Một số hình ảnh của buổi đón tiếp Tổng thống Trump ở Bắc Kinh ngày 8-11-2017

Một số hình ảnh của buổi đón tiếp Tổng thống Trump ở Bắc Kinh ngày 8-11- 2017 . (Trong khi Bắc Kinh đã không trải thảm đỏ đón tổng thống Barack Obama ngày 3-9-2016 vì sao ???.)
Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 2.
Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania đến Bắc Kinh ngày 8-11 – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 3.
Nhà lãnh đạo Mỹ được các em thiếu nhi chào đón – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 4.

Các quan chức và học sinh Trung Quốc đón tổng thống Mỹ ở sân bay – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 5.
Ông Trump và bà Melania được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tiếp đón long trọng – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 6.

Hai nhà lãnh đạo thăm Tử cấm thành ở Bắc Kinh – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 7.
Ông Tập Cận Bình tươi cười trước ống kinh máy ảnh – Ảnh: REUTERS
Tại sao Bắc Kinh đón tiếp TT Donal Trump rất long trọng, nhưng lại bắt TT Obama chui ra từ cửa sau máy bay khi Obama đến bắc Kinh
Ông Obama đáp máy bay xuống TP Hàng Châu hôm 3-9. Ảnh: REUTERS
Ông Obama đáp máy bay xuống TP Hàng Châu hôm 3-9.2016 Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh không trải thảm đỏ đón tổng thống Mỹ Barack Obama. Tranh cãi giữa các quan chức an ninh Mỹ và Trung Quốc trong việc bố trí phóng viên Mỹ tại sân bay Hàng Châu. Một loạt các sự cố ngoại giao đã diễn ra trong ngày 03/09/2016. Giới quan sát đặt câu hỏi: “Phải chăng Trung Quốc cố tình bạc đãi tổng thống Mỹ ? ”

Theo tờ The Guardian, ấn bản ngày 04/09/2016 chính quyền Bắc Kinh trải thảm đỏ đón thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tổng thống Nga Vladimir Putin, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, tổng thống Brazil Michel Temer và tân thủ tướng Anh quốc Theresa May.

Nhưng lãnh đạo Hoa Kỳ không được hưởng vinh dự đó. Tổng thống Barack Obama buộc phải rời chiếc Air Force One bằng cửa dành cho các nhân viên an ninh, vì sân bay không cung cấp thang lăn dành cho chuyên cơ nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Mỹ cuối cùng tìm được lối đi có trải thảm đỏ nhưng trong cảnh xô lấn, tranh cãi giữa các nhân viên an ninh Mỹ đang sắp xếp giới phóng viên chụp ảnh, quay phim với một nhân viên Trung Quốc. Trong một đoạn ghi hình do các hãng truyền thông Mỹ thu được, người này đã la to : “Đây là đất nước chúng tôi, ở đây là sân bay của chúng tôi”.

Ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mêhicô tại Trung Quốc, tin rằng việc đối xử tệ với tổng thốngObama là hành động bạc đãi có tính toán của Bắc Kinh, chứ đây " không phải do thiếu sót. Điều đó không bao giờ xảy ra với Trung Quốc (…) Tôi biết chính xác những việc này được tổ chức ra sao, được chỉ đạo cặn kẽ cho đến những chi tiết nhỏ nhất. Đó không phải là một thiếu sót, mà là một hành động coi thường".

Theo giải thích của ông Guajardo, thái độ đó thể hiện một sự ngạo mạn mới của người Trung Quốc, một kiểu kích động chủ nghĩa dân tộc. Một cách để nói là Trung Quốc đang đi lên thành một siêu cường.

Giới quan sát cho rằng việc đón tiếp ông Obama không tuân theo quy tắc lễ tân và một loạt các sự cố khác xảy ra cho thấy những căng thẳng tiềm ẩn giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này.

Đáp trả hành vi kém ngoại giao của Trung Quốc và việc phóng viên Mỹ bị cản trở trong công việc, nhân cuộc họp báo sáng nay, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã khéo léo nhắc nhở rằng điều rất quan trọng là để báo giới đưa tin về những gì G20 đang làm, và để các phóng viên được đặt những câu hỏi trong công việc đưa tin. Chủ nhân tòa Bạch Ốc quan niệm là " dù có đi ra nước ngoài, người Mỹ luôn mang theo những giá trị cơ bản của họ"./

Minh Anh 04-09-2016

__._,_.___

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com