Lãnh đạo Mỹ – Nhật kết thân bằng chơi golf

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/fairway-diplomacy-abe-put-hope-in-golf-w-trump-02072017103907.html

Lãnh đạo Mỹ – Nhật kết thân bằng chơi golf

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chơi golf ở Chigasaki, quận Kanagawa, Nhật hôm 3/12/2016.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chơi golf ở Chigasaki, quận Kanagawa, Nhật hôm 3/12/2016.

Cuối tuần này khi có mặt tại Hoa Kỳ để thảo luận với Tổng Thống Mỹ Donald Trump, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ dành thì giờ để đi đánh golf với tân lãnh đạo của nước Mỹ.

Tin tức chúng tôi ghi nhận được đều nói thượng đỉnh Mỹ-Nhật sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu tới đây tại Nhà Trắng, sau đó Thủ Tướng Nhật sẽ lên Air Force One để cùng với Tổng Thống Trump đi Florida, nơi ông Trump có nhà riêng, được truyền thông quốc tế gọi là Dinh Điện Mùa Đông, vì khí hậu bang Florida ấm áp hơn khí hậu mùa đông lạnh lẽo của Washington.

Đến ngày thứ Bảy, hai ông Trump và Abe sẽ đi đánh golf, vừa chơi thể thao vừa bàn tiếp chuyện tình hình thế giới, về quan hệ đồng minh chiến lược giữa 2 nước, và xây dựng tình bạn.

Chưa thấy Tokyo nói gì về tin này, nhưng trong cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh Westwood One của Mỹ chuyên loan tin thể thao, Tổng Thống Trump nói rằng đánh golf giúp ông làm thân với người bạn mới, thay vì ngồi ăn trưa, nói chuyện với nhau ở Nhà Trắng.

Buổi gặp gỡ vào thứ Sáu tới đây là lần thứ nhì ông Abe và ông Trump gặp nhau. Lần trước diễn ra hồi tháng Mười Hai ở New York, sau khi ông Trump mới đắc cử, và Thủ Tướng Nhật Bản xin gặp để trình bày cho vị tổng thống tương lai biết tình hình an ninh khu vực và tầm quan trọng của quan hệ chiến lược Mỹ-Nhật.

Tuần trước, Thủ Tướng Abe có nói khi sang Hoa Kỳ, ông cũng trình bày với Tổng thống Trump về quan hệ kinh tế, và hy vọng thuyết phục ông Trump tham gia trở lại Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

RFA

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com