CXN_111617_12 862_ Hết nạc (tỷ đô) thì vạc đến xương (trăm triệu đô), hết DNNN tỷ đô thì còn lại xương xẩu, ngày càng khó tìm xương để gặm. Khi nợ đến 500 tỷ đô thì nạc vài tỷ đô như muối bỏ biển thì xương trăm triệu đô có bỏ bèn gì đâu… (dreadful sell, slowed down on sell-off, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI ’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Tâm điểm bán vốn SCIC cuối năm: VCG, FPT, BMP, NTP, DMC liệu c ó ‘nuột’ như Vinamilk?

CXN_111617_12 862_ Hết nạc (tỷ đô) thì vạc đến xương (trăm triệu đô), hết DNNN tỷ đô thì còn lại xương xẩu, ngày càng khó tìm xương để gặm. Khi nợ đến 500 tỷ đô thì nạc vài tỷ đô như muối bỏ biển thì xương trăm triệu đô có bỏ bèn gì đâu… (dreadful sell, slowed down on sell-off, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Tâm điểm bán vốn SCIC cuối năm: VCG, FPT, BMP, NTP, DMC liệu có ‘nuột’ như Vinamilk?
Châu Xuân Nguyễn
xx

Giá trị của những miếng xương này (xem ảnh) so với Vinamilk, Habeco tỷ đô mỗi DN…Nói chung, mỗi cty tầm 2000 tỷ (100 triệu usd)

VCG 2.6 ngàn tỷ

FPT 1.1 ngàn tỷ

BMP 1.8 ngàn tỷ

NPT 1.9 ngàn tỷ

DMC ????

kết luận của CXN: Càng ngày, chúng ta càng thấy ĐCSVN chấm mút xương xẩu để tồn tại qua ngày. Tới cuối 2018 là chỉ lÀ XƯƠNG MÀ KO CÓ TÍ THỊT NÀO CẢ, HÃY CHỜ XEM, KO LÂU ĐÂU…
xx
Mời xem lại bài cũ 12 795 ngày 25.10.17…CXN_102517_12 795_ Bạn đọc của trang CXN biết và hỏi câu này từ cuối tháng 10.2013 (4 năm trước), nhưng tay này hỏi ở QH vẫn sai (hết 2018 là bán hết ráo DNNN rồi chứ ko đợi tới cuối nhiệm kỳ 2020)(question asked to how CPV deal without SOE, urging sell by Dept of Finance, sense of urgency, dreadful sell, slowed down on sell-off, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Tổng Kiểm toán: “Bán hết vốn Nhà nước, nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?”
xx
Bài 3296 ngày 28.10.13 là bài mà bạn đọc CXN biết chuyện này. Mời bấm vào đọc…
xxx
CXN_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chèn ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophecy)
xx

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

Kính thưa đồng bào,

Nhiều rất nhiều dân VN, có lên mạng thường xuyên hay không đều biết đến CXN, họ nói về những dự đoán vĩ mô về BDS, NH, nợ xấu, DNNVV nên đóng hay mở cửa, thất nghiệp, TTCK đều biết những dự đoán của CXN đều đúng 90 đến 95%.

Có những lời dự đoán đúng vì suy đoán khoa học, có những dự đoán đúng vì self-fulfilling prophecy tức là vì có dự đoán BĐS sụp đổ, người mua BĐS tự họ sợ sụt giá nên ngưng không mua BĐS, từ hành động hàng triệu người ngưng mua, lời dự đoán của CXN trở thành hiện thực một phần nhờ công bố ra công luận và hằng triệu người đọc và theo đó hành xử những quyết định mua bán kinh tế lớn của mình.

