Lãnh đạo Canada và Mỹ sẽ gặp nhau vào Thứ Hai

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/lanh-dao-canada-va-se-gap-nhau/
February 12, 2017
Lãnh đạo Canada và Mỹ sẽ gặp nhau vào Thứ Hai

Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada. (Hình: Sean Kilpatrick/The Canadian Press via AP, File)

Văn phòng chính phủ Canada chính thức thông báo là Thủ Tướng Trudeau và Tổng Thống Donald Trump sẽ hội kiến nhau vào Thứ Hai, 13 Tháng Hai, tại Washington, DC.

Trong tuyên bố, văn phòng chính phủ nói hai nhà lãnh đạo sẽ để thảo luận về “mối quan hệ độc đáo giữa Canada và Hoa Kỳ và nỗ lực tốt nhất cho tầng lớp trung lưu người Canada và Mỹ.”

Tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc cho biết hai nhà lãnh đạo mong đợi “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.”

Đây sẽ là lần đầu tiên gặp gỡ mặt đối mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, mặc dù họ đã có hai cuộc điện đàm từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.

Các chủ đề chính trong chương trình nghị sự sẽ là quan hệ thương mại, đặc biệt là kế hoạch đàm phán lại Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA), bao gồm Mỹ, Canada, và Mexico.

Một chủ đích khác của Canada là xem xét ý định muốn áp đặt thuế biên giới vào hàng nhập cảng, không giống như phụ phí mà cựu Tổng Thống Richard Nixon từng áp đặt một thời gian ngắn vào năm 1971.

Cuộc đàm phán cũng sẽ có khả năng tập trung vào Nga, cuộc chiến chống lại ISIS, và sự đóng góp của Canada trong Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài NAFTA, ông Trudeau có thể đề cập đến hệ quả của sắc lệnh di dân do ông Trump ban hành, cấm nhập cảnh công dân từ bảy quốc gia đa số Hồi Giáo vào Hoa Kỳ. (L.Q.T.)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com