CXN_122117_13 000_ Năm ngày trước ngày đấu giá, có một người nói rất đúng về giá Sabeco hậu đấu giá: Sabeco rớt giá vùn vụt sau thương vụ bán cổ phần

CXN_122117_13 000_ Năm ngày trước ngày đấu giá, có một người nói rất đúng về giá Sabeco hậu đấu giá: Sabeco rớt giá vùn vụt sau thương vụ bán cổ phần
Châu Xuân Nguyễn
xx
Thai beverage đã nắm cp chi phối tuyệt đối thì còn sợ ai giành nữa, mua thêm giá cao 320 làm gì, đợi đám nhóc tì giữ ko nổi thì bán tháo, mua rẻ phải hay hơn không ??? he he !!!
xx
Mời đọc bài cũ 12 958 ngày 13.12.17 ( 1 tuần trc)
CXN_121317_12 958_ Sẽ có cú sốc mạnh ngày 18.12.17 (ngày có kết quả đấu giá Sabeco), những tay chơi chứng khoán bám theo Sabeco sẽ cháy túi (chasing the stock). Giá sẽ không là 320 ngàn/cp mà thấp hơn nhiều, rất nhiều : 1 doanh nghiệp vốn 682 tỷ đã đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco
xx


Châu Xuân Nguyễn
xx
Theo nguyên tắc là trc đó 7 ngày (11.8) phải có đăng ký nhưng chỉ có 1 mình Thai Beverage đăng ký thôi, tức là đã có thỏa thuận của 3 nhà đầu tư để dìm giá (có những cty có năng lực, chỉ cần không bỏ thầu là dc bên thắng thầu chi đậm, ví dụ nếu cả 2 nhà còn lại ko bỏ thầu 320k+ thì Thai Beverage có thể mua với giá dưới 250k (một mình một chợ, trò này diễn ra rất thường). 2 cty còn lại thì một cty chê giá cao (AB Inbev), P/E hơn 45 lần còn 1 cty nói là đang nghiên cứu những lựa chọn của họ (considering their options Kirin, Nhật).xxx
Những nhà đầu tư ko trg nghề sản xuất bia thì họ biết PE hơn 45 lần thì rất cao, ko lên giá dc nhiều nữa mà nguy cơ sụp giá vì bơm thổi rất cao nên họ sẽ đứng ngoài.
xx
Mời đọc bài này ngày 10.12 để biết, nếu rành về đầu tư chứng khoán thì sẽ hiểu ý của 3 cty này, Thai Beverage, ABInbev và Kirin. Ngoài ra những cty còn lại chỉ nói thôi chứ họ ko nhảy vào, nên nhớ ai nhảy vào cũng chỉ muốn thâu tóm chứ ko phải để “ăn theo kiếm lời” như những cò con chứng khoán VN.
xx
https://www.reuters.com/article/sabeco-ma-sale/global-brewers-line-up-bids-for-vietnams-sabeco-sale-sources-idUSL3N1OA022
xx
#Market News
December 10, 2017 / 6:15 PM / 3 days ago

Global brewers line up bids for Vietnam’s Sabeco sale – sources

Reuters Staff

5 Min Read

* Sale of up to $5 bln stake kicks off this week

* Foreign ownership limited to 49 pct

* Sabeco offers access to fast-growing Vietnam market

Sponsored

* Thai Bev seen as strong contender – sources

* AB InBev, Japanese brewers also keen – sources

By Anshuman Daga and Martinne Geller

SINGAPORE/LONDON, Dec 10 (Reuters) – Brewing groups including Thai Beverage, Anheuser-Busch InBev and Kirin Holdings are gearing up to bid for a stake in Vietnam’s largest brewer, Sabeco, people familiar with the matter said, with the $5 billion sale process by the government opening this week.

The auction of up to 54 percent of Sabeco, in what is set to be Vietnam’s biggest privatisation, offers brewers access to a fast-growing market with a youthful population and beer drinking culture.

