Nợ khổng lồ của Trung Quốc gây ra đau đầu lớn cho ngân hàng trung ương

http://ultrasurfing.com/business/chinas-huge-debt-poses-big-headache-for-central-ba-31461 20 tháng 2 năm 2017 CST
Julien Girault

Nợ khổng lồ của Trung Quốc gây ra đau đầu lớn cho ngân hàng trung ương


nợ của Trung Quốc vượt quá 270 phần trăm GDP của nước này vào cuối năm 2016

70659_0_610x435.jpg

Một hệ quả unexpeceted của sự phong phú của tiền mặt trong nền kinh tế giá rẻ của Trung Quốc là các chi phí của tỏi đã tăng 80 phần trăm dự đoán năm ngoái

Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

ngân hàng Trung Quốc cho vay nhiều tiền hơn ở một mình hơn GDP hàng năm của Nam Phi tháng Giêng, là khách hàng vay vội vã để tận dụng lợi thế của các chính sách của chính phủ nhằm kích thích nền kinh tế với tín dụng dễ dàng.

Nhưng tự do cho tất cả đã có hậu quả ngoài ý muốn, tạo ra một tháp lảo đảo nợ không bền vững, với Bắc Kinh bây giờ cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ và giảm tiếp cận tín dụng mà không cần đưa toàn bộ dinh thự bị rơi xuống.

nợ của Trung Quốc vượt quá 270 phần trăm GDP của nước này vào cuối năm 2016, vun đắp từ nhiều cắt giảm lãi suất cũng như sự phát triển của khu vực tín dụng không được kiểm soát “tài chính bóng tối” trong đó bao gồm cho vay đối với các công ty đã mắc nợ.

Một phần nhờ vào sự tín dụng dễ dàng, nền kinh tế của Trung Quốc – một động lực chính của tăng trưởng toàn cầu – mở rộng 6,7 phần trăm trong năm qua, với sự bùng nổ xây dựng và tăng chi tiêu công vào cơ sở hạ tầng.

Nhưng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện đang gánh một khoản nợ khó sử dụng, Andrew Fennell xếp hạng cơ quan Fitch cho biết trong một ngày 23 tháng một lưu ý thêm rằng “tăng trưởng ổn định của Trung Quốc phản ánh kích thích, không bền vững”.

Standard & Poor cũng cảnh báo rằng “sự phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng tín dụng nhiên liệu đặt ra những rủi ro giảm giá của một hạ cánh khó khăn cho nền kinh tế.”

– ‘Rủi ro là rất lớn “-

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương của nước này, giúp kích thích sự ra cho vay kiểm soát với nhiều vết cắt lãi suất giữa cuối năm 2014 và năm 2016, hạ thấp chi phí tín dụng.

Sự phong phú của tiền giá rẻ đã có hậu quả bất ngờ: giá của tỏi đã tăng 80 phần trăm năm ngoái đầu cơ, nhà đầu tư đổ tiền vào giá Bitcoin và bất động sản tại một số bộ phận của đất nước đã trải qua các mái nhà.

Năm ngoái, giá trung bình mỗi mét vuông tăng 14 phần trăm ở Bắc Kinh, 38 phần trăm ở Nam Kinh và đáng kinh ngạc 49 phần trăm ở phía nam thành phố Thâm Quyến.

Đồng thời, các tòa nhà căn hộ trống đã mọc lên như nấm trên khắp các thành phố khác, nơi mà các nhà xây dựng đang phải vật lộn để tìm khách hàng sẵn sàng đầu tư vào công ty liên đầu cơ của họ.

“Chính sách tiền tệ đã chỉ thổi phồng bong bóng bất động sản,” nhà kinh tế Zhong Pengrong, Giám đốc điều hành của Shiye, nói với AFP.

“Nếu thị trường sụp đổ, rủi ro là rất lớn”, ông nói.

Mặc dù một chục thành phố gần đây đã thắt chặt quy định về mua bán căn hộ, quá nóng vẫn tồn tại, với khoản vay mua nhà chiếm kỷ lục một phần ba ngân hàng cho vay trong tháng Giêng.

Đe doạ bởi sự cần thiết để vực dậy tăng trưởng trong khi cũng kiềm chế đầu cơ, PBOC đã gửi tín hiệu lẫn lộn về chính sách tiền tệ.

Nó bơm thanh khoản bổ sung vào hệ thống tài chính trước Tết Nguyên đán, khi nhu cầu về tiền mặt là truyền thống mạnh mẽ.

Sau đó, vào đầu tháng Hai ngân hàng nâng lãi suất ngắn hạn trên thị trường tiền bằng 10 điểm cơ bản lần đầu tiên trong bốn năm.

Societe Generale phân tích Wei Yao cho biết ngân hàng đã cố gắng một hành động cân bằng bấp bênh.

“Mức nợ cao và mở rộng trước đó vội vàng của bảng cân đối của các ngân hàng làm cho hệ thống tài chính dễ bị tổn thương đến một sự thay đổi quá đột ngột,” cô nói.

“Việc thắt chặt không thể quá khắc nghiệt.”

– Khát thanh khoản –

Các nhà chức trách cũng đang lo lắng về nguy cơ tăng cường các vụ vỡ nợ của công ty, đặc biệt là ở các khu vực không được kiểm soát “tài chính bóng tối” bao gồm các khoản vay cho các nhà sản xuất nợ nần chồng chất và các nhà phát triển bất động sản.

tài chính xã hội – một biện pháp mở rộng tín dụng trong đó có cung cấp bởi các tổ chức phi ngân hàng – tăng vọt lên 3,740 nghìn tỷ nhân dân tệ (545.000.000.000 $) vào tháng Giêng, tăng gấp đôi so tháng Mười Hai, theo PBOC.

Các chương trình này không được kiểm soát bao gồm công ty đến công ty cho vay, tăng 20 phần trăm trong 2.016-1920000000000 $, theo công ty dữ liệu CEIC.

ngân hàng thương mại có truyền thống là miễn cưỡng để vay tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bất kể cắt giảm lãi suất, để lại chủ sở hữu với ít lựa chọn nhưng để chuyển sang “nhà tài chính bóng tối” để làm dịu cơn khát của họ cho thanh khoản.

Một nhảy lãi suất dường như không ảnh hưởng đến nhu cầu đối với loại cho vay, có nghĩa là không có giải pháp ngay lập tức trong tầm nhìn.

Dưới những điều kiện này, các nhà phân tích nói rằng, nó có thể sẽ mất một thời gian dài để có được con quái vật nợ của Trung Quốc dưới sự kiểm soát như các quốc gia cố gắng để tái cân bằng nền kinh tế của nó.

“Nền kinh tế Trung Quốc là một chút giống như một chuyến tàu cao tốc,” Zhang Fayu, nhà kinh tế và quản lý cho công ty quản lý tài sản triệu tấn Capital ở Thượng Hải, nói với AFP.

“Nó phải giảm tốc độ cũng trước trước khi sụp đổ.”

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com