Về thí dụ ful-filling prophercy đối với CXN thì có hằng chục, từ dự báo DNNVV sẽ đóng cửa (vì dự báo đúng tình hình nợ xấu, không dư địa cho vay, sức mua yếu v.v..) thì DNNVV đang do dự sẽ nhìn thấy dự báo của CXN có lý, từ đó họ đóng cửa, ngược lại với những lời dối trá, tô hồng của bọn cộng nô kêu gọi DN đừng đóng cửa, ráng cầm cự chịu khó rồi khó khăn sẽ qua. DNNVV không nghe lới láo khoét của CS mà nghe lời phân tích của CXN khi thấy rằng NHTM phải còng lưng trả lãi cho nợ xấu, phải huy động chui thì DNNVV sẽ không có cửa để vay, từ đó họ sẽ không có vốn để kéo dài tồn tồn tại 10 hay 20 năm chờ “hết cơn mưa trời lại sáng” để đón mùa xuân, họ chọn con đường đóng cửa DN với mức độ 5000/tháng, từ đó thất nghiệp tăng cao, sức mua kiệt quệ, hàng hoá sẽ tồn kho như núi thì DN càng không có lý do mở cửa lại.
—-
Chính vì dự báo quá đúng nên khi CXN kêu gọi người dân ngưng đóng thuế, CS sẽ sập, người dân nhìn thấy CXN sẽ đúng nữa nên họ đồng lòng ngưng đóng thuế, gây hụt thu nặng nề và bội chi lên đến 200 ngàn tỉ năm 2013.
—-
Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.

Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
28.10.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————————————-

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vo-tran-tang-tuong-tin-dung-201310281228238275ca34.chn
Thứ 2, 28/10/2013, 13:03

“Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng?

Tin mới

Dư nợ tín dụng đến cuối tháng 10 chỉ dừng ở mức 6,48%. Với tình hình sức cầu chưa cải thiện, e ngại mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm nay thêm một lần nữa lỗi hẹn?

Áp lực cuối năm

Muốn hoàn thành được đích tăng trưởng tín dụng 12%, nghĩa là 2 tháng cuối năm toàn ngành ngân hàng phải phấn đấu tăng tốc tăng trưởng 5,5%. Tức là 2 tháng cuối năm gấp rút cho vay để bằng được 10 tháng.

Con số 6,64%, đã phản ánh toàn bộ nền kinh tế vẫn đang ở trạng thái “vùng trũng”, suy giảm cầu chưa vực lại được. Vì vậy, dù là vào mùa sản xuất cuối năm nhưng tăng trưởng tín dụng cũng chỉ dừng lại ở trạng thái “nhấp nhô”, không thể có sự đột biến.

Vấn đề đặt ra ở đây là hướng giải quyết không nằm ở chính sách tiền tệ mà phải ở chính sách tài khóa.

Để tăng trưởng tín dụng bền vững, cơ quan quản lý cần chuyển trọng tâm nhiều hơn sang các chính sách có tính chất trung và dài hạn, cụ thể là tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế chứ không đơn thuần là cố gắng bơm tiền vào nền kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó tổng giám đốc DongABank thừa nhận, hiện nay, cả ngân hàng và doanh nghiệp đều đang “tắc”. Doanh nghiệp thì tắc khâu tiêu thụ, còn ngân hàng thì tắc vốn, không thể cho vay.

Dù các ngân hàng tích cực triển khai cho vay, đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dùng. Chẳng hạn như ngân hàng Tienphong bank khi Vay tiêu dùng thế chấp, Vay mua ô tô và Vay hộ kinh doanh, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai phương án vay ưu đãi với mức lãi suất thấp cụ thể như sau: 0% lãi suất tháng đầu tiên và 12% lãi suất trong 11 tháng tiếp theo hoặc 8.8% lãi suất cho 6 tháng đầu tiên.

Ngân hàng VP bank cũng đặc biệt lưu ý đến DN nhỏ và vừa. Nhưng theo phản ánh chung, mức độ chuyển biến vốn vẫn diễn ra rất chậm.

Tính đến hết tháng 9/2013, dư nợ tín dụng của Sacombank tăng 13,4%, song 70% tổng dư nợ của ngân hàng này là cho vay khách hàng cá nhân.

Hay như trường hợp Vietcombank, dù tín dụng đã tăng đến 5,1% tính đến tháng 9/2013, cải thiện rất nhiều so với con số âm 1,47% trong 6 tháng đầu năm, song theo bà Trương Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho vay DN nhỏ và vừa chỉ chiếm khoảng 12% tổng dư nợ của ngân hàng này.

Nhiệm vụ khó khăn

Cũng cần thừa nhận rằng, thời gian qua, việc thực hiện các giải pháp kịp thời, hiệu quả của Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước đã góp phần tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, mức tăng không như mong đợi. Do vậy, nhiệm vụ tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ càng khó khăn hơn bội phần.

