Công an bắt 21 người đi kiện Formosa

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/cong-bat-21-nguoi-di-kien-formosa/

Công an bắt 21 người đi kiện Formosa

February 16, 2017

Một trong những nạn nhân bị công an CSVN hành hung khi đi kiện Formosa ngày 14 Tháng Hai 2017. (Hình: GNsP)

VINH (NV) – Công an CSVN đã bắt 21 người tham dự chuyến đi kiện công ty gang thép Formosa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Hai 2017, cáo buộc họ “ném gạch đá vào lực lượng làm nhiệm vụ.”

Hãng thông tấn chính thức của chế độ Hà Nội đưa tin, “Khoảng 500 giáo dân tập trung tại giáo xứ Song Ngọc để đi vào tỉnh Hà Tĩnh” và nói chung chung là “vụ việc phức tạp tại giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do công ty trách nhiệm hữu hạn hưng nghiệp Formosa gây ra.”

TTXVN kể rằng, “Khi đến khu vực xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An, lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức phân làn các phương tiện tham gia giao thông khác đi vào một làn đường và đoàn giáo dân đi vào một làn đường để tránh ách tắc giao thông. Tuy nhiên, đoàn giáo dân không chấp hành và tiếp tục đi hàng 3, hàng 4 lấn sang làn đường của xe ô tô, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, có nguy cơ làm tắc nghẽn giao thông.”

Ðổ lỗi cho đoàn người đi kiện để có cớ đàn áp, TTXVN viết, “Ðoàn giáo dân không chấp hành và tiếp tục đi hàng 3, hàng 4 lấn sang làn đường của xe ô tô, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, có nguy cơ làm tắc nghẽn giao thông.”

Vu cho Linh Mục Nguyễn Ðình Thục “chỉ đạo dừng xe ô tô 7 chỗ ngồi ngay giữa quốc lộ 1A” cản trở giao thông, không những vậy “khi xe dừng, các đối tượng ngồi trong xe không chịu mở cửa buộc lực lượng cảnh sát giao thông phải cẩu xe và người ngồi trên xe để giải phóng ách tắc giao thông; một số giáo dân quá khích cố tình không chấp hành nên đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và lực lượng công an.”

TTXVN tuyên truyền rằng, “Lợi dụng sự việc này, Linh Mục Thục cho rằng mình bị lực lượng công an đánh bị thương nên đã điện thoại thông báo cho các chức sắc, giáo dân lân cận đến giúp đỡ.” Rồi sau đó “một số đối tượng phản động, chống đối đã kích động giáo dân kéo lên quốc lộ 1A (khu vực lực lượng công an đang làm nhiệm vụ) để gây áp lực; một số đã ném gạch, đá vào lực lượng chức năng làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có giám đốc công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng 3 xe ô tô.”

Theo các tin tường thuật trực tiếp kèm theo hình ảnh và video clip phổ biến trên mạng xã hội, công an CSVN và các lực lượng phụ thuộc của họ đã ném đá, trà trộn vào gây rối rồi tấn công đoàn người đi kiện vì không thuyết phục được họ trở về. Bản tin và hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy nhiều người dân đã bị tấn công đổ máu, rách mặt, gãy răng, có người bị thương nặng phải nằm bệnh viện.

Bản tin của nhà cầm quyền CSVN không nói gì đến các trò “gắp lửa bỏ tay người” của họ mà chỉ hoàn toàn vu vạ cho người dân để sẽ bỏ tù một số người như họ từng làm khi đàn áp các vụ biểu tình khiếu kiện khác.

Trên các trang mạng xã hội, người ta thấy liệt kê tên 2 người tham gia đi kiện Formosa đã bị công an CSVN hành hung, gồm cả Linh Mục Nguyễn Ðình thục. Một số người còn bị cướp mất cả tiền bạc, điện thoại, máy ảnh.

Theo facebooker Lê Văn Sơn, “Clip được người dân ở Diễn Châu quay lại khi công an nhà sản tiếp tục đem chiếc xe BMW nổi tiếng dàn dựng để bôi nhọ Cha Thục và giáo dân Song Ngọc trong hành trình đi kiện Formosa. Kịch bản cũ rích vẫn được nhà sản sử dụng như một lá bài tuyên truyền. Có thể rất nhiều người hiểu được những mưu mô, những hình ảnh được dàn dựng cắt ghép và được vứt lên Truyền hình Quốc gia như thế nào.”

Sáng ngày Thứ Ba, 14 Tháng Hai 2017 khoảng một ngàn người dân trong đó có giáo dân của Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cùng với người đại diện là Linh Mục Nguyễn Ðình Thục đi vào tòa án huyện Kỳ Anh (Hà tĩnh) để kiện đòi bồi thường những thiệt hại cho họ từ vụ công công ty Formosa xả chất thải ra biển.

Họ đã từng nộp đơn kiện từ Tháng Mười năm ngoái nhưng tòa án của chế độ bác bỏ đơn kiện vì nhà cầm quyền CSVN chỉ chịu bồi thường phần nào cho dân ở 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên-Huế. Vì bị nhà cầm quyền đối xử bất công, đồng bào đã quyết định đi nộp đơn kiện trở lại nhưng không thể đến được tòa án vì nhà cầm quyền địa phương nhất quyết cản trở. (TN)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com