APEC 2017 nghe lại tiếng nói Ls. Nguyễn Văn Đài, Ls. Lê Thị Công Nhân APEC 2006

"Ôn Cố Tri Tân" : APEC 2017 tại Việt Nam, nghe lại tiếng nói của
Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân vào dịp APEC 2006

http://i1104.photobucket.com/albums/h330/ngokycali/Ngo%20Ky%202/Ngo%20Ky%203/Ngo%20Ky%204/Ngo%20Ky%204/Ngo%20Ky%204001/cc6_zpsqrv5plfs.jpg

Dự lễ đội khăn tang và cầu siêu cho Thân Mẫu của bạn thân, 1/11/2017

Little Saigon ngày 3 tháng 11 năm 2017

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Tuần tới, từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 11 năm 2017, Hội Nghị Thượng Đỉnh Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Đà Nẳng, Việt Nam có sự tham dự của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Để "ôn cố tri tân," tôi xin trích lại dưới đây 2 cái Audio Youtube Ngô Kỷ phỏng vấn LS. Nguyễn Văn Đài dịp APEC 2006 tại Hà Nộihttps://www.youtube.com/watch?v=c7lLPA8vOIw mà tôi từng có dịp phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân vào thời điểm Hội Nghị APEC 2006 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 11 năm 2006 tại Hà Nội, tức 11 năm qua, có sự tham dự của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Lý do mà tôi phổ biến lại 2 cái Audio Youtue phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân vào dịp Hội Nghị APEC 2006, là vì tôi muốn mọi người thấu hiểu được quan điểm và lập trường chính trị chống cộng của hai người trẻ đấu tranh dân chủ này, bên cạnh đó, qua lời trình bày một cách am tường và trung thực của họ về tình hình chính trị dưới chế độ cộng sản, hy vọng có thể giúp những người Việt hải ngoại nắm bắt rõ ràng những gì từng xảy ra trong nước cách đây 11 năm, và vẫn còn tiếp diễn cho đến năm 2017 này. Nghe kỹ lời lẽ phát biểu của hai người trẻ này để hãnh diện rằng dù đất nước bị cai trị bởi bọn cộng sản ác độc, bạo tàn, những người trẻ vẫn biết rất rõ tội ác của cộng sản, và họ uy dũng và mạnh mẽ đứng lên đấu tranh chống cộng sản, chứ không giống như luận điệu tuyên truyền láo khoét, xảo quyệt của con "hồ ly tinh" Trần Kiều Ngọc. Những lời lẽ trong hai cái Audio Youtbe này là ly nước lạnh tạt thẳng vào mặt "người trẻ" Trần Kiều Ngọc, và là một bằng chứng để chứng minh rằng "kiều nữ" Trần Kiều Ngọc đã đánh giá thấp trình độ hiểu biết và tinh thần chống cộng của những người trẻ Việt Nam.

Vài tháng sau cuộc phỏng vấn, và sau khi "nhà nước" cộng sản Việt Nam tổ chức xong Hội Nghị APEC 2006, thì chúng đã ra tay bắt giam và truy tố khoảng hai mươi nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo.

Ngày 3 tháng 2 năm 2007, công an đã khám xét văn phòng của Luật Sư Thiên Ân trong khi Luật sư Lê Thị Công Nhân (cộng sự của Luật sư Nguyễn Văn Đài) đang giúp cho một số sinh viên tìm hiểu về nhân quyền, tịch thu các tài liệu của ông. Ngày 28 tháng 2 năm 2007, phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ra quyết định và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Dịch Thuật và Tư Vấn Việt Luật mà Luật sư Đài là thành viên. Ngày 6 tháng 3 năm 2007, Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt cùng với Luật sư Lê Thị Công Nhân.
Ngày 11 tháng 5 năm 2007, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội đã tuyên án Luật sư Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam. Ngày 27 tháng 11 năm 2007, tòa án phúc thẩm giảm bản án xuống 1 năm còn 4 năm về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam", nhưng vẫn giữ thời gian quản chế 4 năm.
Ngày 16.12.2015, Luật sư Nguyễn Văn Đài một lần nữa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt trên đường đi gặp đoàn đối thoại nhân quyền EU mà tổ chức buổi nói chuyện với trưởng các nhóm xã hội dân sự và các nhà hoạt động, sau khi đã nói chuyện với chính quyền Việt Nam vào ngày hôm trước.

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Sống trên một đất nước văn minh, dân chủ, pháp trị, tôi luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người khác, do đó tôi chẳng lấy làm buồn phiền khi có một số người buông lời nhục mạ, phỉ báng, bỉ thử tôi là "homeless, chí phèo, trốn lính, mất dạy, du côn, Việt gian, công sản" v.v…, không phải vì những lời lẽ cay nghiệt, độc ác đó mà tôi lại bỏ cuộc, buông xuôi công cuộc đấu tranh của mình, chính vì vậy tôi theo đuổi con đường tôi đã chọn từ suốt hơn 33 năm qua trong việc quan tâm, hỗ trợ công cuộc đấu tranh quốc nội.