TS Trần Du Lịch khẳng định, tình hình nợ xấu chưa được cải thiện, nên dòng tín dụng vẫn bị tắc nghẽn, nền kinh tế không hấp thụ được vốn. Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hơn nữa khả năng kéo giảm lãi suất cho vay không nhiều; khó đáp ứng sự mong đợi của doanh nghiệp, do hoạt động kém hiệu quả của doanh nghiệp lẫn hệ thống NHTM.

Đặc biệt những nỗ lực để làm ấm thị trường bất động sản chưa thể mang lại kết quả, nên thanh khoản của thị trường này khó được cải thiện. Gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ thị trường bất động sản cho đến nay chưa mang lại kết quả đáng kể. Một khi thanh khoản của thị trường bất động sản chưa cải thiện thì việc xử lý nợ xấu của NHTM cũng sẽ khó khăn.

Ts Nguyễn Trí Hiếu trình bày quan điểm, không nên quyết đạt mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá. Quan trọng là kiểm soát dòng vốn đi đúng nơi hay không. Tăng trưởng tín dụng chậm, bền vững còn hơn là nhanh, ảo.

Nhiều ý kiến chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm, nên đặt kỳ vọng tăng trưởng tín dụng vào 2014. Năm 2014 được nhìn nhận có nhiều bệ đỡ phục hồi với dự đoán sức khỏe khối doanh nghiệp xuất khẩu sáng sủa hơn, niềm tin thị trường hồi phục.

Đại diện NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục quản lý chất lượng tín dụng tại các ngân hàng thương mại một cách chặt chẽ để tránh vốn đi sai chỗ, không mang lại hiệu quả.

Theo Hồ Hương

Đại đoàn kết

5 comments on “CXN_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy, point of view on crowd out)”

 1. nguoi cung kho
  28.10.2013 @ 11:25 PM Edit
  Hỡi các bạn ủng hộ viên của CXN
  Hiện nay ĐCS đang ở trong giai đoạn sinh tử, tình hình đang biến động với nhiều bất ngờ. Cuối năm 2013 và 2014 sẽ hứa hẹn có nhiều biết cố.
  NCK luôn trăn trở băng khoăn về vấn đề này vì nếu chúng ta không có đủ nhiều người đọc và ủng hộ AC thì công cuộc tranh đấu của chúng ta sẽ kéo dài, rất dài và mất mát nhiều, ĐCS sẽ có nhiều cơ hội để thoát khỏi giai đoạn sinh tử trăm năm có một này.
  Trong khi đó còn rất rất nhiều các tầng lớp nhân dân lao động bình dân khác không tiếp vận được với thong tin nên họ vẫn còn rất ngu và dốt. Họ dễ dàng bị ĐCS, CA hăm dọa,lừa bịp, lợi dụng (các bạn có thể thấy qua đám ma ông Giáp)….
  Vì vậy với trách nhiệm trước vận mệnh dân tộc và tấm lòng ủng hộ AC, từng người chúng ta phải động não tìm đủ mọi cách để truyền bá trang CHAUXUANNGUYEN.ORG càng sâu càng tốt, nhất là với tầng lớp người lao động bình dân và thanh niên sinh viên, đây sẽ 2 lực lượng nòng cốt trong đoàn người kéo sập ĐCS sau này.
  NCK xin hiến 1 kế như sau:
  1/ Chúng ta tạo ra 1 thông điệp, sau đó email thông điệp đó đến 10 người chúng ta biết, kêu gọi những người đó tiếp tục email thông điệp cho 10 người kế tiếp…. nếu thành công chúng ta sẽ tạo ra 1 làn sóng email khổng lồ đem lại ánh sáng sự thật đến rất nhiều người.
  2/ Để giấu đi gốc tích người gửi, các bạn có thể vào link sau để gửi thông điệp mà không cần nhập địa chỉ email của bạn (tối đa 500 chữ)
  http://www.send-email.org/
  Cách sử dụng rất đơn giản: chỉ cần nhập email người nhận, subject và nội dung thông điệp.
  Sau đó nhập mã số hình vào khung có sẵn và nhấn nút “Send Message”.
  Thế là xong, hoàn toàn không có địa chỉ email của bạn (bạn có thể gửi thử trên email của bạn trước).

