Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đầu tiên từ khi D. Trump đắc cử tổng thống

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170212-bac-trieu-tien-ban-thu-ten-lua-dau-tien-tu-khi-donald-trump-dac-cu-tong-thong

Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đầu tiên từ khi D. Trump đắc cử tổng thống

RFIĐăng ngày  12-02-2017 12:59
media

Tin Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa chiếm trang nhất truyền thông Hàn Quốc ngày 12/02/2017.REUTERS/Kim Hong-Ji

Sáng ngày 12/02/2017, Bắc Triều Tiên đã tiến hành bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung . Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ và diễn ra đúng vào lúc thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang ở thăm Hoa Kỳ. Ông Donald Trump ngay lập tức đã lên tiếng khẳng định quyết tâm hậu thuẫn Nhật Bản. Tuy nhiên tổng thống Mỹ không nhắc tới Hàn Quốc, một mục tiêu đe dọa trực tiếp của Bắc Triều Tiên đồng thời cũng là đồng minh thân cận của Mỹ.

Thông tín viên RFI tại Seoul, Frédéric Ojardias :

Tên lửa được phóng đi từ một căn cứ phía tây của Bắc Triều Tiên. Đầu đạn đã bay trên toàn bộ lãnh thổ Bắc Triều Tiên, qua hành trình dài 500 km trước khi rơi xuống biển, theo các thông tin từ phía Hàn Quốc.

Vụ bắn thử đầu tiên của năm này chắc hẳn với Bắc Triều Tiên là nhằm mục đích tuyên truyền nội bộ. Chế độ Bình Nhưỡng trong vài ngày tới kỷ niệm ngày sinh Kim Jong Il, cha của lãnh đạo đất nước hiện nay Kim Jong Un. Tuy nhiên vụ bắn thử lần này cũng là cách để Bình Nhưỡng thu hút sụ chú ý của Hoa Kỳ.

Từ khi Donald Trump đắc cử tổng thống, Washington đang tiến hành xem xét lại chính sách với Bắc Triều Tiên. Thậm chí khả năng « đánh đòn phủ đầu » vào miền Bắc cũng đã được gợi lên. Hoa Kỳ đang chuẩn bị triển khai trong năm nay tại Hàn Quốc hệ thống lá chắn chống tên lửa rất hiện đại (THAAD).

Kim Jong Un nhắc lại sẽ không buông xuôi, lùi bước trước trừng phạt quốc tế. Năm ngoái các lệnh trừng phạt đã được tăng cường. Điều mà Bình Nhưỡng muốn đó là các cuộc đàm phán và được thừa nhận quy chế một cường quốc hạt nhân.

Đây là điều mà các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên không chấp nhận. Những nước này đang rất lo ngại về những tiến bộ mà chế độ Bình Nhưỡng đạt được trong thời gian gần đây về hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mỹ, Nhật, Hàn đồng thanh lên án Bình Nhưỡng phóng tên lửa

Sự kiện Bình Nhưỡng phóng tên lửa ngay lúc thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công du Hoa Kỳ hiển nhiên là một hành động khiêu khích nhắm vào Washington và Tokyo, và dĩ nhiên là vào Seoul. Phản ứng của ba nước do đó rất tức thời.

Phát biểu tại Palm Beach (Florida) trước báo giới cùng với thủ tướng Nhật Bản Abe, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố : « Tôi chỉ muốn tất cả mọi người hiểu rõ rằng nước Mỹ sát cánh với Nhật Bản, đồng minh lớn của chúng ta, 100% ». Ông Trump tuy nhiên đã không nói gì thêm.

Về phần mình, thủ tướng Nhật Abe cho rằng vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa là điều « tuyệt đối không thể chấp nhận được ». Tại Tokyo, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên án một hành động « rõ ràng nhằm khiêu khích Nhật Bản và khu vực ».

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cũng tố cáo một hành động « khiêu khích võ trang để trắc nghiệm phản ứng của tân chính quyền Donald Trump tại Hoa Kỳ ». Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã khẩn cấp triệu tập một cuộc họp an ninh để xem xét cách thức phản ứng.

Trước mắt, quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Gyo-Ahn đã khẳng định rằng Bắc Triều Tiên sẽ phải chịu một « hình phạt tương xứng » với hành vi khiêu khích của họ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn đã gọi điện cho đồng nhiệm Hàn Quốc Kim Kwan Jin, và hai bên đồng ý « tìm kiếm mọi phương thức » để kiềm chế hành động khiêu khích trong tương lai của Bắc Triều Tiên.

Trong khu vực, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng lên án một mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực. Riêng Trung Quốc, đồng minh của Bắc Triều Tiên cho đến trưa nay chưa thấy có phản ứng. Các yêu cầu bình luận của truyền thông quốc tế gởi đến bộ Ngoại Giao Trung Quốc đều không được hồi âm.

Riêng về các biện pháp đáp trả cụ thể, phía chính quyền Mỹ đã bắn tin cho biết là Washington sẽ thận trọng, vừa cho thấy lập trường kiên quyết của Mỹ nhưng vừa tránh không cho căng thẳng leo thang.

Một quan chức Mỹ xin giấu tên cho biết là chính quyền Trump có thể nghĩ đến các biện pháp như thắt chặt hơn nữa trừng phạt thương mại, tăng cường sự hiện diện của Không Quân và Hải Quân tại Hàn Quốc và ở khu vực quanh bán đảo Triều Tiên, tăng tốc độ lắp đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com