Từ mười mấy năm qua, tôi từng có cơ hội phỏng vấn và truyền tải những tiếng nói bất khuất chống cộng của hầu hết cácvị lãnh đạo tinh thần đấu tranh cho tự do Tôn Giáo, các nhà đấu tranh Dân Chủ, các người Dân Oan trong quồc nội được vang dội ra hải ngoại và vọng về lại trong nước, thời đó những nhà đấu tranh trong nước ai mà không có số điện thoại của tôi. Tôi đã làm những điều mà những kẻ hiện đang lên giọng chỉ trích, chê bai, xỏ xiêng tôi không hề biết đến, họ cũng chẳng biết tôi là ai, tôi từng làm gì, và đời sống tôi ra sao. Từ 33 năm trước, lúc mà tôi tham dự vào dòng chính Hoa Kỳ, dùng ảnh hưởng chính trị của mình để vận động, đấu tranh cho các vị Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam (H.O), và các Thuyền Nhân Việt Nhân được phép định cư tại Mỹ, thì những người hiện đang khinh thường, chửi bới tôi, có thể lúc đó họ đang còn đang ngồi trong nhà tù cộng sản, hay còn sống tại các trại tỵ nạn Đông Nam Á mà thôi.

Trong bài viết này, tôi cũng có kèm theo một số tài liệu, Links các bản tin, và phần cuối tôi có trích ra tiểu sử và hoạt động của Luật sư Nguyễn Văn Đài để quý vị có thể hiểu thêm về tinh thần đấu tranh bất khuất của người trẻ này. Xin mọi người cùng góp lời cầu nguyện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài được bình yên và sớm thoát khỏi lao tù cộng sản Việt Nam.

Kính chúc quý vị và gia đình một ngày vui và an lành. Mong sớm gặp lại quý vị vào bài viết tới.

Trân trọng,

Ngô Kỷ
ngokycali
(714) 404-7022

PHỤ ĐÍNH

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

15-1509606111_680x0.jpg

Related image

Image result for APEC 2006 Hanoi VIETNAM

Image result for APEC 2006 Hanoi VIETNAM

Ngô Kỷ phỏng vấn LS. Nguyễn Văn Đài dịp APEC 2006 tại Hà Nội

https://www.youtube.com/watch?v=vCuAEY1AFEU&feature=youtu.be

Inline image 14

Inline image 23

oWEkpLc.png

Ngô Kỷ phỏng vấn Luật sư Lê Thị Công Nhân dịp APEC 2006 Hà Nội
https://www.youtube.com/watch?v=c7lLPA8vOIw&feature=youtu.be

http://i1104.photobucket.com/albums/h330/ngokycali/Ngo%20Ky%202/Ngo%20Ky%202001/cn3_zps18ud3hxx.jpg

Inline image 7

http://i1104.photobucket.com/albums/h330/ngokycali/Ngo%20Ky%202/Ngo%20Ky%203/Ngo%20Ky%204/pk15_zpsvnwi2xcl.jpg

https://www.youtube.com/watch? v=HmX-lK6oJpY&feature=youtu.be

3MaX8pn.png
Image result for Ngô Kỷ Paltalk

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-nvdai-wife-when-arriving-los-angeles-airport-cn-04152016091051.html

g6LRUIO.png

Vợ LS. Nguyễn Văn Đài trả lời RFA ngay khi đến Mỹ

Bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài tại sân bay Los Angeles hôm 14/4/2016. RFA photo

IMG_1522-620

UEnDcqN.png

2oip4eP.png

3nmz4QA.png

Bài viết của Cộng Sản Việt Nam tấn công Luật sư Nguyễn Văn Đài :

Tên phản động Nguyễn Văn Đài đã đội lốt ‘dân chủ, nhân quyền’ phá hoại đất nước ra sao? – VTC News

https://vtc.vn/ten-phan-dong- nguyen-van-dai-da-doi-lot-dan- chu-nhan-quyen-pha-hoai-dat- nuoc-ra-sao-d341300.html

Tên phản động Nguyễn Văn Đài đã đội lốt ‘dân chủ, nhân quyền’ phá h…

By VTC News
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 6 đối tượng trong vụ án …

Báo điện tử VTC News - Đọc tin tức 24h trong ngày hôm nay

Tin tức trong ngày

Đọc báo 24h Lịch bóng đá
HOTLINE VTC MB: 01255 911 911

Tên phản động Nguyễn Văn Đài đã đội lốt ‘dân chủ, nhân quyền’ phá hoại đất nước ra sao?