  3/ Thông điệp của NCK hiện nay là:

  Subject: CHAU XUAN NGUYEN tổng thống dân cử đầu tiên
  Trong nội dung thì các bạn cứ tùy nghi chọn vài link dưới cho đến khi nào đủ 500 chữ thì thôi (quá 500 email sẽ không gửi được)

  • CXN_042713_2496_Chúng nó sợ tốc độ đóng cửa của DNNVV rồi….: Giảm thuế TNDN càng nhanh càng tốt (comp)
  • CXN_042613_2495_Thầy bói HSBC lại đoán mò trật lất: Kinh tế thoát đáy
  • CXN_042613_2494_Câu nói ấn tượng nhất thế kỷ: “Không có động cơ để bình ổn giá vàng”
  • CXN_042613_2495_Thầy bói HSBC lại đoán mò trật lất: Kinh tế thoát đáy
  • CXN_042613_2494_Câu nói ấn tượng nhất thế kỷ: “Không có động cơ để bình ổn giá vàng”
  • CXN_042613_2493_Phải công nhận NV Bình có lá gan to thật: Vàng và Vinashin
  • CXN_042613_2492_Như tất cả những lý thuyết Mác Lê, cải cách ruộng đất, HTX, đất đai nhà nước quản lý, nhân văn giai phẩm tất cả đều thất bại: Sai lầm trong quản lý thị trường vàng
  • CXN_042613_2491_Thống Mít Đốc đụng tới đâu là bét nhè tới đó nhỉ ???: Thị trường vàng: Nguy cấp! Điều hành vàng: Thất bại!
  • CXN_042513_2490_Bây giờ mới biết tại sao Thống Đốc Bình không lo chuyện KT vĩ mô mà đi rửa vàng lậu cho Nhóm Lợi Ích
  • CXN_042513_2489_Bài viết trên CXN blog sẽ thấy rõ mụch đích của chủ nhân blog là chống lại sự cầm quyền của ĐCS Việt Nam, giúp cho nhân dân VN thấy rõ bộ mặt thật của nhà nước VN, và đặt biệt là bộ mặt thật của Nguyễn Tấn Dũng, người đứng đầ̀u CP VN hiện nay.
  CXN_042513_2488_Ưu tiên chót nhất của bọn Bolshevik khát máu Ba Đình là niềm tin thị trường và DNNVV: Cạn kiệt cầu tiêu dùng và niềm tin thị trường
  CXN_042513_2487_Con chó điên lại sủa sai bét nữa: Cú lừa Dân Chủ thế kỷ của trí thức IDS và Con Đường Việt Nam
  CXN_042513_2486_Đứa con nít cũng biết rằng tình hình ngân sách sẽ tồi tệ hơn sau quý 1: Dự toán ngân sách 2013: Nguồn thu giảm mạnh
  CXN_Hình như người Bắc muốn lần này VNCH “giải phóng trúng” miền Bác thay vì “giải phóng hụt” ngày 30.04.1975
  CXN_042413_2485_Hãy siết chặt thòng lọng thêm vào cổ bọn khát máu CS này, chây ỳ đóng thuế: Bộ Tài chính “thúc” thu ngân sách (comp chây)
  CXN_042413_2484_Một con chó điên (tên Lamviet blog) của 3 Dũng bị lật tẩy
  CXN_042413_2483_Mục đích tối hậu của Đảng Cộng Sản và của CXN là gì ????
  CXN_042413_2482_Tại sao phải tiến đến Chủ Nghĩa Cộng Sản (qua Xã Hội Chủ Nghĩa) ??: Lịch sử đẫm máu của Cộng Sản (phần 1)
  CXN_042313_2481_Vài điều trong bài này bí mật thì có nhưng động trời thì không
  CXN_042313_2480: Không biết thằng CA bị chém lìa tay này có phải là thằng CA đánh anh Trương Văn Dũng hay không ??: Giang hồ đất Cảng chém đứt bàn tay công an
  CXN_042213_2479_Hãy xem video để thấy lòng tốt của người Mỹ mà CS gọi là “quân xâm lược ác ôn Mỹ Ngụy”
  CXN_042313_2478_Hãy âm thầm tham gia chiến dịch đốt cháy tất cả để làm lại: Hàng trăm cảnh sát chữa cháy xưởng giấy ở Sài Gòn
  CXN_042213_2477_Đẩy lùi nợ là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng
  CXN_042213_2476_Làm sao lạc quan được khi biết bọn ngu xuẩn này vận hành Kinh Tế: “Không có cơ sở để dự báo lạc quan về khôi phục kinh tế”
  CXN_042213_2475_Hãy xử dụng “Rừng Luật nhưng xài Luật Rừng” hay “Luật là Tao, Tao là Luật” trong tái cơ cấu xem???: Tái cơ cấu nền kinh tế cần “sự can thiệp” của Quốc hội
  CXN_042213_2474_Lời thú nhận chính phủ bất lực. Vậy sau QH rồi đến 3 triệu Đảng viên sẽ “tái cấu trúc KT” ???: Tái cơ cấu nền kinh tế cần “sự can thiệp” của Quốc hội
  CXN_042213_2473_Người dân chán nghe lịch sử (hay tại sao) của khó khăn, họ chỉ muốn nghe ngay bây giờ chính phủ sẽ giải quyết như thế nào, hay không thể giải quyết: Chủ tịch Ủy ban Giám sát nói gì về những bất cập hiện nay của thị trường tài chính?
  CXN_042213_2472_Lời kêu gọi DNNVV đóng cửa ngày càng phát huy hiệu quả, sắp tới là kêu gọi đốt cháy làm lại: Doanh nghiệp kiệt sức: Teo tóp, chết như rạ
  CXN_042213_2471_Lời cám ơn tác giả BD của bài viết “CHÂU XUÂN NGUYỄN-TIẾNG NÓI NHỎ LÀM RUN SỢ ĐẢNG ĐỎ”
  CXN_042713_2497_Muốn biết người dân có chịu ảnh hưởng của CXN, đọc bài báo này: Sao ngân hàng chỉ lo bán vàng?