Thai Bev, controlled by tycoon Charoen Sirivadhanabhakdi, is shaping up as a strong contender, the people said, as it is familiar with the Vietnam system and sees Sabeco as key to expanding outside its home market.

“They have been around this situation for many years and are very keen to get this asset,” said one of the people, none of whom wanted to be named as they are not authorised to speak to the media.

Last month, a Thai Bev unit bought a 49 percent stake in a Vietnamese company which, the people said, could be used as a vehicle to bid for Sabeco as a domestic player, giving it an advantage over international rivals.

Thai Bev had no immediate comment, but said in October it was keen to grow through acquisitions in markets such as Vietnam. Firms controlled by Sirivadhanabhakdi also hold a 19 percent stake in Vietnam’s Vinamilk.

A spokeswoman for AB InBev, the world’s biggest brewer, said the company was committed to Vietnam and to growing its business for the long-term. A spokesman for Japan’s Kirin said it was carefully considering its options.

Other potential bidders include Asahi Group Holdings , San Miguel and Heineken, though several people said Heineken already had a strong business in Vietnam and could sit out an expensive auction that values Sabeco at about 36 times core earnings – more than double the trading multiples of around 15 for some global brewers, according to Reuters data.

Heineken, which already owns 5 percent of Sabeco, did not respond to requests for comment.

Asahi could not be immediately reached for comment, but the Japanese firm’s president told Reuters in September it was studying Sabeco.

San Miguel’s president Ramon Ang said the Philippine conglomerate was interested to bid for Sabeco. Kirin owns around half of its affiliate San Miguel Brewery.

The Sabeco auction is on Dec. 18, and bidders who are keen to own a stake equal to 25 percent or more of Sabeco’s shares need to inform local authorities a week before the auction.

OWNERSHIP CAP

Foreign ownership in Sabeco is limited to 49 percent.

That means overseas bidders can only bid for a minority stake of as much as 39 percent as foreign entities already own 10 percent.

Lack of control could put off some possible bidders, the people said.

“Having control of the business is very important for these international brewers because the multiple is very high. If you’re going to pay that much you want to be able to institute your plans,” said one of the people, who expected international firms to sell their own premium beers like Budweiser, Heineken and Kirin through Sabeco’s distribution network, in addition to Sabeco’s beers, which include the Bia Saigon and 333 brands.

Vietnam’s Ministry of Industry and Trade, which represents state shares in Sabeco, said foreign investors can link with Vietnamese firms to buy Sabeco shares, but have to comply with local laws and regulations.

Sabeco’s share price has nearly tripled since its listing a year ago, with analysts citing a small float as inflating its market value.

The brewer’s sky-high valuations and a complicated sale process could pose challenges for some potential bidders, the people said.

The Sabeco sale could also set the pace for peer Habeco , in which Danish brewer Carlsberg A/S owns 17.3 percent. (Reporting by Anshuman Daga and Martinne Geller, with additional reporting by Mai Nguyen in HANOI, Neil Jerome Morales in MANILA, Chayut Setboonsarng in BANGKOK and Junko Fujita in TOKYO; Editing by Ian Geoghegan)

xx

GOOGLE DỊCH CXN HIỆU ĐÍNH

#Market News
Ngày 10 tháng 12 năm 2017 / 6:15 PM / 3 ngày trước
Các nhà sản xuất bia toàn cầu xếp hàng chuẩn bị đấu giá Sabeco của Việt Nam – nguồn

Nhân viên Reuters

5 phút đọc

* Bán đấu giá lên đến 5 tỷ đô la Úc bắt đầu tuần này

* Sở hữu nước ngoài giới hạn 49%

* Sabeco cung cấp truy cập vào thị trường Việt Nam đang phát triển nhanh

Tài trợ

* Thái Bev được xem là đối thủ mạnh – nguồn

* AB InBev, các nhà sản xuất bia Nhật cũng quan tâm

Bởi Anshuman Daga và Martinne Geller

The thông tin từ giới thông thạo, với trị giá 5 tỷ đô la Mỹ để mua cổ phần. Những tập đoàn sản xuất bia gồm Thai Beverage, InBev và Kirin Holdings của Anheuser-Busch đang sẵn sàng đấu giá cp chi phối của cty bia Sabeco trong tuần này.