Thứ hai , 07/08/2017 16:44 PM GMT+7
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 6 đối tượng trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương.
Sau sự việc trên, trên mạng internet, một số tổ chức, cá nhân đội lốt "dân chủ", "nhân quyền" cho rằng “Nguyễn Văn Đài vô tội”; đòi Chính phủ Việt Nam phải “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với Nguyễn Văn Đài”. Những giọng điệu và đòi hỏi trên là hết sức phi lý, bởi đó là việc làm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn là rất rõ ràng.
“Ngựa quen đường cũ”
Dư luận chưa quên những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam của Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự Lê Thị Công Nhân vào thời điểm trước năm 2007. Không làm ngơ trước những hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội của các đối tượng, tháng 3/2007, cơ quan chức năng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, để điều tra về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ngày 11/5/2007, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam. Ngày 27/11/2007, tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho Nguyễn Văn Đài xuống còn 4 năm tù giam về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.
Ten phan dong Nguyen Van Dai da doi lot 'dan chu, nhan quyen' pha hoai dat nuoc ra sao? hinh anh 1
Những tưởng sau khi mãn hạn tù Nguyễn Văn Đài sẽ tỉnh ngộ. Nhưng không, y vẫn “ngựa quen đường cũ”. Ngay sau khi ra tù, thông qua mạng xã hội, Nguyễn Văn Đài tiếp tục tuyên truyền xuyên tạc lịch sử dân tộc và đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước.
Trên trang facebook cá nhân, Nguyễn Văn Đài liên tục đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc chính sách của Nhà nước, tuyên truyền quan điểm đa nguyên, đa đảng, vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Đặc biệt, Nguyễn Văn Đài đã tập hợp một số phần tử bất mãn, cơ hội… lập ra cái gọi là “Hội anh em dân chủ”. Dưới sự điều hành của Nguyễn Văn Đài, “Hội anh em dân chủ” trở thành nơi tụ tập của những kẻ có tư tưởng, quan điểm sai trái, chuyên xuyên tạc, bịa đặt, kích động, cổ xúy cho những phần tử chống phá Đảng, Nhà nước.
Do nhẹ dạ cả tin, một số người trở thành nạn nhân của Nguyễn Văn Đài và “Hội anh em dân chủ” đã lầm đường, lạc lối và phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc. Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên trả lời phỏng vấn một số đài, báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam nhằm tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền quan điểm đa nguyên, đa đảng…
Nguyễn Văn Đài còn được biết đến với vai trò chủ chốt, khởi xướng cái gọi là “Trung tâm nhân quyền Việt Nam”, “Khối 8406”, “Công đoàn độc lập”, “Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam”, “Hội Cựu tù nhân lương tâm”…
Đó là những hội, nhóm thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam… Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, huấn luyện cách thức “đấu tranh bất bạo động” tại Nhà thờ Thái Hà và nhiều địa phương khác. Nguyễn Văn Đài là cộng tác viên viết blog cho RFA cùng một số trang song ngữ chuyên xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ bức tranh dân chủ, nhân quyền, kích động chống phá Việt Nam.
Đáng nói nữa, trên facebook cá nhân của mình, Nguyễn Văn Đài viết nhiều bài có nội dung bịa đặt, xuyên tạc quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách, thóa mạ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Thực chất những hành vi của Nguyễn Văn Đài là nhằm mục đích đầu cơ chính trị, cầu xin những đồng đô-la tài trợ từ các thế lực thù địch bên ngoài để kiếm sống và duy trì các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam… Chỉ điểm qua bấy nhiêu đã đủ khẳng định việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn để điều tra là cần thiết và hoàn toàn đúng luật.

http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2013/04/130428_camxuc_30_thang4

photo nvd3_zps362f65b9.jpg

Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?

altLS Nguyễn Văn Đài
Gửi tới BBC từ Hà Nội

Cập nhật: 04:11 GMT – thứ hai, 29 tháng 4, 2013

photo nvd1_zps26636c66.jpg
Người vui, người buồn trong dịp 30/4

Mỗi dịp 30-4 hàng năm, tôi lại nhận được câu hỏi của những người đồng bào Việt Nam ở hải ngoại là “anh nghĩ và có cảm xúc gì khi sắp tới ngày 30-4?”. Tôi lại có dịp kể cho họ nghe về suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Từ nhỏ cho đến năm mười chín tuổi, mỗi dịp 30-4 tôi thực sự vui mừng và tự hào bởi đó là ngày chiến thắng và thống nhất của đất nước. Việt Nam đã chiến thắng cường quốc số một thế giới về quân sự và kinh tế.
Cuối năm 1989, tôi có cơ hội được sang CHDC Đức (cũ) và được chứng kiến người dân Đông Đức lật đổ chế độ cộng sản để thống nhất với chế độ tư bản, dân chủ ở Tây Đức. Tôi lại có dịp may mắn được sang Tây Berlin để xem cuộc sống sung túc và tự do của chế độ tư bản, dân chủ. Và tôi hiểu tại sao người dân Đông Đức đã không cam chịu sống dưới sự cai trị độc đoán, phi lý, lạc hậu của chế độ cộng sản.
Cùng thời điểm đó, tất cả người dân các nước Đông Âu đã vùng lên đập tan sự cai trị của các chế độ cộng sản. Và họ đã xây dựng lại từ đầu chế độ tư bản, dân chủ. Cho đến nay, tất cả các nước Đông Âu, người dân đều có cuộc sống sung túc và hạnh phúc trong một chế độ chính trị tự do và dân chủ mà không có sự cai trị của chế độ cộng sản.
Hoài nghi, nuối tiếc
Cuối năm 1990, tôi trở lại Việt Nam, kể từ đó cứ mỗi dịp 30-4, tôi không còn cảm xúc vui mừng, mà thay vào đó là sự hoài nghi và nuối tiếc.

"Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự."

Năm 2001 và 2003, tôi có dịp được sang thăm Hàn Quốc và thấy đó là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự. Ở đó không bao giờ có sự hiện diện và tồn tại của đảng cộng sản. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự cai trị độc đoán và tàn bạo của chế độ cộng sản. Mỗi năm có cả trăm ngàn người chết đói mặc dù họ đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.
Nhìn lại Việt Nam chúng ta, sau ngày 30-4-1975, trong chế độ quan liêu bao cấp, ngăn sông cấm chợ, nhân dân phải chịu đói khổ, lầm than. Khi tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế có phát triển, đời sống người dân khấm khá hơn, đủ ăn, đủ mặc, có được phương tiện sinh hoạt và đi lại hiện đại. Nhưng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm của dân tộc. Sự suy thoái đạo đức và lối sống diễn ra một cách toàn diện, trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngành tư pháp, cơ quan hành chính,… và trên mọi cấp độ từ trung ương đến địa phương.
Nhiều người trong chúng ta đã từng chứng kiến cảnh doanh nghiệp, quan chức chính quyền, các lực lượng vũ trang và xã hội đen hợp sức với nhau để cưỡng chế người nông dân lấy đi tư liệu sản xuất quan trọng nhất của họ là ruộng đất. Biết bao người dân vô tội khi bước vào đồn công an thì khỏe mạnh, nhưng chỉ ít giờ sau, họ chỉ còn là một cái xác không hồn. Và còn biết bao nhiêu những người dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ đã bị sách nhiễu, đánh đập, và bị cầm tù. Thật sự đau lòng và xót xa.
Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”
Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.
Bài phản ánh quan điểm và văn phong của riêng tác giả, một luật sư bất đồng chính kiến sống tại Hà Nội.