  Hãy sử dụng dịch vụ email không cần tên người gửi http://www.send-email.org để gưi thông điệp trên cho 10 người bạn biết.”

  Mong các bạn mỗi người 1 tay, chúng ta cùng cố gắng giúp AC kéo sập ĐCS.

  Like

  Reply

 2. Hoàng
  28.10.2013 @ 11:41 PM Edit
  Quan điểm của tôi là : Bọn CS ĐI CHẾT ĐI

  Like

  Reply

 3. Bui Doi
  29.10.2013 @ 12:23 AM Edit
  Đả đảo đả đảo đả đảo cs, chúng phá tan canh đất nước này rồi. ĐM chúng nó, ức không chịu được.

  Like

  Reply

 4. JQKA
  29.10.2013 @ 3:53 AM Edit
  Đối với bọn cộng nô này không nói nhiều nữa phải đốt cho sạch, nhưng đừng chết người

  Like

  Reply

 5. minh nhỏ
  29.10.2013 @ 2:57 PM Edit
  “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? ; “Chúng ta (csvn) đã ăn vào thịt của mình”
  Thật vậy, chuyện toàn quốc, 64 tỉnh thành đồng loạt phát hành trái phiếu, ngân hàng lớn bây giờ chỉ còn trái phiếu, chính phủ vay tiền của dân để trả lương cho 22 triệu người hưởng lương ngân sách, NH không còn tiền để cho DN vay thì số DN thua lỗ, phá sản, …càng nhiều hơn nữa, thất thu thuế càng lớn hơn nữa…Rõ ràng csvn đang ăn vào thịt của mình. Tới khi đáo hạn trả lãi nợ nước ngoài, thậm chí trả tiền đã vay nước ngoài thì sao đây ? Ăn vào thịt của chính mình thì sẽ dẫn đến thiệt mạng mà thôi. CSVN hết cứu rồi.
  Rút tiền gởi ra khỏi NH cs thôi.

xxx
http://cafef.vn/tam-diem-ban-von-scic-cuoi-nam-vcg-fpt-bmp-ntp-dmc-lieu-co-nuot-nhu-vinamilk-20171115095445737.chn
Tâm điểm bán vốn SCIC cuối năm: VCG, FPT, BMP, NTP, DMC liệu có ‘nuột’ như Vinamilk?

15-11-2017

Tâm điểm bán vốn SCIC cuối năm: VCG, FPT, BMP, NTP, DMC liệu có ‘nuột’ như Vinamilk?

Năm đã về cuối, kế hoạch thoái vốn SCIC tại các DN lớn trong năm nay đang được triển khai đến giai đoạn cuối cùng. Liệu ai trong số này sẽ tạo được sức bật như những gì ‘cánh chim đầu đàn’ VNM đã thể hiện?

