Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn ngưng thử tên lửa và hạt nhân

http://www.bbc.com/vietnamese/world-39202236

Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn ngưng thử tên lửa và hạt nhân

bắc hànTruyền thông Bắc Hàn công bố đoạn phim ghi lại vụ phóng tên lửa

Trung Quốc đề nghị Bắc Hàn đình chỉ các vụ thử tên lửa và công nghệ hạt nhân nhằm “xoa dịu cuộc khủng hoảng đang diễn ra”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng để đổi lại, Hoa Kỳ và Nam Hàn có thể ngưng các cuộc tập trận quân sự hàng năm khiến miền Bắc bực bội.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Bắc Hàn phóng bốn tên lửa đạn đạo hôm 6/3, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Đáp lại, Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Nam Hàn.

 

Phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, ông Vương nói rằng bán đảo Triều Tiên giống như “hai chiếc tàu tốc hành đang tiến về phía nhau và không chiếc nào chịu nhường đường”.

“Hai bên thực sự đã sẵn sàng cho vụ va chạm đầu tiên?” ông đặt câu hỏi.

Việc ngưng các hoạt động quân sự giữa hai miền Triều Tiên sẽ là bước đầu tiên nhằm giảm căng thẳng và nối lại các cuộc đàm phán, ông nói.

bắc hànHãng tin Yonhap dẫn nguồn quan chức quân đội cho hay hệ thống này có thể bắt đầu hoạt động “ngay từ tháng Tư”

Thaad ‘không đe dọa Trung Quốc’

Ba trong số bốn tên lửa của Bắc Hàn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật (EEZ) hôm 6/3, khiến thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Bình Nhưỡng tiến đến “cấp độ đe dọa mới”.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố chung lên án vụ phóng tên lửa, gọi đó là việc Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế, gây nguy cơ gây bất ổn cho khu vực.

Hội đồng Bảo an, nhóm họp hôm 8/3, cũng báo trước rằng sẽ “có thêm các biện pháp đáng kể” đối với Bắc Hàn, điều này có thể hàm ý rằng sẽ có thêm lệnh trừng phạt mới.

Trong khi đó, Mỹ lại một lần nữa muốn trấn an Bắc Kinh về việc triển khai Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối (Thaad).

Thaad được thiết lập nhằm bảo vệ Nam Hàn trước đe dọa từ Bắc Hàn.

Các thiết bị đầu tiên được đặt vào vị trí hôm 7/3.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com