qcjZc1R.png
Luật sư Nguyễn Văn Đài (Hình do Luật sư Nguyễn Văn Đài gời Ngô Kỷ)

Email của Luật sư Nguyễn Văn Đài gởi Ngô Kỷ năm 2006:

David Nguyen <lawyerdaivn> wrote:

Date: Tue, 14 Nov 2006 08:16:03 +0700
From: "David Nguyen" <lawyerdaivn>
To: "Ky Ngo"
Subject: Cam on

Cam on anh Ky

Hien tai em chi co anh cua em, may hom nay phai lam viec voi cong an.
nen khong co thoi gian de lam cong viec khac.
Sau APEC se lien lac lai voi anh.

Em Dai.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/12/151216_nguyen_van_dai_arrested

Việt Nam bắt, khởi tố luật sư Nguyễn Văn Đài

(BBC-16 tháng 12, 2015)

https://www.voatiengviet.com/a/luat-su-nguyen-van-dai-bi-bat-va-bi-khoi-to/3105275.html

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt và bị khởi tố

(VOA-16.12.2015)

http://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/wh-message-fr-nguyenvandai-arrested-nvb-12172015125128.html

Thông điệp gì từ vụ bắt giam luật sư Nguyễn Văn Đài?

(Á Châu Tự Do-2015-12-17)

http://nld.com.vn/phap-luat/bat-nguyen-van-dai-ve-toi-tuyen-truyen-chong-nha-nuoc-20151216132143576.htm

Bắt Nguyễn Văn Đài về tội tuyên truyền chống Nhà nước
(Người Lao Động -16-12-2015)

1da29_zps9ce8dcdf.jpg
1da26_zps974ea288.jpg
1da41_zps8244dde6.jpg
1da24_zpsd5435815.jpg
b0luM6e.png

Image result for Bắt tù luật sư Nguyễn Văn Đài

Image result for Bắt tù luật sư Nguyễn Văn Đài

1da38_zpsee8849ed.jpg
Ngay từ ngày đầu 26 tháng 1 năm 2008, Đoàn Biểu Tình Tự Phát Chống Báo Người Việt thiết lập
"căn cứ"để biểu tình lâu dài chống tập đoàn Việt gian báo Người Việt ngay tại Little Saigon,
bằng cách dựng Bàn Thờ Tổ Quốc, và trưng bày hình ảnh các

nhà đấu tranh tự do tôn giáo,
dân chủ trong nước đang bị Việt cộng bách hại, giam cầm,

trong đó

Linh Mục Nguyễn Văn Lý,

Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân…

l5phsa3.png
HF4qu2q.png
uWwZ30K.png
nvd317_zps1k9x2iaq.jpg
nvd213_zpslb8l0cvb.jpg
nvd351_zpslqhbji8i.jpg
sug6uWF.png
s9jCUdd.jpg
nvd82_zpsnval8c4m.jpg
hVKZMZa.png
nvd133_zpsxmhlhemi.jpg
JqsdoOt.jpg
nvd95_zpsqiao67yf.jpg
nvd97_zpslcvblsuc.jpg
nvd93_zpsriofiwua.jpg
nvd136_zpsp6ableai.jpg
nvd113_zpsarylad4q.jpg
JLTMhPp.png

SJDjYiK.png

pLaX2BO.png

nvd228_zpsgxorkbty.jpg

Năm 2007, từ California xa xôi, Ngô Kỷ lên tận trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, cùng với
đồng hương vận động tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân,
và các nhà đấu tranh dân chủ bị cộng sản bỏ tù một cách phi lý, bất công, tàn bạo.

Poster đeo trên cổ là hình Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân.
Ngay tại chỗ, Ngô Kỷ đã trực tiếp truyền âm về đài Quê Hương San Jose phát thanh về Việt Nam.

nvd47_zpsrq9n0wfk.jpg
nvd31_zpsnkazhuqz.jpg
0sELYkS.png
qVFHeQl.png
7FDVGVq.png
VrcrVqf.png

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_%C4%90%C3%A0i

Nguyễn Văn Đài

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nguyễn Văn Đài
Sinh 1970
Thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên
Nghề nghiệp Luật sư
Nổi tiếng vì Nhà hoạt động bất đồng chính kiến với chính phủ Việt Nam – Tội Tuyên truyền chống Nhà nước
Đảng phái chính trị Khối 8406
Cáo buộc hình sự Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam
Giải thưởng Giải Nhân quyền 2017 của Liên đoàn Thẩm phán Đức [1]

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một nhân vật bất đồng chính kiến. Ông từng bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ xử Mục sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch năm 2004.[2] Ông Đài năm 2007 đã bị xử tù 4 năm về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam", thời gian quản chế 4 năm, từ ngày 16.12.2015 ông lại bị bắt giam về cùng tội trên.
Tuy đang bị Việt Nam khởi tố, tạm giam, ông Đài được tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao giải Nhân quyền 2017 của Hiệp hội Thẩm phán Đức vào ngày 5 tháng 4 năm 2017.[1]