Cổ phiếu VNM của Vinamilk trong những ngày gần đây được các nhà đầu tư nhắc đến nhiều. Gần 9.000 tỷ đồng đã được các nhà đầu tư đến từ Singapore trút hầu bao cho 3,33% vốn, tương đương 184.000 đồng/cổ phiếu VNM là một kết quả vượt ngoài mong đợi của giới đầu tư.

Theo kế hoạch mới công bố, SCIC sẽ tiếp tục bán vốn tại 5 công ty gồm Vinaconex ( VCG ), Nhựa Tiền Phong ( NTP ), Nhựa Bình Minh ( BMP ), Domesco ( DMC ) và FPT. Hiện SCIC đang sở hữu 21,79% cổ phần VCG; 37,1% cổ phần NTP; 29,51% cổ phần BMP và 34,71% cổ phần DMC.

Trước đợt chào bán, SCIC cũng sẽ tổ chức Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào 2 ngày 16 và 17 tuần này. Đây được cho một trong những yếu tố có thể giúp cho cuộc đấu giá thành công khi hút được số lượng nhà đầu tư tham gia nhiều hơn, tạo ra sự cạnh tranh để đạt được mức giá bán tốt nhất. Trước đó, SCIC và VNM cũng đã làm tương tự với đợt chào bán cổ phần VNM.

NĐT ngoại quyết định cuộc chơi

Nhìn chung, hầu hết thương vụ IPO hoặc thoái vốn trong thời gian vừa qua có thể thấy, những DN nằm trong tầm ngắm M&A hoặc đầu tư của các quỹ đầu tư nước ngoài đều đạt được kết quả khả quan hơn so với kỳ vọng. Ngoài VNM, đợt IPO của IDICO mới đây hay 2 đợt phát hành riêng lẻ Viglacera đã hút NĐT ngoại rót vốn cũng đã phần nào cho thấy điều đó.

Sau khi kế hoạch bán vốn được tiết lộ, hầu hết cổ phiếu trong danh sách bán vốn của SCIC lần này đều bứt phá mạnh. Kịch bản cổ phiếu VNM tăng giá mạnh khi nhà đầu tư nước ngoài ‘chịu chơi’ đã mua với giá cao hơn 24% giá khởi điểm đang được kỳ vọng sẽ diễn ra với các cổ phiếu còn lại. Dù vậy, kỳ vọng một sự thành công của các thương vụ tiếp theo giống như đối với trường hợp của VNM là quá lạc quan?

Nhiều phân tích cho rằng, đối với các DN có quy mô vốn lớn, để việc bán vốn diễn ra thành công cần phải có sự góp mặt của các NĐT chiến lược và các quỹ đầu tư ngoại. Bởi chỉ có nguồn tiền lớn có chi phí thấp từ nước ngoài mới đủ sức ‘chơi trội’, sẵn sàng mua cổ phần với giá cao.

Khẩu vị từ giá trị lõi

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp bán vốn nào của SCIC cũng thành công rực rỡ như VNM vừa qua. Vì sao là Vinamilk? Bởi đây chính là DN số một trong lĩnh vực kinh doanh có tốc độ tăng trưởng đều nhất thị trường hiện nay và vẫn được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng rất lớn. Họ cũng được đánh giá là một DN có lịch sử phát triển vững chắc và một đội ngũ lãnh đạo được đánh giá rất cao tại VN.

Trong số 5 cổ phiếu SCIC sắp bán tới đây, cổ phiếu DMC của XNK Y tế Domesco đã có phiên tăng trần thứ 2 lên mức giá 120.000 đồng/cp. Mức giá sàn thoái vốn của SCIC chưa được công bố nhưng dù sao, DMC cũng có thế của mình khi Công ty này đang là đích ngắm gia tăng cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu của CFR International SPA – công ty con của hãng Abbott. Hiện CFR International SPA, công ty con của Abbott đang nắm 51,69% cổ phần của DMC.Năm ngoái, công ty này cũng đã thực hiện mở room lên mức tối đa để tạo điều kiện cho CFR International SPA nâng thêm tỷ lệ sở hữu.