Việc bán đấu giá lên đến 54% cổ phần của Sabeco, trong kế hoạch cổ phần hóa lớn nhất của Việt Nam, cho phép các nhà sản xuất bia tiếp cận thị trường đang phát triển nhanh với dân số trẻ và văn hoá uống bia.

Thái Bev, do ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát, đang được hình thành như là một đối thủ mạnh mẽ, theo lời đồn đoán, đã quen thuộc với hệ thống của Việt Nam và coi Sabeco là chìa khóa mở rộng thị trường bên ngoài thị trường nội địa.

Trong những ng thạo tin này, không ai trong số họ muốn được nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Tháng trước, một đơn vị của Thái Bev đã mua 49% cổ phần của một công ty Việt Nam, theo lời ông, có thể được sử dụng như một phương tiện để chào giá cho Sabeco như một cty nội trong nước, tạo ra lợi thế hơn các đối thủ quốc tế.

Thái Bev đã không có bình luận ngay lập tức, nhưng cho biết trong tháng mười họ đã quan tâm để phát triển thị trường VN thông qua việc mua lại các cty cp. Các công ty do Sirivadhanabhakdi kiểm soát cũng nắm 19% cổ phần trong Vinamilk của Việt Nam.

Một phát ngôn viên của AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, cho biết công ty gắn bó với thị trường Việt Nam và có kế hoạch phát triển kinh doanh lâu dài. Một phát ngôn viên của Kirin của Nhật cho hay họ đang cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn của mình.

Các nhà thầu tiềm năng khác bao gồm Asahi Group Holdings, San Miguel và Heineken, mặc dù một số người cho rằng Heineken đã có một hoạt động kinh doanh mạnh tại Việt Nam và có thể ngồi ngoài cuộc đấu giá đắt giá này, đánh giá cao Sabeco mặc dầu với giá cp gấp 36 lần thu nhập – thường là 15 lần đối với một số nhà sản xuất bia toàn cầu, theo số liệu của Reuters.

Heineken, đã sở hữu 5% cổ phần của Sabeco, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Asahi không thể đưa ra nhận xét ngay lập tức, nhưng chủ tịch công ty Nhật Bản nói với Reuters vào tháng Chín rằng họ đang nghiên cứu Sabeco.

Chủ tịch của San Miguel, Ramon Ang, cho biết tập đoàn Philippine đã quan tâm đến việc chào giá cho Sabeco. Kirin sở hữu khoảng một nửa chi nhánh của Nhà máy bia San Miguel.

Cuộc đấu giá Sabeco diễn ra vào ngày 18 tháng 12, và các nhà thầu mong muốn sở hữu một cổ phần bằng 25 phần trăm hoặc nhiều hơn số cổ phần của Sabeco cần thông báo cho chính quyền địa phương một tuần trước buổi đấu giá.
TRẦN SỞ HỮU

Sở hữu nước ngoài tại Sabeco được giới hạn ở 49%.

Điều đó có nghĩa là các nhà thầu ở nước ngoài chỉ có thể chào giá cho một cổ phần lên tới 39% VÌ Các doanh nghiệp nước ngoài đã sở hữu 10%.

Không đủ cp chi phối (kiểm soát) có thể làm giảm sự quan tâm của một số đưa thầu, nguồn tin cho rằng như thế.