Mục lục

[ẩn]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Văn Đài sinh năm 1970 tại Thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình công chức.
Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, không đỗ Đại học, Nguyễn Văn Đài đã đi học Trung học Kỹ thuật điện ở Sóc Sơn – Hà Nội.
Ông từng làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Đức trong một thời gian. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ông trở về Việt Nam năm 1990 và theo học tại Đại học Luật Hà Nội.[3]
Năm 1995, tốt nghiệp đại học, ông làm việc cho một số văn phòng luật sư. Tuy nhiên, khởi đầu ông không là thành viên của Đoàn Luật sư Hà Nội[4].
Đến năm 1999, ông xin làm thành viên đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2002 thì chuyển về Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 1997, ông tự ứng cử đại biểu cho Quốc hội Việt Nam khóa XI nhưng không trúng cử.
Năm 2003, ông thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật; đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân, có trụ sở tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 4 năm 2004, ông cùng với 11 luật sư thành lập nhóm "Luật sư Vì Công lý", nhưng sau đó 11 luật sư này đều rút tên vì sợ bị thu giấy phép hành nghề.[5]
Luật sư Nguyễn Văn Đài từng bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ xử Mục sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch năm 2004.[2]
Ngoài ra ông Đài đã viết một số bài nghiên cứu luật học về các quyền tự do chính trị ở Việt Nam. Trong một bài viết năm 2006, ông khẳng định rằng tuy Điều 4 của Hiến pháp 1992 của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng nó không ngăn cấm công dân Việt Nam thành lập các chính đảng mới.[cần dẫn nguồn] Ông lấy dẫn chứng là sự tồn tại của Đảng Dân chủ Việt NamĐảng Xã hội Việt Nam cho đến năm 1988 đã không vi phạm điều đó (đã ghi trong bản Hiến pháp 1980). Vì thế, ông cho rằng tuy chưa có hướng dẫn cụ thể, các công dân Việt Nam đều có quyền tuyên bố thành lập đảng chính trị mà không cần phải xin phép nhà nước. Tuy không trực tiếp tham gia, Luật sư Nguyễn Văn Đài sẵn sàng tư vấn về mặt pháp lý cho các đảng phái mới thành lập.
Luật sư Nguyễn Văn Đài đã góp phần đáng kể cho sự ra đời của Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006. Ban đầu nhóm chỉ có 118 thành viên là người Việt trong nước. Đến ngày 22 tháng 8 năm 2006, số thành viên công khai đã lên đến 1951 thành viên là người Việt trong nước. Ngoài ra, nhóm cũng đã có 3881 thành viên công khai là người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Cùng với 139 chính khách quốc tế bao gồm đại diện các tổ chức, 50 nhân sĩ Hiến chương 77 Tiệp Khắc và 50 dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ[cần dẫn nguồn]. Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng đã hỗ trợ cho sự ra đời của các tổ chức công nhân và bảo vệ nhân quyền như "Công đoàn Độc lập", "Ủy ban Nhân quyền Việt Nam", "Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam". Trước khi bị bắt, ông làm biên tập viên cho báo Tự do dân chủ và cộng tác viên của báo Tự do ngôn luận. Ông đã được nhận giải thưởng nhân quyền Hellman-Hemmet của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền,[6] và Giải Nhân quyền Việt Nam 2007 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.
Theo báo Công an Nhân dân, Nguyễn Văn Đài thừa nhận với cơ quan chức năng đã soạn thảo tuyên bố thành lập cái gọi là "ủy ban nhân quyền Việt Nam" rồi gửi qua Email cho nhóm phản động Đoàn Viết Hoạt ở Mỹ, đề nghị bọn phản động trong số người Việt lưu vong ở Mỹ tham gia để chờ ngày tuyên bố thành lập. Hành động này giống như quy trình "lập dự án" để xin tiền viện trợ của phe nhóm phản động.[1]
Cũng theo báo này, Luật sư Nguyễn Văn Đài đã khai với cơ quan Công an: "Trung bình mỗi tháng, bên ngoài giúp đỡ tôi khoảng trên 1.000 USD. Tôi trả lương nhân viên khoảng 200 USD/ tháng và cho tôi khoảng 600-700 USD/tháng. Ngoài ra, tôi còn "tài trợ học bổng" cho một số sinh viên khác (thường do được chọn chỉ định trước) khoảng 20-30 USD/ tháng/người"…
Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2006, Nguyễn Văn Đài đã nhận được gần 19.000 USD "trả công" của các đối tượng phản động bên ngoài…[2]
Ngày 8/2/2007, Mặt trận Tổ quốc phường Bách Khoa, Hà Nội, địa phương nơi Nguyễn Văn Đài cư trú, đã tổ chức hội nghị nhân dân để đấu tranh với những hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật của Nguyễn Văn Đài. Hội nghị "nhất trí lên án hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội của Nguyễn Văn Đài và đồng bọn, đồng thời cũng nhận thấy thời gian qua, các cơ quan chức năng có biểu hiện hữu khuynh, thiếu biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với Đài và đồng bọn để số này tự do ở ngoài xã hội có điều kiện hoạt động chống đối. Vì vậy, kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý bằng biện pháp tố tụng đối với Nguyễn Văn Đài"[3]

Vụ án Nguyễn Văn Đài-Lê Thị Công Nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tổ chức xong Hội nghị Thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương vào cuối năm 2006, khoảng hai mươi nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo đã bị bắt và truy tố.
Ngày 3 tháng 2 năm 2007, công an đã khám xét văn phòng của luật sư Thiên Ân trong khi luật sư Lê Thị Công Nhân (cộng sự của luật sư Nguyễn Văn Đài) đang giúp cho một số sinh viên tìm hiểu về nhân quyền, tịch thu các tài liệu của ông. Ngày 28 tháng 2 năm 2007, phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ra quyết định và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật mà ông Đài là thành viên. Ngày 6 tháng 3 năm 2007, Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt cùng với luật sư Lê Thị Công Nhân.[7]
Ngày 11 tháng 5, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam. Ngày 27/11, tòa án phúc thẩm giảm bản án xuống 1 năm còn 4 năm về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam", nhưng vẫn giữ thời gian quản chế 4 năm.[8]

