Đinh La Thăng : “Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng”

http://vneconomy.vn/thoi-su/nen-kinh-te-dang-dung-truoc-nhieu-co-hoi-vang-20170309084620549.htm

Đinh La Thăng :”Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng”

Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng nêu ba căn cứ cho nhận định quan trọng về nền kinh tế 2017…

"Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội thảo.

Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tạo ra sự bứt phá trên diện rộng, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 9/3 tại Tp.HCM.

Đây là diễn đàn thường niên đã được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức liên tục từ 2008 đến nay.

Có thể phải điều chỉnh

Kinh doanh – đầu tư trong một thế giới đang thay đổi là chủ đề của hội thảo lần này.

Tham dự hội thảo có các vị đến từ môt số cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia kinh tế – tài chính và hơn 300 doanh nhân.

Phát biểu khai mạc, Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, ông Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh: năm 2016 đã khép lại, thì những bài toán đặt ra từ nhiều năm trước vẫn còn ngổn ngang, như tái cơ cấu ngân hàng, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước… còn rất nhiều việc phải làm.

Thêm vào đó, những thay đổi trên bình diện quốc tế về chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ… cũng đang tác động mạnh mẽ đến đường hướng và thực thi kế hoạch phát triển kinh tế nói chung và các ngành, các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam.

Nhằm giúp các doanh nghiệp cập nhật, nắm bắt thông tin và chia sẻ những quan tâm thắc mắc cũng như đáp ứng nhu cầu được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, đối thoại với các cơ quan quản lý nhà nước, Hội thảo sẽ tập trung phân tích bối cảnh thế giới trước những biến động lớn và những tác động tới kinh tế Việt Nam, tình hình kinh tế trong nước: thuận lợi, khó khăn và những rào cản cần tháo gỡ…

Thị trường tiềm năng, xu hướng, chọn ngành, chọn chỗ, chọn hướng sản xuất – kinh doanh và đầu tư 2017… cũng là những vấn đề được bàn thảo trong diễn đàn này.

Đánh giá cao hiệu quả của hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam liên tục 10 năm qua, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng nói, nhiều sáng kiến kinh doanh, tư vấn chính sách hữu dụng đã ra đời từ những cuộc hội thảo ấy, góp phần mang lại cho diện mạo nền kinh tế những điểm sáng đầy ấn tượng.

Chúng ta cần thêm nhiều nữa ý tưởng từ các doanh nghiệp và doanh nhân, để hỗ trợ và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho giới trẻ, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Theo ông Đinh La Thăng, Việt Nam có một khởi đầu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2020 không mấy thuận lợi. Thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, với sự nổi lên của chủ nghĩa dân tuý. Hàng loạt chính sách mang tầm chiến lược của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, có thể phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế mới.

Về tình hình trong nước, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh khó khăn khi lần đầu tiên trong nhiều năm, tăng trưởng ở lĩnh vực nông nghiệp xuống mức đáy.

Trong khi đó, thực lực doanh nghiệp và năng suất lao động trong nước còn chậm được cải thiện trước áp lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế lớn chưa từng thấy.

Quyết định rất dũng cảm

Nhưng, theo Bí thư Thành uỷ Tp.HCM, nền kinh tế Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tạo ra sự bứt phá trên diện rộng.

Ông Đinh La Thăng nêu rõ ba căn cứ cho nhận định trên.

Thứ nhất, trong năm 2016 chương trình mới về tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng đã được thông qua.

Rõ ràng, thay mới một chương trình hành động mang tầm chiến lược, có ý nghĩa quyết định triển vọng phát triển dài hạn của đất nước chỉ sau 5 năm triển khai là một quyết định rất dũng cảm. Nó đòi hỏi sự can đảm và sáng suốt nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu bức thiết xuất phát từ thực tiễn đời sống kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy nhiên, điều đó đang diễn ra mạnh mẽ với một quyết tâm cao chưa từng có.

Thứ hai, sau Đại hội 12 của Đảng, Chính phủ đã nhanh chóng xác định và triển khai hai tuyến hành động lớn, có nghĩa chiến lược xuyên suốt tạo thay đổi là xây dựng nhà nước kiến tạo, với một Chính phủ liêm chính, hành động. Đồng thời coi khu vực tư nhân là động lực phát triển quan trọng của cả nền kinh tế.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh, đây là bước tiến lớn về tư duy theo chiều hướng hiện đại, thực tiễn trong hoạt động kinh tế. Từ hai hành động lớn này của Chính phủ, các nguồn lực tiếp tục được khai thông để tạo dòng chảy mạnh mẽ và phân luồng hợp lý, đạt hiệu quả tối đa.

Trên thực tế, Chính phủ đang hiện thực hoá cam kết của Nhà nước hỗ trợ tối đa sự phát triển của doanh nghiệp, chú trọng, quan tâm đến khu vực kinh tế tư nhân, tiếp thêm động lực cho chương trình khởi nghiệp gắn với đổi mới dựa trên triết lý sáng tạo là nguyên tắc chi phối.

Căn cứ thứ ba được Bí thư Đinh La Thăng đề cập là với việc tái định hướng phát triển nền nông nghiệp dựa trên hai động lực chính là công nghệ cao và doanh nghiệp, Việt Nam có thêm nhiều dư địa để tăng tốc nâng cao giá trị sản phẩm nông sản. Sự phát triển nền nông nghiệp đặc sản – đặc sắc, đặt trong thế liên kết với thị trường thế giới, gắn với chiến lược phát triển du lịch chắc chắn sẽ góp thêm một mũi nhọn nữa cho nền kinh tế.

Với ba căn cứ vừa nêu trên, nền kinh tế thực sự đã đón chào năm mới bằng một động thái phát triển mới, mạnh mẽ và đáng tin cậy, đó chính là yếu tố cốt lõi, là trục xuyên suốt định hình “Kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2017”, ông Đinh La Thăng nói.

Nguyên Vũ

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com