“Việc kiểm soát hoạt động kinh doanh là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất bia quốc tế vì sự đa dạng rất cao. Một trong số những người này hy vọng các công ty quốc tế sẽ bán các loại bia cao cấp như Budweiser, Heineken và Kirin thông qua mạng lưới phân phối của Sabeco, ngoài việc Các loại bia của Sabeco bao gồm thương hiệu Bia Sài Gòn và 333.

Bộ Công thương Việt Nam, đại diện cho các cổ phần của Nhà nước tại Sabeco, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài có thể liên kết với các công ty Việt Nam để mua cổ phần của Sabeco, nhưng phải tuân theo các luật và quy định của địa phương.

Giá cổ phiếu của Sabeco đã tăng gần gấp ba kể từ khi niêm yết cách đây một năm, với các nhà phân tích trích dẫn một thiểu số đầu cơ làm phồng giá thị trường.

Việc định giá cao của nhà máy bia và quá trình bán hàng phức tạp có thể đặt ra những thách thức đối với một số nhà thầu tiềm năng, người ta nói.

Việc bán Sabeco cũng có thể tạo ra tiền lệ cho Habeco, trong đó nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg A / S sở hữu 17,3%.

(Báo cáo của Anshuman Daga và Martinne Geller, với báo cáo bổ sung của Mai Nguyễn tại HÀ NỘI, Neil Jerome Morales ở MANILA, Chayut Setboonsarng ở BANGKOK và Junko Fujita ở TOKYO, Editing by Ian Geoghegan)

xxxxhttp://cafef.vn/1-doanh-nghiep-von-682-ty-da-dang-ky-mua-toi-thieu-25-co-phan-cua-sabeco-20171211234930153.chn

1 doanh nghiệp vốn 682 tỷ đã đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco

12-12-2017

1 doanh nghiệp vốn 682 tỷ đã đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco

Bộ Công thương thông báo đến thời điểm 18h ngày 11/12, một nhà đầu tư đã đang ký mua khối lượng lớn cổ phiếu của CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thông tin này được công bố theo quy chế chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công thương tại Sabeco, nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán, phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua.

Theo đó, nhà đầu tư này là công ty TNHH VIETNAM BEVERAGE. Công ty này đã đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/12, cổ phiếu Sabeco (SAB) có giá 293.000 đồng, giảm 5,2% so với phiên trước đó. Được biết, Bộ Công Thương đã chốt giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cp.

Được biết Vietnam Beverage có vốn điều lệ 682 tỷ đồng, được sở hữu 100% bởi công ty CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. F&B Alliance có vốn điều lệ tương đương, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là Beerco Limited sở hữu 49%.

Beerco Limited là công ty được sở hữu 100% bởi ThaiBev – tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Tổng giám đốc của Vietnam Beverage là ông Michael Chye Hin Fah, hiện đang đại diện F&N tham gia hội đồng quản trị của Vinamilk. F&N – công ty nằm dưới sự kiểm soát của ThaiBev và tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – hiện đang sở hữu hơn 19% cổ phần của Vinamilk và đang tiếp tục đăng ký mua thêm để tăng sở hữu.

Với tỷ lệ sở hữu nước ngoài không quá 49%, Vietnam Beverage sẽ không bị giới hạn bởi sở hữu nước ngoài khi mua cổ phần Sabeco.

Trong đợt thoái vốn này, tổng số cổ phần chào bán là 343.662.587 cổ phần, tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Tổng số lượng cổ phần tất cả các Nhà đầu tư nước ngoài được mua trong đợt chào bán này là: 247.470.409 cổ phần, tương ứng 38,59% vốn điều lệ SABECO.

Tại mức giá 320.000 đồng, vốn hóa thị trường của Sabeco đạt 205.000 tỷ đồng (9 tỷ USD). Nếu mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco, Vietnam Beverage sẽ phải chi ra 2,25 tỷ USD còn nếu mua toàn bộ 53,59% thì số tiền cần thiết là hơn 4,8 tỷ USD.