Nhìn nhận về Nguyễn Văn Đài và vụ án[sửa | sửa mã nguồn]

Theo hệ thống truyền thông của Nhà nước Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Các đài phát thanh, truyền hình và hơn 600 tờ báo của nhà nước Việt Nam đều đưa tin: Vụ án hình sự xét xử Nguyễn Văn Đài-Lê Thị Công Nhân tiến hành vào ngày 11 tháng 5 năm 2007, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội bố trí một căn phòng lớn, có màn hình truyền hình ảnh trực tiếp từ phòng xét xử, để các nhà báo có thể theo dõi các diễn biến chính của phiên toà. Theo bản cáo trạng số 28/CT-VKS-P2 ngày 23 tháng 4 năm 2007 của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội, do Phó Viện trưởng Vũ Thị Đức ký, các bị cáo đã có các hành vi tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ chế độ xã hội do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, vu cáo xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam; bên cạnh đó, các bị cáo đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các đài, báo nước ngoài và đã viết, tán phát các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. . Theo hệ thống truyền thông nhà nước[cần dẫn nguồn], Nguyễn Văn Đài đã nhận 60.000 USD của các Tổ chức "Mạng lưới nhân quyền Việt Nam", "Họp mặt dân chủ" và "Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam" ở Mĩ.
Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2006, Nguyễn Văn Đài đã nhận được gần 19.000 USD tiền "trả công" của các đối tượng phản động bên ngoài[9].
Ông Nguyễn Trọng Tỵ Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội đã có viết một bài "phê phán sự ngông cuồng, vô ơn bội nghĩa" của Nguyễn Văn Đài trên Báo Pháp luật Việt Nam và đề nghị: "Đã đến lúc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội và cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp thích hợp không để cho Nguyễn Văn Đài lợi dụng danh nghĩa luật sư Hà Nội đi sâu vào con đường tội lỗi[4].

Theo hệ thống truyền thông ngoài nhà nước[sửa | sửa mã nguồn]

Luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân bị bắt cùng ngày 6 tháng 3 với cáo buộc là họ đã từng sử dụng văn phòng luật Thiên Ân của luật sư Đài để "đào tạo về dân chủ và nhân quyền cho sinh viên ở Hà Nội". Hai luật sư này cũng bị cáo buộc đã "kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XII"[4] [5].
Tại phiên xử, luật sư Đài được hãng AP trích lời thừa nhận có lưu giữ tài liệu ủng hộ dân chủ và gặp gỡ một số sinh viên Việt Nam, ông cũng nói là ông không vi phạm bất kì luật nào mà chỉ đơn thuần thực hiện quyền tự do ngôn luậnquyền lập hội.[cần dẫn nguồn]
Tờ Việt Báo tại hải ngoại cho rằng "phiên tòa quả là một điều bỉ ổi và sỉ nhục cho cả dân tộc Việt Nam về cái gọi là sự công minh [6] [7], một phiên tòa diễn ra tranh luận không quá một giờ đồng hồ cho các luật sư bào chữa được phép trình bày [8]. Tờ Việt Báo [9] viết:
Đặc biệt là sự chụp mũ của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội và của chủ tọa phiên tòa là cứng nhắc, cả vú lấp miệng em, cho thấy một sự dập khuôn bản án đã định trước, từ trên xuống […] Tại sao đến thời đại ngày nay khi mà cả loài người trên thế giới đều rất văn minh và tiến bộ được hưởng hầu hết các giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do, thì người dân Việt Nam chỉ vì nói lên quan điểm, chính kiến của mình lại bị nhà nước và đảng Cộng sản Việt Nam khép tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".Theo Việt báo, những hành động đó của bộ máy cầm quyền hiện nay của nhà nước chỉ có thể là sự chà đạp lên chính Hiến pháp, luật pháp của mình và luật pháp quốc tế mà chính quyền Việt Nam đã ký kết, có nghĩa vụ phải tuân thủ và áp dụng".
Nhân vật bất đồng chính kiến Phạm Quế Dương nói: "những hoạt động của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là những hành động rất dũng cảm, trí tuệ, và họ đúng là những con người anh hùng. Bởi vì vấn đề dân chủ và vấn đề nhân quyền hiện nay là vấn đề bức xúc của nhân dân Việt Nam. Thế mà có những người rất trẻ như luật sư Nguyễn Văn Đài, như luật sư Lê Thị Công Nhân (27 tuổi) dám nói ra những vấn đề sự thật như vậy, lột trần tất cả những vi phạm nhân quyền và dân chủ của đảng Cộng sản và của chính phủ Việt Nam này ra; cho nên tôi hoàn toàn ủng hộ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân"[10].
Sau khi ông và luật sư Lê Thị Công Nhân bị bắt giữ, một số tổ chức quốc tế lên tiếng phản đối và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho hai người và một số nhân vật bất đồng chính kiến khác, trong đó có Quốc hội Hoa Kỳ[cần dẫn nguồn], Liên minh châu Âu[10], Ân xá Quốc tế[11], Tổ chức Theo dõi Nhân quyền[12].