Kế đến là bộ đôi hàng đầu ngành nhựa của VN, Nhựa Bình Minh (BMP) và Nhựa Tiền Phong (NTP) cũng đang nhận được nhiều quan tâm không kém bất chấp hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây khi cạnh tranh gay gắt hơn và giá nguyên liệu tăng cao. Dù vậy, BMP và NTP vẫn có những lợi thế không thể phủ nhận đó chính là thương hiệu cùng một hệ thống phân phối được xây dựng từ lâu năm, kinh doanh tập trung và tỷ lệ nợ ở mức thấp,..

BMP là doanh nghiệp luôn trong ở trạng thái “kín room” ngoại trong những năm gần đây kể từ khi Nawaplastic Industries, một thành viên của Nawaplastic – công ty chuyên sản xuất ống nhựa PVC tại Thái Lan trở thành cổ đông lớn nắm giữ 20,4% cổ phần tại BMP. Đại diện BMP cũng từng tiết lộ với báo giới rằng, Nawaplastic Industry đã bày tỏ việc muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại BMP thông qua việc mua cổ phiếu trong đợt thoái vốn của SCIC trong năm nay.

Trong khi đó, NTP là một ẩn số lớn hơn khi mới đây, cổ đông lớn Nawaplastic Industries đã thoái toàn bộ 21,27 triệu cổ phiếu NTP sau hơn 5 năm đầu tư. Thay vào đó, đối tác Nhật Bản Sekisui Chemical mua vào gần 13,4 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 15% vốn NTP.

Với trường hợp FPT, hiện SCIC đang sở hữu 5,96% vốn. Trước đó, đại diện SCIC cũng từng cho biết việc bán vốn tại đây còn tùy thuộc vào cổ đông FPT. Theo đó, nếu cổ đông của FPT chấp thuận nới room ngoại lên trên 49% sẽ có ảnh hưởng đến kế hoạch thoái vốn của SCIC. Bởi hiện NĐTNN đã cạn room tại đây.

Ẩn số Vinaconex

Đáng chú ý nhất trong danh sách thoái vốn lần này có thể chính là Vinaconex ( VCG). Cổ phiếu VCG đã tăng mạnh trong thời gian gần đây với nhiều kỳ vọng từ đợt thoái vốn của SCIC lần này. Tuy nhiên, một vấn đề của Vinaconex hiện nay là NĐTNN nào sẽ chịu chi để mua cổ phần VCG với mức giá cao?

Danh sách cổ đông lớn của VCG vẫn vắng bóng nhà đầu tư ngoại. Riêng Market Vectors Vietnam ETF đang nắm 19,67 triệu cp, tương đương tỷ lệ 4,45% vốn VCG không nói lên nhiều điều. Bởi đây cơ bản chỉ là một quỹ đầu tư chỉ số, họ vốn không quá chú trọng đến lõi hoạt động của DN.

Có thể thấy, trong những năm SCIC tham gia điều hành, VCG đã có sự thay đổi rất tích cực. Từ một cổ máy bên bờ vực phá sản, nợ đầm đìa thì VCG nay đã tinh gọn hơn. Năm 2011, rất nhiều công ty thành viên của Vinaconex có hiệu quả kinh doanh kém, lỗ lũy kế kéo dài đã khiến công ty mẹ suy yếu. Con số nợ đến 24,7 ngàn tỷ đồng, trong đó có 13.000 tỷ đồng nợ vạy trên tổng tài sản hơn 30 ngàn tỷ đồng năm 2011. Cho đến thời điểm 30/6/2017, VCG đã xử lý được hơn 10 ngàn tỷ đồng tiền nợ, trong đó có 8.411 tỷ đồng nợ vay.

VCG cũng đang cho thấy những kết quả tích cực sau những năm tháng miệt mài tái cấu trúc. Chiến lược của VCG trong những năm gần đây cho thấy, ông lớn này đang tích cực cắt bỏ những thành phần không hiệu quả để tập trung nguồn lực vào 2 hoạt động chính là Xây dựng và Đầu tư.

Dù vậy, dấu hỏi lớn bỏ ngỏ của Vinaconex là đâu là cái lõi để VCG tiếp tục phát triển trong tương lai? Đây là một vấn đề không dễ dàng gì trong bối cảnh khối xây dựng đang trở thành sân chơi lớn của các DN khối tư nhân, trong khi mảng đầu tư chưa bao giờ là năng lực của Vinaconex từ trước đến nay.


Huy Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com