Cải cách Tòa Bảo Hiến : Ba Lan bác bỏ chỉ trích của Liên Âu

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170221-cai-cach-toa-bao-hien-ba-lan-bac-bo-chi-trich-cua-lien-au

Cải cách Tòa Bảo Hiến : Ba Lan bác bỏ chỉ trích của Liên Âu

Trọng ThànhĐăng ngày  21-02-2017 16:26
media

                                               Biểu tình trước Quốc hội Ba Lan ngày 17/12/2016.REUTERS/Kacper Pempel

Hôm qua 20/02/2017, chính phủ Lan đã phản hồi về các cáo buộc trước đó của Ủy Ban Châu Âu về tình hình « Nhà nước pháp quyền tại Ba Lan bị đe dọa một cách hệ thống » với các cải cách Tòa Bảo Hiến. Vacxava khẳng định các luật do phe đa số bảo thủ thông qua « tuân thủ các chuẩn mực của châu Âu ».

Ba Lan coi các cáo buộc của Bruxelles là « không có cơ sở ». Chính phủ bảo thủ Ba Lan cũng cáo buộc phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Frans Timmermans đã « chính trị hóa » vụ việc và « kêu gọi các thành viên khác của Liên Hiệp Châu Âu lập mặt trận chung với Ủy Ban Châu Âu để chống lại Ba Lan ».

Cuộc cải cách Tòa Bảo Hiến và nhiều cải cách luật khác là nguyên nhân của khủng hoảng chính trị kéo dài gần một năm nay tại Ba Lan, với rất nhiều cuộc xuống đường phản đối của dân chúng. Theo nhiều chuyên gia, với việc cải cách Tòa Bảo Hiến, tại Ba Lan không còn tồn tại định chế độc lập để phán xét về tính hợp hiến của các luật.

Từ gần một năm nay, Ủy Ban Châu Âu đã nhiều lần khuyến cáo Ba Lan trong vấn đề này, đặc biệt với các khuyến nghị hồi tháng 7/2016. Ngày 21/12/2016, Bruxelles đã gia hạn cho Ba Lan hai tháng để trả lời.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com