Vụ hành hung vào tháng 12/2015[sửa | sửa mã nguồn]

Trong bản thông cáo gửi báo chí ngày 10/12/2015, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontières – RSF) cho rằng luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều nhà hoạt động khác trên đường về Hà Nội đã bị "công an thường phục" chận xe đánh đập gây thương tích nặng sau buổi nói chuyện về nhân quyền nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10 Tháng 12 tại tư gia của nhà hoạt động Trần Hữu Đức ở huyện Nam Đàn, Hà Tĩnh. RSF cho rằng nhóm công an này đã lấy tiền bạc, điện thoại di động của luật sư Đài và bỏ ông xuống đường cách nơi hội thảo 50 km.[13],[14]
Thông cáo ra ngày 11/12 của Văn phòng Cao ủy LHQ (OHCHR) về Nhân quyền nói vụ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động và rằng LHQ quan ngại về việc nhà chức trách dường như làm ngơ và không truy tố những kẻ gây ra những vụ hành hung này.[15]

Bị bắt về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước" lần thứ 2[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 16.12.2015 luật sư Nguyễn Văn Đài một lần nữa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.[16],[17] Ông bị bắt trên đường đi gặp đoàn đối thoại nhân quyền EU mà tổ chức buổi nói chuyện với trưởng các nhóm xã hội dân sự và các nhà hoạt động, sau khi đã nói chuyện với chính quyền Việt Nam vào ngày hôm trước.[18],[19]
Ngày 22.2.2016, nghị sĩ Marie-Luise Dött, Phát ngôn viên về Chính sách Môi sinh và Xây dựng của Khối Nghị sĩ Liên minh Dân chủ/Xã hội Thiên chúa giáo Đức (CDU/CSU) trong Quốc hội Liên bang Đức, đã chính thức tuyên bố báo chí nhận bảo trợ quốc hội cho Luật sư Nguyễn văn Đài, nhà bảo vệ nhân quyền bất bạo động bị giam giữ từ ngày 16/12/2015 theo lời yêu cầu của tổ chức nhân quyền Veto! Human Rights Defenders‘ Network. Bà đã gặp ông Đài tại Hà Nội vào tháng 8 năm ngoái cùng với phái đoàn đại biểu nhóm CDU/CSU của quốc hội Đức trong chuyến sang thăm Việt Nam.[20] Cũng gặp ông Đài vào lúc đó là ông Volker Kauder, chủ tịch nhóm liên đảng CDU/CSU tại quốc hội Đức, cũng đã lên án khe khắt vụ bắt giam ông Đài. Ông nghi ngờ là, vụ bắt giam này là để dập tắc một tiếng nói phê phán, nó cho thấy là tình trạng nhân quyền ở Việt Nam từ trước tới giờ vẫn chưa thể chấp nhận được.[21]
Ngày 10 tháng 4 năm 2017, bà Vũ Minh Khánh, vợ của ông Đài cho biết: "Tính đến 16/4/2017, chồng tôi đã bị tạm giam tròn 16 tháng, sau ba lần gia hạn lệnh tạm giam mà chưa công bố kết luận điều tra, cũng như không cho các luật sư tiếp xúc. Bên cạnh đó, chồng tôi còn bị biệt giam. Về phần tôi đến nay, chỉ được thăm gặp chồng hai lần, tháng 10/2016 và tháng 1/2017. Anh ấy nói với tôi rằng gặp rất nhiều áp lực trong tù."[22]