Biến động giá Sabeco từ khi niêm yết

Biến động giá Sabeco từ khi niêm yết

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

xxx

2 comments on “CXN_121317_12 958_ Sẽ có cú sốc mạnh ngày 18.12.17 (ngày có kết quả đấu giá Sabeco), những tay chơi chứng khoán bám theo Sabeco sẽ cháy túi (chasing the stock). Giá sẽ không là 320 ngàn/cp mà thấp hơn nhiều, rất nhiều : 1 doanh nghiệp vốn 682 tỷ đã đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco”

 1. minhnho
  13.12.2017 @ 8:35 PM Edit
  250 000 vn đồng/1 cổ phiếu vẫn còn RẤT CAO. Ở hầu hết các tỉnh, tình trạng chậm lương làm cho các quán nhậu chỉ hoạt động cầm chừng, mà tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ thì BIA RƯỢU càng ế hơn nữa. Rồi tỉ lệ thất nghiệp ngày càng cao, thuế phí tăng liên tục làm vật giá cũng không ngừng tăng. CSVN kêu giá trên trời, rất dễ bị Ế KHỦNG lắm.

  Like

  Reply

 2. VN ngày tàn cộng sản
  14.12.2017 @ 1:35 PM Edit
  Thật ra, bia SG là loại bia bình dân. Lúc hoàng kim là lúc thị trường xây dựng nhộn nhịp. Và cho đến lúc này thì thị trường xây dựng gần như LIỆT; Cho nên tiêu thụ bia giảm mạnh. Biết đến khi nào ngành XD nhộn nhịp lại.????

xxxxxxxhttp://www.sbtn.tv/sabeco-rot-gia-vun-vut-sau-thuong-vu-ban-co-phan/

Sabeco rớt giá vùn vụt sau thương vụ bán cổ phần

Sabeco rớt giá vùn vụt sau thương vụ bán cổ phần(Ảnh: Bizlive)

Trái ngược với nhận định của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc rằng thương vụ bán cổ phần của Sabeco đã “thành công lớn”, cổ phần của Sabeco rớt giá vùn vụt trên thị trường chứng khoán trong nước ngay sau ngày hoàn tất thương vụ.

Trong hai ngày 19-20/12, Sabeco mất giá 7% mỗi ngày khiến nhà đầu tư chóng mặt. Báo mạng VnEconomy gọi vụ sụt giá của Sabeco là “gáo nước lạnh giữa trời đông”.

Tờ báo kinh tế này gọi đây là hiện tượng “tạm lỗ” của Vietnam Beverage, liên doanh với Thai Beverage, nhưng công nhận giá đấu thành công vào hôm Thứ Hai “rất cao”, lên tới 320,000 đồng một cổ phiếu.

Sau phiên giao dịch hôm Thứ Ba, chứng khoán Sabeco rơi rớt còn 287,600 đồng một cổ phiếu, và Vietnam Beverage được cho là “đang tạm lỗ” tới nửa tỷ Mỹ kim. Sang ngày Thứ Tư, cổ phiếu Sabeco tiếp tục bị bán tống bán tháo, và nằm trong 15 cổ phiếu có dung lượng giao dịch lớn nhất sản chứng khoán Hà Nội.

Theo VnEconomy, các nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài đều bán cổ phiếu Sabeco. Phía bán tống ra 134,330 cổ phiếu, trong khi phía mua chỉ nhận vào 3,110 cổ phiếu.

Tờ báo mạng này nhận định rằng, nếu có ai đó mua Sabeco để đánh cược vào triển vọng tăng giá hậu đấu giá, thì rõ ràng đang ở thế kẹt.

Trong cùng ngày Thứ Tư, thủ tướng Phúc phát biểu tại Diễn Đàn Hội Nhập Kinh Tế Quốc Tế Việt Nam 2017, rằng thương vụ bán cổ phần Sabeco “thành công lớn”, vì nhà đầu tư tin vào thị trường, chính phủ và nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Huy Lam / STBN

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com