Mỹ : Trump lại bảo vệ Putin

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170206-my-donald-trump-lai-bao-ve-tong-thong-nga-vladimir

Mỹ : Trump lại bảo vệ Putin

Thùy DươngĐăng ngày 06-02-2017 14:55
media

Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, Nhà Trắng, Washington, ngày 28/01/2017REUTERS/Jonathan Ernst

Tân tổng thống Donald Trump lại một lần nữa bảo vệ tổng thống Nga Vladimir Putin trước công luận Mỹ. Theo AFP, tổng thống Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ ý định tìm kiếm thỏa thuận với tổng thống Putin trên nhiều hồ sơ quốc tế.

Giao tranh bùng nổ giữa các lực lượng Ukraina và phe nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraina đã buộc Washington tuần qua phải lên tiếng chỉ trích Matxcơva. Chính quyền Hoa Kỳ cũng đã dọa duy trì các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Tuy nhiên, trong một buổi phỏng vấn phát trên kênh Fox News, tổng thống Mỹ Donald Trump thêm một lần nữa đã bảo vệ mong muốn hâm nóng lại quan hệ với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin. Ông Trump nói : « Tôi tôn trọng ông ấy nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ hòa hợp với ông ấy. (…) Ông ấy là nhà lãnh đạo tại đất nước của ông ấy, và tôi nghĩ rằng tốt hơn hết là nên hòa hợp với nước Nga hơn là làm điều ngược lại ». Tổng thống Donald Trump đã giải thích là ông đặc biệt muốn thỏa thuận với Nga chống lại tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và khủng bố Hồi Giáo trên khắp thế giới.

Khi một phóng viên gọi Putin là « kẻ giết người », Donald Trump đã trả lời bằng một câu hỏi : « Rất nhiều kẻ giết người, rất nhiều kẻ giết người. Anh có nghĩ rằng đất nước chúng ta vô can không ? ». Phát biểu này ngay lập tức đã khiến tổng thống Hoa Kỳ hứng chịu nhiều lời chỉ trích, kể cả của đảng Cộng Hòa.

Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đã tuyên bố là « cách cư xử của Nga và Mỹ là không giống nhau ». Ông còn nói thêm Putin là một « cựu nhân viên KGB, một tên lưu manh, được bầu lên theo cách mà nhiều người dân thấy không đáng tin cậy ».

Micheal McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga và là cựu cố vấn của tổng thống Barack Obama thì rất phẫn nộ và viết trên Twitter là phép so sánh của Donald Trump là « đáng ghê tởm ».

Hôm nay, điện Kremlin cho biết đã yêu cầu đài Fox News phải xin lỗi vì có bình luận « không thể chấp nhận được », khi một phóng viên của đài này, trong cuộc phỏng vấn Donald Trum, đã gọi tổng thống Putin là « kẻ giết người ».

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com