Phản ứng quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trong thông cáo phát đi ngày thứ Năm 17/12, ông Bruno Angelet, trưởng phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam nói EU và các đại sứ của các nước trong khối “bày tỏ quan ngại sâu sắc với cuộc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài hôm qua”.[23]
 • Đặc ủy nhân quyền của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, ông Christoph Strässer cũng đã lên tiếng: “Tôi bàng hoàng khi biết tin ông luật sư Nguyễn Văn Đài, một người bảo vệ nhân quyền và một blogger, đã bị bắt giữ hôm nay tại Việt Nam.” [23]
 • Nói về cuộc bắt giữ, ông Phil Robertson- phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch – nói với BBC Tiếng Việt: "Vấn đề là Việt Nam biết đối thoại nhân quyền diễn ra mỗi năm một lần. Họ có thể nói bất cứ gì họ muốn trong hội nghị, và ngay sau hội nghị họ quay trở lại với những chiến thuật hung hãn để đàn áp các sự việc như chúng ta thấy hôm nay." [23]
 • Bà Champa Patel, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương nói: "Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động dũng cảm và đầy nhiệt huyết, người đã nâng cao nhận thức trong nước và quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở một quốc gia mà không chấp nhận bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ luật sư Đài càng nhấn mạnh rằng những cam kết của Việt Nam về nhân quyền là giả dối. Luật sư Đài phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện." [24]
 • Trong một buổi trả lời báo chí thường lệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước cuộc bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự liên quan tới an ninh quốc gia. Chúng tôi thúc giục Việt Nam tuân thủ luật và đảm bảo các hành động phải phù hợp với nghĩa vụ và cam kết quốc tế, và chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm.” Tổ chức Human Rights Watch tại New York cho biết Việt Nam đang giam giữ 130 tù chính trị.[25]
 • Ngày 10 tháng 5 năm 2016, tại Washington DC, một buổi điều trần đã diễn ra tại Hạ viện Hoa Kỳ dưới sự chủ tọa của dân biểu Christopher Smith và nhân chứng trình bày là bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài.[26]
 • Một kiến nghị của nhiều tổ chức phi chính phủ gồm có Phóng viên không biên giới, Văn bút Quốc tế, Việt Tân, Electronic Frontier Foundation (EFF), Lawyers for Lawyers (L4L), Medial Legal Defence Initiative (MLDI), Lawyers’ Rights Watch Canada (LRWC) được gửi tới Ủy ban Điều tra về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc hôm 16/12/2016.yêu cầu chính phủ Việt Nam thả luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Thông cáo viết. "Chính phủ Việt Nam phải thả luật sư nhân quyền và blogger Nguyễn Văn Đài ngay lập tức và vô điều kiện," "Chính quyền Việt Nam tiếp tục im lặng về quá trình điều tra, không có dấu hiệu đưa ông ra xử. Hơn nữa, cả vợ và luật sư của ông đều không được thăm".[27]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tuy đang bị Việt Nam khởi tố, tạm giam, ông Đài được tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao giải Nhân quyền 2017 của Liên đoàn Thẩm phán Đức vào ngày 5 tháng 4 năm 2017.[1] Ngày 10 tháng 4 năm 2017, bà Vũ Minh Khánh, vợ của ông Đài đã bị chặn tại sân bay Nội Bài với lý do "bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội" khi định bay sang Weimar để nhận giải thay chồng.[22]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Lễ trao giải nhân quyền cho LS. Nguyễn Văn Đài tại Đức, www.rfa.org, 2017-04-06
  2. ^ a ă Ông Nguyễn Văn Đài ‘bị quấy rối’ bbc, 6 tháng 3 năm 2015
  3. ^ “Sự thật về việc chống phá nhà nước của Nguyễn Văn Đài”. Báo CAND. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2014.
  4. ^ a ă Nguyễn Văn Đài và những hành vi chống đối Nhà nước Nguyễn Thế Hoàng, báo Công an nhân dân, 1:42, 09/04/2007
  5. ^ Bill Hayton (4 tháng 5 năm 2007). “Hai luật sư bất đồng chính kiến ở Hà Nội”. BBC.
  6. ^ “Việt Nam: Đàn áp những nhà dân chủ sau khi gia nhập WTO và APEC”. HRW. 10 tháng 3 năm 2007.
  7. ^ “Diễn tiến vụ công an bắt giam 2 luật sư tranh đấu cho nhân quyền tại Hà Nội”. RFA. 7 tháng 3 năm 2007.
  8. ^ “Tuyên phạt 7 năm tù đối với Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân”. cand. 28 tháng 11 năm 2007.
  9. ^ Nguyễn Văn Đài – kẻ cơ hội và ngông cuồng Nguyễn Thế Hoàng, báo Công an nhân dân 8:30, 10/04/2007
  10. ^ Liên minh châu Âu (15 tháng 5 năm 2007). “Declaration by the Presidency on behalf of the EU on the sentencing of human rights defenders in Viet Nam”. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2007.
  11. ^ Ân xá Quốc tế (24 tháng 4 năm 2007). “Viet Nam: Silenced critics must be released”. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2007.
  12. ^ “Vietnam: Crackdown on Dissent in Wake of WTO and APEC”. 9 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2007.
  13. ^ RSF lên án vụ hành hung luật sư Nguyễn Văn Đài, vi.rfi, 10.12.2015
  14. ^ RSF lên án vụ hành hung luật sư Nguyễn Văn Đài, nguoi-viet, 10.12.2015
  15. ^ ‘Dùng bạo lực là chính quyền giống côn đồ’, BBC, 14.12.2015
  16. ^ “Nguyễn Văn Đài bị bắt vì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước”. Báo Tuổi Trẻ Online. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2015.
  17. ^ “Công an khởi tố bắt giam luật sư Đài”. BBC. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2015.
  18. ^ “LS Đài ‘không dự phòng’ việc bị bắt”. BBC. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2015.
  19. ^ “Thêm thông tin về việc bắt giữ LS Nguyễn Văn Đài”. anhbasam. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2015.
  20. ^ Freiheit für vietnamesischen Bürgerrechtler Nguyen Van Dai, marie-luise-doett, 22.2.2016
  21. ^ Kauder: Freiheit für Nguyen Van Dai, cducsu, 18.12.2015
  22. ^ a ă “Vợ luật sư Nguyễn Văn Đài ‘không được xuất cảnh’ – BBC Tiếng Việt”. BBC News. Truy cập 13 tháng 4 năm 2017.
  23. ^ a ă â “Phái đoàn EU ‘thất vọng’ về chính quyền VN”. BBC. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2015.
  24. ^ “Viet Nam: Arrest of human rights lawyer highlights spurious commitment to human rights”. amnesty. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2015.
  25. ^ “Hoa Kỳ lên tiếng vụ bắt luật sư Đài”. BBC. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2015.
  26. ^ “Hy vọng gì cho luật sư Nguyễn Văn Đài?”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 12 tháng 5 năm 2016.
  27. ^ “Lời kêu gọi thả luật sư Nguyễn Văn Đài”. BBC. Truy cập 17 tháng 12 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài viết của Nguyễn Văn Đài[sửa | sửa mã nguồn]

Inline image 1

Bài cũ tuần rồi: "Ngô Kỷ phẩn nộ bọn ma đầu chính trị trong cộng đồng tỵ nạn"

Sự trải lòng thật tình của anh Ngô Kỷ (2 video hơi dài, nhưng nên xem hết, nhiều thông tin rất RẤT thú vị) : “Tức nước vỡ bờ,” Ngô Kỷ phẩn nộ bọn ma đầu chính trị trong cộng đ ồng

http://chauxuannguyen.org/2017/11/03/su-trai-long-that-tinh-cua-anh-ngo-ky-2-video-hoi-dai-nhung-nen-xem-het-nhieu-thong-tin-rat-rat-thu-vi-tuc-nuoc-vo-bo-ngo-ky-phan-no-bon-ma-dau-chinh-tri-trong-cong-d-ong/

Sự trải lòng thật tình của anh Ngô Kỷ (2 video hơi dài, nhưng nên xem hết, …

“Tức nước vỡ bờ,” Ngô Kỷ phẩn nộ bọn ma đầu chính trị trong cộng đồng Little Saigon ngày 2 tháng 11 năm 2017 Kín…

__._,_.___

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com