liêu cố tình của chính quyền Obama đã ngăn chặn những nỗ lực của Dự án Cassandra nhắm tới các thành viên Hezbollah hàng đầu, bao gồm một trong những ông trùm ma túy lớn nhất thế giới, người cũng cung cấp vũ khí thông thường và vũ khí hóa học mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa qua đã sử dụng chống lại chính công dân của mình. Tên mật mã của tên trùm này là “Ghost”.
Các cựu quan chức chính quyền Obama (giấu tên) nói với Politico rằng tổng thống khi đó muốn cải thiện mối quan hệ với Iran để trì hoãn chương trình vũ khí hạt nhân và giải phóng 4 tù nhân người Mỹ đang bị nước này giam giữ. Nhưng họ phủ nhận đã làm “trật bánh” các hành động chống lại Hezbollah.
“Đã có một cách hành động nhất quán chống lại Hezbollah, cả bằng những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và hành động thực thi pháp luật trước và sau thỏa thuận Iran”, Kevin Lewis, người làm việc tại cả Nhà Trắng và Bộ Tư pháp trong chính quyền Obama, khẳng định.
Nhưng ông Asher cho biết càng gần tới thời điểm Mỹ phải hoàn thiện thỏa thuận hạt nhân với Iran thì việc tiến hành các cuộc điều tra với Hezbollah càng khó khăn hơn. Sau khi Tổng thống Obama công bố thỏa thuận vào tháng 1/2016, các quan chức của Dự án Cassandra đã bị “chuyển công tác”.
Hezbollah được thành lập bởi Vệ binh Cách mạng Iran năm 1982 để chống lại cuộc xâm lược Beirut của Israel. Dưới sự lãnh đạo của Hassan Nasrallah, nhóm này chuyển từ tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo kiểu Iran ở Lebanon sang tập trung vào chiến đấu với Israel và hòa nhập vào nền chính trị của Lebanon.
Tổ chức này bị chính quyền Mỹ, Israel, Canada, Liên đoàn Ả-rập, Hội đồng Vùng Vịnh và quân đội Anh, Australia, EU liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Mỹ Khánh

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com